TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam, 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

 (P.TS&TT – Văn Lang, 22/09/2020) - Thực hiện Công văn số 3649, 3650 và 3651-CV/BTGTU ngày 15/9/2020 của Ban Tuyên giáo Thành uỷ về tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam; tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai; tuyên truyền kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, website Trường Đại học Văn Lang đăng tải tài liệu, thông tin gửi đến thầy cô, sinh viên nhân các sự kiện ý nghĩa của đất nước.

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020)

Trong những năm tháng chiến tranh, giai cấp nông dân chính là lực lượng nòng cốt của cách mạng, luôn sẵn sàng ủng hộ và đứng lên trong những phong trào đấu tranh vì độc lập dân tộc, vì quyền lợi của người lao động. Tại Hội nghị lần thứ Nhất (10/1930), Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết thành lập Tổng Nông hội Đông Dương với mục đích “Thống nhất hết thảy Tổng Nông Hội Đông Dương để tranh đấu bênh vực quyền lợi hàng ngày của nông dân và để thực hiện cách mạng thổ địa.” Việc thành lập Tổng Nông Hội Đông Dương (tên gọi đầu tiên của Hội Nông dân Việt Nam ngày nay) đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lịch sử giai cấp nông dân Việt Nam, bắt đầu hành trình trưởng thành và lớn mạnh của phong trào nông dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, đem lại nhiều thành quả giá trị trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ tổ quốc.

Trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những người nông dân áo vải cũng có vai trò hết sức quan trọng. Ngày 27/09/1979, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra chỉ thị tổ chức Hội Liên hiệp nông dân tập thể Việt Nam nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và đoàn kết nông dân lao động, đưa nông thôn nước nhà tiến lên Chủ Nghĩa Xã Hội. Ngày 01/03/1988, Hội chính thức được đổi tên thành Hội Nông dân Việt Nam. 90 năm hình thành và phát triển, Hội Nông dân Việt Nam đã có những đóng góp và vai trò hết sức quan trọng, mang ý nghĩa chính trị to lớn

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam là dịp để cán bộ, hội viên, nông dân cùng nhân dân cả nước ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của tổ chức Hội và giai cấp nông dân Việt Nam; cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên nông dân ra sức thi đua, phát huy vai trò, trách nhiệm của giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại góp phần hoàn thiện mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, hòa bình, thịnh vượng.

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (30/09/1910 – 30/09/2020)

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (tên thật là Nguyễn Thị Vịnh) sinh ngày 30/03/1910 tại xã Vịnh Yên, thành phố Vinh tỉnh Nghệ An. Từ rất sớm, Nguyễn Thị Vịnh đã được thầy giáo Trần Phú và các thầy cô giáo trường Tiểu học Cao Xuân Dục dìu dắt, giác ngộ cách mạng và bắt đầu tham gia các phong trào yêu nước. Năm 1927, Nguyễn Thị Vịnh gia nhập Việt Nam Cách mạng Đảng với tên Nguyễn Thị Minh Khai.

Là một trong những đảng viên lớp đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai có nhiều đóng góp trong thời kỳ vận động thành lập Đảng, là người chiến sỹ cách mạng kiên trung, bất khuất. Khi đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai bị mật thám Anh ở Hương Cảng bắt, bị mật thám Pháp giam tại bốt Catina, đồng chí đã khẳng định ý chí kiên cường, đanh thép, nguyện hi sinh bản thân vì lý tưởng Cộng sản, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước mọi thủ đoạn từ dụ dỗ, mua chuộc đến tra tấn, đánh đập của quân địch. Trong thời kỳ cách mạng Việt Nam bị kẻ thù khủng bố gắt gao, cùng với các đồng chí Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Dựt, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai vẫn kiên trì hoạt động cách mạng, giữ vững tinh thần vượt mọi khó khăn, gian khổ. Bên cạnh vai trò là một chiến sĩ quả cảm, quyết đoán, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai còn là một diễn giả xuất sắc, có tầm hiểu biết rộng và thông thạo nhiều thứ tiếng, từng có mặt tại nhiều buổi mít- tinh lớn tại các rạp hát Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định, đấu tranh với các luận điệu của bọn Tờ - rốt- xkít, bảo vệ quan điểm của Đảng; phụ trách công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ, đặc biệt là khu vực thành phố Vinh quê hương đồng chí.

Tuy đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng hành trình hoạt động cách mạng của đồng chí hết sức vẻ vang, có nhiều đóng góp quan trọng cho Đảng và nhân dân. Đồng chí chính là một tấm gương sáng về lòng yêu nước, kiên trung, bất khuất vì độc lập cho Tổ quốc, vì tự do nhân dân đáng để người đời sau ghi khắc, học tập.

 

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020)

Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ luôn là những người bị áp bức, bóc lột và chịu nhiều bất công. Chính vì lẽ đó, họ khao khát được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng, trở thành lực lượng đông đảo tham gia vào nhiều phong trào yêu nước quan trọng. Từ những tổ chức nhỏ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ như Đả thành Nữ công học Hội (Đà Nẵng), Phụ nữ đoàn (Nghệ An) đến Hội phụ nữ Giải phóng (1930) do Đảng Lãnh đạo, Hội phụ nữ phản đế - thành viên của Mặt trận nhân dân phản đế Đông Dương (1939), Đoàn phụ nữ cứu quốc - thành viên của Mặt trận Việt Minh (1941), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam luôn kiên cường bất khuất, nỗ lực tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần vào công cuộc dựng nước và giữ nước.

Trong thời kỳ phát triển và hội nhập, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày một lớn mạnh không ngừng và phát huy truyền thống tốt đẹp vốn có của phụ nữ Việt. Đồng thời, Hội đã đạt được những bước tiến dài trên con đường tạo lập vị thế bình đẳng cho phụ nữ Việt Nam với việc Bộ Chính trị ban hành các Nghị quyết của Đảng về công tác phụ nữ Nghị quyết 04 (1993), Nghị quyết 11 (2007) và sự ra đời của Luật Bình đẳng giới, thực hiện chính sách thai sản cho phụ nữ, các quy định trong Bộ luật lao động liên quan đến lao động nữ…

Trong suốt chiều dài lịch sử 90 năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã không ngừng phát triển và trở thành một tổ chức chính trị - xã hội lớn mạnh, rộng khắp, vận động, tập hợp đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia tích cực và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền là lợi ích hợp pháp, chính đáng của mỗi người phụ nữ Việt Nam.


Chi tiết Đề cương tuyên truyền do Ban Tuyên giáo Thành ủy cung cấp:
- Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai: Tham khảo tại ĐÂY
- Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam: Tham khảo tại ĐÂY
- Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Tham khảo tại ĐÂY

 Phòng Tuyển sinh & Truyền thông

 


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag