TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Vì sao chúng ta nên sử dụng sách gốc?

 (TT. Thông tin – Văn Lang) - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và sự tác động của nền kinh tế thị trường, thị trường xuất bản phẩm ngày một phát triển đa dạng phong phú cả về hình thức, mẫu mã lẫn nội dung với những chất lượng đủ loại khác nhau.

Không chỉ là sự hiện diện của những loại sách gốc do chính tác giả và những nhà xuất bản chân chính tạo ra mà còn có vô vàn những loại tài liệu được nhân bản một cách trái phép từ cái gọi là “công nghệ copy”, “công nghệ luộc sách”. Đứng trước một thị trường văn hóa phẩm phức tạp hiện nay, làm thế nào để bạn đọc thể hiện hành vi văn hóa đọc của mình? Chúng tôi xin đưa ra một vài ví dụ so sánh nhỏ dưới đây để bạn có thể quyết định chọn câu trả lời cho câu hỏi này.

DH Van Lang sachthat 1

Sách gốc và sách photocopy, sách in lậu – cái nào lợi hơn? 

Cầm một quyển giáo trình tiếng Anh The Bussiness (mà nhà trường đã ký hợp đồng trực tiếp với Nhà xuất bản để có được giá ưu đãi cho các bạn), nhiều bạn vẫn tính toán "Đi photo, rẻ hơn".

Đồng ý với bạn rằng việc sử dụng sách photo và sách in lậu sẽ mang lại một vài lợi ích nhất định như rẻ hơn về chi phí. Nhưng bạn hãy thử nghĩ sâu một chút bạn sẽ thấy được những ưu thế vượt trội của việc dùng sách gốc so với các loại “sách lậu” kia.

Trước hết, chúng ta hãy làm một phép so sánh đơn giản về chất lượng giữa sách gốc và sách photo, sách nhái,...Đọc một cuốn sách rõ nét về mực in, chữ viết, các hình ảnh trực quan và màu sắc sinh động được in trên loại giấy trắng đủ tiêu chuẩn có đem lại cho bạn hứng thú hơn so với việc đọc một cuốn sách photo, in lậu nét chữ lòe nhòe, một mảng ô đen của những hình ảnh được copy trên những loại giấy rẻ tiền? Ảnh hưởng trực tiếp nhất là ảnh hưởng tới thị giác của người sử dụng. Đấy là chưa kể tới sự sai sót về nội dung, trong quá trình thương mại hóa phi pháp của các xuất bản phẩm.

Sử dụng sách gốc là tôn trọng tác giả và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật

Việc sử dụng sách gốc có liên quan mật thiết tới hai phương diện đạo đức và pháp luật. Xét trên phương diện đạo đức, văn hóa, việc bạn sử dụng sách gốc là bạn đã thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả, đồng thời góp phần nâng cao “văn hóa đọc”. Trên phương diện pháp luật, việc bạn sử dụng sách gốc là bạn đã tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật Việt Nam và quốc tế về luật “bản quyền tác giả”, “bản quyền nhà xuất bản” và các Công ước quốc tế về Luật Sở hữu Trí tuệ (Công ước Berne).

Ngày nay, khi Việt Nam đang trên đà hội nhập quốc tế, các vấn đề về nhằm bảo vệ quyền tác giả, bảo vệ quyền nhà xuất bản cũng đã và đang được chính phủ chuẩn hóa trở thành những văn bản pháp luật mang tính quốc gia và quốc tế. Nhưng nếu để hướng tới mục tiêu cao nhất là hòa nhập cùng sự phát triển của văn minh nhân loại, phát triển nền “văn hóa đọc” thì câu trả lời không đâu xa, nó nằm ngay trong ý thức của bạn, của tôi – ý thức của việc chọn và sử dụng sách gốc!

Tuyết Lan


HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag