TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Seminar về ứng dụng Công nghệ Sinh học trong lĩnh vực Nông nghiệp - Thực phẩm - Y dược

(VLU, 10/11/2021) Ngày 03/11/2021, Khoa Công nghệ - bộ môn Công nghệ Sinh học đã tổ chức Hội thảo chuyên đề Thành tựu và triển vọng của ứng dụng Công nghệ Sinh học trong lĩnh vực Nông nghiệp – Thực phẩm – Y dược.

Chuyên đề là hoạt động trong khuôn khổ môn học Nhập môn Công nghệ Sinh học, với sự tham gia của 4 diễn giả là các chuyên gia trong lĩnh vực: TS. Hà Thị Bích Ngọc (Viện Pasteur Tp.HCM); ông Trần Văn Hải (Công ty GCFood); ông Lê Minh Vương (Sun & Wind Farm); TS. Phan Thị Công - Giảng viên thỉnh giảng Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang. Hội thảo diễn ra với hình thức online và nhận được sự quan tâm của gần 90 sinh viên ngành Công nghệ Sinh học, Công nghệ Sinh học Y dược, Công nghệ Thẩm mỹ, Nông nghiệp Công nghệ cao.

TS. Nguyễn Hữu Hùng – Phó trưởng Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang cho biết: “Đây là cơ hội để đại diện các doanh nghiệp chia sẻ những ứng dụng thực tế tại doanh nghiệp, là môi trường học thuật hữu ích dành cho sinh viên trong hành trình phát triển bản thân của các bạn”.

vlu khoa cong nghe to chuc seminar ung dung cong nghe sinh hoc aHội thảo nằm trong khuôn khổ chuỗi seminar học thuật, mở rộng kiến thức và học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ chuyên gia được Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang tổ chức hàng tháng.

Tại Hội thảo, ông Lê Minh Vương cho biết: “Việt Nam đang dần bước qua đại dịch và bước đầu trong giai đoạn bình thường mới, đây là cơ hội rất lớn cho đất nước vốn có nền nông nghiệp, thực phẩm tiềm năng vươn mình phát triển hơn. Sau đại dịch, con người có nhiều thay đổi, có xu hướng quay về những nhu cầu căn bản là thực phẩm, dược phẩm. Trong hai lĩnh vực này, công nghệ sinh học đóng vai trò quan trọng.” Qua phần trình bày của mình, diễn giả giới thiệu “người thực, việc thực” về việc ứng dụng Công nghệ Sinh học tại doanh nghiệp được mệnh danh là ông vua nha đam Việt Nam.

vlu khoa cong nghe to chuc seminar ung dung cong nghe sinh hoc bÔng Trần Văn Hải giới thiệu ứng dụng trồng cây đậu xanh để cải tạo đất.

Trong phần trình bày về nghiên cứu ứng dụng Công nghệ sinh học trong xử lý ô nhiễm môi trường và phân bón, ông Trần Văn Hải nhận được nhiều câu hỏi thảo luận của sinh viên về việc sử dụng các loại men, phân chuồng để nuôi trùng quế rất gần gũi với mọi người và có tính ứng dụng cao. Ngoài ra, diễn giả cũng giới thiệu ứng dụng trồng cây đậu xanh để cải tạo đất, hạn chế mất nước, nguồn hữu cơ tự nhiên trong trồng táo.

vlu khoa cong nghe to chuc seminar ung dung cong nghe sinh hoc cDiễn giả Lê Minh Vương trình bày về kỹ thuật sản xuất phân bón lá sinh học từ trùn quế

Trong khi đó, với vai trò là diễn giả thân quen của Khoa Công nghệ – Trường Đại học Văn Lang, TS. Hà Thị Bích Ngọc (Viện Pasteur Tp.HCM) mang đến nhiều thông tin hữu ích về ứng dụng và đặc biệt là các thành tựu Công nghệ Sinh học của Việt Nam trong lĩnh vực Y dược như chuẩn đoán gen, điều trị gen, sản xuất thuốc, chế tạo vaccine. Bên cạnh đó, cô cũng giúp sinh viên và giảng viên hiểu rõ hơn về nền tảng phát triển vaccine và công nghệ được ứng dụng trong các loại vaccine mà gần đây Việt Nam đã triển khai tiêm chủng cộng đồng như AstraZeneca, Moderna, Pfizer,… Với sự phát triển của Công nghệ sinh học, Việt Nam cũng đã nghiên cứu và trong quá trình đưa vào sử dụng 2 loại vaccine là Nanocovax và Covivac. Hy vọng rằng, với sự nỗ lực của đội ngũ nghiên cứu và thành tựu đã đạt được của nền Công nghệ sinh học, Việt Nam sẽ sớm đưa vào sử dụng 2 loại vaccine này.

 

Tưởng Lam


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag