Chuyển đổi sang đào tạo tín chỉ: chú trọng quy trình

(TT. Thông tin – Văn Lang, 13/4/2017) – Sáng 12/4/2017, Trường Đại học Văn Lang tổ chức buổi tập huấn về đào tạo theo học chế tín chỉ cho lãnh đạo Trường; cán bộ, trợ lý giáo vụ của các khoa; cán bộ, nhân viên các phòng chức năng; tại phòng 203A, Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh.

Theo kế hoạch, Trường Đại học Văn Lang sẽ chuyển đổi sang đào tạo tín chỉ từ năm học 2017 – 2018. Vì vậy, nội dung tập huấn cung cấp cơ sở lý luận và kinh nghiệm thực tế cần thiết để công tác chuyển đổi diễn ra suôn sẻ, hiệu quả.

Trong những năm qua, Trường Đại học Văn Lang vẫn tổ chức đào tạo theo học chế niên chế. Đây là cách thức đào tạo phù hợp với quy mô đào tạo của Trường (gần 11.000 sinh viên), với cơ sở vật chất phục vụ đào tạo của Trường (phần lớn là phòng học có diện tích trung bình, không nhiều giảng đường lớn và phòng học nhỏ). Thời điểm này, Trường Đại học Văn Lang có kế hoạch chuyển đổi sang học chế tín chỉ là hướng đến chiến lược lâu dài trong 5 – 10 năm tới khi phát triển quy mô, loại hình, ngành nghề đào tạo của Trường và mở rộng cơ sở vật chất. Theo TS. Nguyễn Kim Dung, Trường Văn Lang chuyển sang học chế tín chỉ là cần thiết nhằm thực hiện quy chế, định hướng do Bộ Giáo dục & Đào tạo đề ra; tạo điều kiện cho việc công nhận tương đương chương trình đào tạo, trao đổi sinh viên trong hợp tác, liên kết quốc tế và thay đổi cơ chế quản lý để mang lại chất lượng đào tạo, hiệu quả tải chính cao hơn.

van lang 2017 tap huan dao tao tin chi 12042017 MG 0719TS. Nguyễn Kim Dung - Giám đốc trung tâm đánh giá và kiểm định chất lượng, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - trao đổi với cán bộ, giảng viên TrườngVăn Lang về đào tạo theo học chế tín chỉ.

Trình bày tại buổi tập huấn, TS. Nguyễn Kim Dung nhấn mạnh hai vấn đề: quy trình chuyển đổi sang đào tạo theo học chế tín chỉ và công việc, nhiệm vụ của từng bộ phận, từng cấp bậc trong Trường phục vụ cho việc chuyển đổi này. Văn Lang là trường đại học đi sau trong đào tạo theo học chế tín chỉ; vì vậy, Trường có thể học tập kinh nghiệm từ các mô hình đã triển khai thực tế. Tuy nhiên, con đường chuyển đổi hoàn thiện phải cần hơn 5 năm để thực hiện.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ từ TS. Nguyễn Kim Dung, cán bộ, giảng viên, nhân viên Văn Lang đã trao đổi, thảo luận thẳng thắn, chân thành; thể hiện sự quan tâm và mong muốn chung sức tiến hành chuyển đổi này thực chất, hiệu quả. Ở cấp độ khoa đào tạo, cán bộ, giảng viên Văn Lang trăn trở nhiều về việc thiết kế chương trình đào tạo, phương pháp đánh giá, hình thức tổ chức lớp học và xây dựng nguồn học liệu. Ở cấp độ phòng chức năng, cán bộ, nhân viên Văn Lang cho rằng việc xây dựng các ấn phẩm, các hoạt động, quy chế quản lý đào tạo, công cụ hỗ trợ và hướng dẫn sinh viên làm quen với phương thức đào tạo mới là quan trọng.

Buổi tập huấn đặt những viên gạch đầu tiên để Trường Văn Lang tiếp tục quá trình chuyển đổi, xây dựng và tổ chức đào tạo tín chỉ. Với những điều kiện hiện có, muốn chuyển sang học chế tín chỉ không những về hình thức mà còn đúng bản chất, có hiệu quả thì tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên Văn Lang có nhiều công việc, kế hoạch cần thực hiện. Hành trình chuyển đổi sang đào tạo theo học chế tín chỉ của Trường Văn Lang đã bắt đầu.

Minh An