Nghiên cứu sản xuất compost nhằm tái sử dụng bùn thải từ nhà máy xử lý nước thải chế biến cá da trơn

Tác giả: Lê Thị Kim Oanh, Trần Thị Mỹ Diệu

Xuất bản: Tạp chí Phát triển KH & CN, tập 18, số M2-2015

Số phát hành: Tập 18, spps M2-2015

Mô tả vật lý: 17 trang

Dạng tài liệu: Tạp chí

Nguồn gốc: Tạp chí Phát triển KH & CN, tập 18, số M2-2015

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Tài liệu: Xem toàn văn

Tóm tắt nội dung: Cá da trơn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực mang tính đột phá của Việt Nam trong những năm qua. Mặc dù hầu hết các nhà máy chế biến cá da trơn đều đã đầu tư trạm xử lý nước thải nhưng lại không chú trọng vào việc xử lý bùn phát sinh từ các quá trình xử lý nước thải. Hiện nay, bùn thải này chủ yếu được đem đi chôn lấp, trong khi chi phí chôn lấp rất cao và gây lãng phí một nguồn tài nguyên lớn từ các thành phần dinh dưỡng có trong bùn. Do vậy nghiên cứu này được thực hiện nhằm góp phần tìm ra giải pháp tái sử dụng bùn, thu hồi dinh dưỡng và hạn chế chôn lấp.Nghiên cứu quá trình phân hủy hiếu khí bùn thải sau khi ép tách nước của các trạm xử lý nước thải cá da trơn kết hợp với phụ gia là rơm rạ hoặc mạt cưa nhằm giảm độ ẩm,hiệu chỉnh tỷ lệ C/N và tăng độ rỗng của hỗn hợp, được thực hiện trên 12 mô hình dạng hở,thổi khí cưỡng bức hoặc thoáng khí tự nhiên. Nghiên cứu đạt kết quả tốt nhất với nguyên liệu là hỗn hợp 7 bùn : 3 mạt cưa hoặc 7 bùn : 3 rơm (theo khối lượng ướt), với thời gian phân hủy tương ứng 18 hoặc 25 ngày, sản phẩm compost đạt độ ổn định loại A (loại tốt nhất) theo tiêu chuẩn Châu Âu (Woods End Laboratory Inc., 2009) và ngoại trừ chỉ tiêu nitơ tổng tương đối thấp, tất cả các chỉ tiêu khác về thành phần compost đều đạt tiêu chuẩn 10TCN 526 : 2002 (Bộ NN & PTNT,2002).