Khoa Răng Hàm Mặt Trường Đại học Văn Lang hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện 199 (Đà Nẵng)

(VLU, 03/12/2021) – Tháng 11/2021, Khoa Răng Hàm Mặt Trường Đại học Văn Lang đã hỗ trợ Bệnh viện 199 (Đà Nẵng) thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật chỉnh hình xương hai hàm cấp độ 3 cho 2 bệnh nhân nữ ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Được biết, TS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi - Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt Trường Đại học Văn Lang, đang hợp tác với Bệnh viện 199 theo phương diện Cố vấn chuyên môn lĩnh vực chỉnh hình hàm mặt. Tháng 11/2021, TS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi cùng các giảng viên ngành Răng Hàm Mặt Trường Đại học Văn Lang (BS. Bùi Khoa Phước và CN. Nguyễn Thị Bích Thủy) đã phụ trách chính và thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật chỉnh hình xương hàm cho 2 bệnh nhân nữ ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

vlu khoa rang ham mat chuyen giao cong nghe bv da nang aCác bác sĩ Bệnh viện 199 tiến hành phẫu thuật chỉnh hình xương hai hàm cho nữ bệnh nhân. Ảnh: L.H

Trước đó, bệnh nhân 23 tuổi (trú thành phố Đà Nẵng) đến Bệnh viện 199 khám trong tình trạng ăn nhai khó, răng hai hàm không chạm nhau. Qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện 199 chỉ định phẫu thuật chỉnh hình cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công sau 2 giờ thực hiện. Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định, khuôn mặt cải thiện nhiều, ăn nhai bình thường.

khoa rang ham mat aTS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện 199 qua hình thức online và trực tiếp khám, điều trị tại bệnh viện 1 ngày mỗi tháng.

Theo TS. BS Trần Ngọc Quảng Phi (phụ trách chính ca mổ), đây là ca phẫu thuật phức tạp, thông thường lệch xương hạng 3 có thể do lùi hàm trên hoặc quá phát hàm dưới, tuy nhiên ở trường hợp này là kết hợp cả hai và phải can thiệp ở hai hàm. Điểm phức tạp ở đây chính là việc lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ phải sử dụng phần mềm đánh giá và chuẩn bị trước hướng dẫn phẫu thuật để định vị sao cho hàm trên và hàm dưới được đặt đúng vị trí trong quá trình phẫu thuật.

Trong thời gian tới, TS. BS. Trần Ngọc Quảng Phi sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện 199 qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp, mỗi tháng sẽ khám, điều trị tại Bệnh viện 199 một ngày. Ngoài ra, Khoa Răng Hàm Mặt Trường Đại học Văn Lang cũng chuyển giao kỹ thuật theo danh mục kỹ thuật của bộ Y tế về Nha khoa: kỹ thuật implant, chỉnh nha, phẫu thuật hàm mặt và chỉnh hình hàm mặt.

Hoài Anh tổng hợp

Xem thêm: Phẫu thuật chỉnh hàm mặt phức tạp cho người phụ nữ