Trường Đại học Văn Lang cùng Viện Văn học phát hành Tuyển tập 60 năm Tạp chí Nghiên cứu Văn học

(VLU, 04/12/2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu Văn học, Viện Văn học (thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) phối hợp cùng Trường Đại học Văn Lang phát hành Tuyển tập Tạp chí nghiên cứu Văn học (1960 – 2020). Đây là dự án được các nhà nghiên cứu, nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực Khoa học Xã hội chắt lọc và thực hiện suốt 2 năm qua.

Năm 1960, Viện Văn học thuộc Ủy ban Khoa học Nhà nước (nay thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phát hành Tạp chí Nghiên cứu Văn học số đầu tiên, trở thành diễn đàn giao lưu kiến thức, quan điểm và các công trình nghiên cứu văn học trong nước cũng như quốc tế. Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Nghiên cứu Văn học đã trở thành một tạp chí chuyên ngành cấp quốc gia được các nhà khoa học chuyên môn tin tưởng.

Tuyển tập Tạp chí nghiên cứu Văn học (1960 – 2020) là bộ sách gồm 250 bài viết được tuyển chọn từ 10,000 công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu Văn học trong khoảng thời gian từ 1960 – 2020. Tuyển tập gồm 4 quyển, mỗi quyển trung bình 60 bài, có độ dày khoảng 1,100 trang:

• Tập 1: Văn học dân gian
  • Tập 2: Văn học Việt Nam cổ - trung đại
  • Tập 3: Văn học Việt Nam cận – hiện đại
  • Tập 4: Văn học nước ngoài và Lý luận văn học

vlu vhud van lang phat hanh tuyen tap tap chi van hocTuyển tập Tạp chí Nghiên cứu Văn học (1960 - 2020) gồm 4 quyển, mỗi quyển trung bình gồm 60 bài nghiên cứu tiêu biểu từng đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Văn học của Viện Văn học.

Đồng hành cùng Viện Văn học, Trường Đại học Văn Lang đóng vai trò vừa là đồng chỉ đạo biên soạn bộ sách (PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang), vừa biên soạn “Tập 1: Văn học dân gian” (TS. Hồ Quốc Hùng – Phó Trưởng Khoa Xã hội Nhân văn, Trưởng ngành Văn học Ứng dụng); và góp phần xây dựng nội dung 4 tuyển tập nói chung với nhiều bài viết, nghiên cứu xuất sắc của giảng viên hiện đang công tác tại Trường Đại học Văn Lang.

Thông qua các bài viết được chọn lọc từ những chuyên gia, nhà nghiên cứu uy tín, độc giả có cái nhìn tổng quan hơn về chặng đường phát triển, những nổi bật và thăng trầm của Tạp chí nói riêng và lịch sử nghiên cứu văn học nước nhà nói chung. Được biết, Tuyển tập sẽ được phát hành giới hạn 380 bộ và gửi tặng các trường đại học uy tín trong nước cùng một số đơn vị giáo dục, đào tạo lớn trên thế giới như thư viện Trường Đại học Harvard, thư viện Quốc gia Pháp, thư viện Đại học Sorbonne,…

Hoài Anh tổng hợp