Trăm năm mạch nguồn chảy mãi: Ra mắt Quỹ học bổng Trần Văn Khê

(VLU, 29/12/2021) – Ngày 23/12/2021, Trường Đại học Văn Lang kết hợp cùng nhóm thân hữu Trần Văn Khê tổ chức chương trình giao lưu “Trăm năm mạch nguồn chảy mãi", kỷ niệm 100 năm sinh GS. TS. Trần Văn Khê & Ra mắt Quỹ học bổng cùng tên.

Chương trình có sự tham dự của Ban lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang, nhóm thân hữu Trần Văn Khê, Ban sáng lập Quỹ học bổng Trần Văn Khê, Ban kiểm soát Quỹ, các nhà báo, nghệ sĩ tên tuổi như: nhà báo Nguyễn Thế Thanh, nhà báo Dương Trọng Dật, TS. NSƯT. Hải Phượng, nghệ nhân ưu tú Ngọc Đặng, nghệ sĩ Phan Hà Thu, Thạc sĩ – Nhà giáo – Nhạc sĩ Nhứt Dũng, cùng các khách mời luôn yêu mến và trân trọng những đóng góp cho văn hóa nước nhà của GS. TS. Trần Văn Khê.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang nhấn mạnh những cống hiến và đóng góp to lớn của GS. TS. Trần Văn Khê để từng bước đưa văn hoá nghệ thuật trở thành nền tảng tinh thần, nâng bước cho sự phát triển văn hóa dân tộc. Nhà trường nhiệt thành ủng hộ nhóm thân hữu Trần Văn Khê trong việc thực hiện tâm nguyện của GS. TS. Trần Văn Khê – xây dựng Quỹ học bổng mang tên ông để bảo tồn nền âm nhạc dân tộc truyền thống Việt Nam.

vlu ra mat hoc bong tran van khe dPGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu nhấn mạnh những cống hiến và đóng góp to lớn của GS. TS. Trần Văn Khê trong công cuộc gìn giữ và phát triển giá trị văn hóa nước nhà.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban tổ chức cùng khách mời tham dự đã cùng nhau tưởng niệm những đóng góp giá trị của GS. TS. Trần Văn Khê trong sự nghiệp gìn giữ và phát triển văn hóa nước nhà. Đồng thời, buổi lễ cũng chính thức ra mắt Ban sáng lập, Hội đồng Quản lý Quỹ Học bổng Trần Văn Khê, các cơ quan của Quỹ và tri ân những mạnh thường quân có nhiều đóng góp cho quá trình hình thành, vận động Quỹ.

Ban sáng lập Quỹ Trần Văn Khê gồm các thành viên: KS. Bùi Quang Độ, cố Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Trường Đại học Văn Lang; Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân; Doanh nhân Lê Quốc Ân.

Hội đồng Quản lý Quỹ Trần Văn Khê gồm: KS. Bùi Quang Độ, Chủ tịch; Nhà báo Nguyễn Thế Thanh, Phó Chủ tịch, Phó Giám độc Quỹ; Nhà báo Dương Trọng Dật, Viện trưởng Viện Đào tạo Văn hóa Nghệ thuật & Truyền thông Trường Đại học Văn Lang; Giám đốc Quỹ, thành viên; ThS. Hoàng Sơn Điền, Giám đốc điều hành Trường Đại học Văn Lang, Phó tổng Giám đốc công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư & Quản lý Giáo dục Văn Lang, thành viên; TS. Mai Mỹ Duyên, thành viên.

vlu ra mat hoc bong tran van khe fNhà báo Nguyễn Thế Thanh công bố Quyết định thành lập Quỹ Học bổng Trần Văn Khê và ra mắt Ban sáng lập Quỹ, Hội đồng Quản lý Quỹ, Ban giám đốc Quỹ và Ban kiểm soát Quỹ.

vlu ra mat hoc bong tran van khe c Quỹ học bổng Trần Văn Khê sẽ trao tặng học bổng và giải thưởng Trần Văn Khê từ năm 2022.

Bắt nguồn từ mong muốn cuối đời của cố GS. TS. Trần Văn Khê, Quỹ Học bổng mang tên cố giáo sư được thành lập với sứ mệnh khuyến khích tinh thần học tập, nghiên cứu và phát huy giá trị nghệ thuật dân tộc truyền thống của học sinh, nhà nghiên cứu và nghệ sĩ có thành tựu xuất sắc. Năm 2021, Quỹ học bổng chính thực được cấp giấy phép thành lập. Đây là thành quả của sự hợp tác chặt chẽ, trách nhiệm và nhiệt huyết của nhóm thân hữu Trần Văn Khê cùng Ban lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang trong suốt thời gian qua.

Quỹ Học bổng Trần Văn Khê hoạt động theo nguyên tắc không vì lợi nhuận, tự nguyện, tự tạo vốn, tự trang trải kinh phí và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng tài sản của Quỹ. Thông qua các hoạt động hỗ trợ, tài trợ, xét trao giải thưởng và học bổng thường niên, Quỹ mong muốn góp phần cổ vũ việc gìn giữ, phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam theo di nguyện của GS. TS. Trần Văn Khê, phù hợp với đường lối văn hóa của Nhà nước Việt Nam.

Bằng việc sử dụng nguồn vốn hiện có của Quỹ và tiếp nhận các tài sản được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, hiến tặng hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật, Quỹ Trần Văn Khê sẽ tạo nguồn vốn để thực hiện được mục đích và nhiệm vụ được quy định trong Điều lệ của Quỹ. Việc trao tặng học bổng và giải thưởng Trần Văn Khê sẽ được thực hiện trong năm 2022 với sự xem xét của Hội đồng Nghệ thuật do Qũy Học bổng Trần Văn Khê ra quyết định thành lập.

Cũng trong dịp đặc biệt này, nhóm thân hữu Trần Văn Khê phối hợp với Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành 2 tác phẩm “Trần Văn Khê – Đường đến Dân tộc nhạc học” và “Trần Văn Khê – Trăm năm Tâm và Nghiệp”. Được biết, lợi nhuận từ 2 quyển sách trên sẽ được dùng để đóng góp vào Quỹ học bổng Trần Văn Khê.

Cũng trong chương trình, các nghệ sĩ như TS. NSƯT. Hải Phượng, nghệ nhân ưu tú Ngọc Đặng, nghệ sĩ Phan Hà Thu,... đóng góp các tiết mục biểu diễn tưởng nhớ GS. TS. Trần Văn Khê và cổ vũ tinh thần "Trăm năm mạch nguồn chảy mãi", bảo lưu các giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam.

vlu ra mat hoc bong tran van khe bTS. NSƯT. Hải Phượng biểu diễn độc tấu đàn tranh "Sang xuân", dựa trên bản cải lương "Lưu thuỷ hành vân nhạc" được sáng tác bởi NSND. Phương Bảo

Nhật Khanh