Phó Hiệu trưởng Đại học Southern Queensland (Úc) trao đổi cơ hội hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang

(VLU, 02/12/2022) - Viện Đào tạo Quốc tế - Trường Đại học Văn Lang vừa có buổi gặp gỡ GS. Ren Yi - Phó hiệu trưởng Đại học Southern Queensland (Úc) vào chiều 30/11/2022, trao đổi về dự định hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực: Công nghệ Thông tin, Thương mại và khối Kỹ thuật - Công nghệ.

Được mệnh danh là đại học hàng đầu của vương quốc chuột túi và là thành viên sáng lập Group of Eight – một nhóm các trường đại học hàng đầu Australia, Trường Đại học Southern Queensland (USQ) có quy mô hơn 40.512 sinh viên (khoảng 8.800 sinh viên quốc tế), hơn 5.000 giảng viên, nhân viên và là một đại học công lập đa ngành, đa lĩnh vực, đa cơ sở uy tín, chất lượng của Úc.

vlu gs ren yi dGS. Ren Yi - Phó hiệu trưởng Đại học Southern Queensland (USQ)

Tại buổi gặp gỡ, TS. Nguyễn Thúy Lan Chi - Hiệu trưởng Trường Kỹ thuật và Công nghệ Văn Lang, PGS. TS. Nguyễn Tuấn Đức - Phó Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin VLU, TS. Nguyễn Văn Thành - Phó Trưởng Khoa Thương mại, Trưởng Bộ môn Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, ThS. Nguyễn Thị Kim Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên Quốc tế VLU và Đại học Southern Queensland đã trao đổi tổng quan về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, hướng phát triển của hai trường ở các lĩnh vực Công nghệ Thông tin, Thương mại, các ngành học thuộc khối kỹ thuật- công nghệ, các chương trình liên kết quốc tế,...

vlu gs ren yi cPGS. TS. Nguyễn Tuấn Đức - Phó Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin VLU

Năm 1995, Trường Đại học Văn Lang mở ngành Công nghệ Thông tin. Từ năm 2001, Văn Lang tham gia vào hệ thống đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin theo chuẩn Nhật Bản. Hiện nay Khoa Công nghệ Thông tin có 3 ngành đào tạo: Công nghệ Thông tin, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông. Sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin Văn Lang chủ động học hỏi và tìm kiếm những cơ hội trải nghiệm cho bản thân thông qua các hoạt động của Câu lạc bộ, tham quan thực tế các công ty chuyên về IT nhằm cập nhật xu hướng và tích lũy kinh nghiệm của ngành IT.

vlu gs ren yi bTS. Nguyễn Văn Thành - Phó Trưởng Khoa Thương mại, Trưởng Bộ môn Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng VLU.

Khoa Thương mại VLU hiện cung cấp cho người học 05 ngành đào tạo: Kinh doanh Thương mại, Kinh doanh Quốc tế, Marketing, Thương mại Điện tử, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Ngoài kiến thức chuyên ngành, chương trình đào tạo mới của Khoa Kinh doanh Thương mại tăng cường phát triển kỹ mềm cho sinh viên, như kỹ năng Tư duy phản biện, kỹ năng Học tập suốt đời,... Để tăng vị thế của sinh viên Văn Lang trên thị trường lao động, chương trình học được lồng ghép các môn tiếng Anh chuyên ngành và các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh do giảng viên nước ngoài phụ trách.

vlu gs ren yi aTS. Nguyễn Thúy Lan Chi - Hiệu trưởng Trường Kỹ thuật và Công nghệ Văn Lang

Trường Kỹ thuật và Công nghệ Văn Lang (VLSET) là đơn vị thuộc VLU, được thành lập trên cơ sở sáp nhập các khoa, ngành đào tạo khối kỹ thuật và công nghệ hiện có của VLU. Trường Kỹ thuật và Công nghệ Văn Lang hoạt động theo định hướng trường khoa học ứng dụng về công nghệ và kỹ thuật; có các bậc đào tạo từ đại học đến sau đại học (gồm chương trình tiêu chuẩn, chất lượng cao, chương trình 100% bằng tiếng Anh, các chương trình liên kết quốc tế cấp đơn bằng và song bằng,…). Hiện tại, VLSET có 24 ngành đào tạo bậc Đại học, 03 ngành đào tạo trình độ thạc sỹ và 01 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ thuộc 09 đơn vị chuyên môn (08 khoa và 01 viện).

vlu gs ren yi eThS. Nguyễn Thị Kim Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên Quốc tế, Trưởng Bộ phận Global Engagement Viện Đào tạo Quốc tế VLU

Đi cùng tầm nhìn và khát vọng của VLU trở thành một trong những Đại học trẻ được ngưỡng mộ nhất Châu Á vào 2030, Viện Đào tạo Quốc tế xây dựng các chương trình đào tạo mang tính ứng dụng, các chương trình hợp tác với các đại học hàng đầu thế giới. Năm 2022, Trường Đại học Văn Lang mở rộng quy mô tuyển sinh chương trình quốc tế liên kết với các đại học danh tiếng: Đại học Liverpool John Moores (Anh Quốc), Đại học Newcastle (Úc), Đại học Angelo State (Hoa Kỳ), Đại học Inha (Hàn Quốc), Đại học Waikato (New Zealand),.... Ngoài chương trình Global Study Tour dành cho sinh viên Chương trình Quốc tế, hằng năm, Trường Đại học Văn Lang thường xuyên tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên với nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới, giúp người học có cơ hội tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến.

Sau quá trình trao đổi về các thỏa thuận, các đơn vị hiểu rõ hơn về những mong muốn hợp tác. Theo đó, các đơn vị tại Trường Đại học Văn Lang mong muốn xây dựng các chương trình hợp tác nghiên cứu, trao đổi sinh viên, giảng viên, hợp tác đào tạo cử nhân và thạc sĩ, tiến đến vcấp song bằng ở hai trường đại học, phát triển các khóa học ngắn hạn, mở rộng quy mô các cuộc thi học thuật,... Sau buổi gặp mặt sơ bộ vào ngày 30/11, Viện Đào tạo Quốc tế, Khoa Công nghệ Thông tin, Khoa Thương mại, VLSET sẽ tiếp tục có các phiên thảo luận, làm việc cùng Đại học Southern Queensland để đi đến thống nhất và triển khai các hoạt động hợp tác chính thức.

Tin: Mỹ Dung
Hình: Thịnh Trần