Khoa Răng Hàm Mặt và Bệnh viện 199 tổ chức hội thảo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị rối loạn khớp thái dương hàm”

(VLU, 01/01/2021) - Chiều ngày 25/12/2021, Khoa Răng Hàm Mặt – Trường Đại học Văn Lang kết hợp Bệnh viện 199 – Bộ Công an tổ chức hội thảo” Cập nhật chẩn đoán và điều trị rối loạn khớp thái dương hàm”. Hội thảo diễn ra trực tiếp tại Hội trường Bệnh viện 199, số 216 Nguyễn Công Trứ, P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, đồng thời online trên Zoom và livestream qua Fanpage Bệnh viện 199, thu hút nhiều sự quan tâm nhiều bác sĩ cùng ngành và hội thảo viên.

Rối loạn thái dương hàm là một trong những bệnh lý phổ biến gây đau vùng mặt miệng thứ hai chỉ sau đau do răng. Đây là bệnh lý phức tạp, liên quan không chỉ các vấn đề mắc phải của bệnh nhân mà có thể là hậu quả của sai sót trong điều trị nha khoa. Trên thực tế, bác sĩ nha khoa thường gặp khó khăn trong phát hiện tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm ở mức dưới lâm sàng và lúng túng khi lập kế hoạch điều trị nha khoa với bệnh nhân. Buổi hội thảo nhằm giúp những bác sĩ chỉnh nha cập nhật kiến thức, tiếp cận những phương pháp hiện đại về điều trị rối loạn khớp thái dương. Xuyên suốt hội thảo, 4 báo cáo viên đã trình bày các đề tài, thu hút sự quan tâm của người tham dự.

vlu hoi thao rhm

vlu hoi thao rhm c

TS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi - Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt - Trường Đại Học Văn Lang báo cáo đề tài “Chẩn đoán và điều trị rối loạn khớp thái dương hàm: Quan điểm hiện nay”. Bằng kinh nghiệm phong phú cùng những kiến thức chuyên môn sâu, TS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi đã tổng quát những quan điểm, vấn đề xoay quanh việc chẩn đoán và điều trị, giúp các hội thảo viên hình dung về những tình huống có thể xảy ra trong chỉnh nha. Trước khi chẩn đoán cho bệnh nhân, TS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi cũng lưu ý nguyên tắc thăm khám: ”Đừng để nguyên nhân là do mình gây ra”. Người bác sĩ phải luôn rà soát những nguy hiểm trước khi tìm bệnh phổ biến. Bên cạnh đó, TS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi cũng hướng dẫn cách khám cơ và khớp qua nhiều phương thức khác nhau, nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh nhằm đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

rsz vlu hoi thao rhm b

ThS. BS. Nguyễn Hữu Nhân và BS. Nguyễn Hữu Ân - hai giảng viên Khoa Răng Hàm Mặt - Trường Đại học Văn Lang trình bày đề tài “Ứng dụng Conebeam CT trong chẩn đoán rối loạn khớp thái dương hàm”. Với phạm vi khảo sát cụ thể về đặc điểm hình thái thái dương hàm, vị trí lồi cầu trong hõm khớp và sự thay đổi cấu trúc xương ở khớp thái dương hàm, đề tài cung cấp một lượng lớn thông tin về bệnh lý rối loạn khớp thái dương. Thêm vào đó, ứng dụng CBCT cũng đóng vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị, mang đến ưu thế vượt trội trong khảo sát và chẩn đoán mô cùng khớp thái dương hàm.

vlu hoi thao rhm e

BS. Bùi Khoa Phước - Giảng viên Khoa Răng Hàm Mặt - Trường Đại học Văn Lang trình bày đề tài “Sử dụng Brux-Checker trong đánh giá kiểu hình khớp cắn liên quan rối loạn khớp thái dương hàm”, giới thiệu những mô hình hiệu quả của việc sử dụng Brux-Checker, giúp các hội thảo viên tiếp cận gián tiếp phương pháp hiện đại này.

vlu hoi thao rhm f

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, TS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi tiếp tục trình bày đề tài “Điều trị rối loạn khớp thái dương hàm bằng phục hồi vị trí lồi cầu tối ưu và tái lập khớp cắn chức năng”. Với kinh nghiệm điều trị hơn 3000 ca về rối loạn thái dương hàm, TS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi trình bày những ca bệnh có bệnh lý đặc biệt, xoay quanh rối loạn khớp thái dương hàm. Đây là những kinh nghiệm quý giá để hội thảo viên và người tham dự bổ sung kiến thức, nâng cao tay nghề nha khoa.

Tháng 11/2021, Khoa Răng Hàm Mặt Trường Đại học Văn Lang đã hỗ trợ Bệnh viện 199 (Đà Nẵng) thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật chỉnh hình xương hai hàm cấp độ 3 cho 2 bệnh nhân nữ ở Đà Nẵng và Quảng Nam. TS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi - Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt Trường Đại học Văn Lang đang hợp tác với Bệnh viện 199 theo phương diện Cố vấn chuyên môn lĩnh vực chỉnh hình hàm mặt. Trong thời gian tới, TS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện 199 qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp, mỗi tháng sẽ khám, điều trị tại Bệnh viện 199 một ngày. Ngoài ra, Khoa Răng Hàm Mặt Trường Đại học Văn Lang cũng chuyển giao kỹ thuật theo danh mục kỹ thuật của bộ Y tế về Nha khoa: kỹ thuật implant, chỉnh nha, phẫu thuật hàm mặt và chỉnh hình hàm mặt.

Cao Thông