Giảng viên Khoa Y Trường Đại học Văn Lang tham gia tập huấn nâng cao năng lực điều trị, phòng ngừa viêm gan siêu vi B cho cán bộ y tế huyện Chư Sê

(VLU, 12/04/2022) - Trong hai ngày 9 và 10-4, TS. Trần Nhật Phương - giảng viên Khoa Y Trường Đại học Văn Lang cùng các bác sĩ và chuyên gia đến từ Đại học Quốc gia TP. HCM,  Viện Pasteur, tổ chức tập huấn lần 1 cho đội ngũ nhân viên y tế huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai). Đây là hoạt động thuộc Dự án quốc tế vì sức khỏe cộng đồng “Chuyển giao kiến thức để tăng cường năng lực điều trị và phòng ngừa viêm gan siêu vi B” do Chính phủ Đức tài trợ và Hội Nhịp cầu Việt - Đức của người Việt Nam, người dân Đức tại Berlin chủ trì.

vlu khoa y tham gia du an y te cong dong bQuang cảnh lớp tập huấn tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê ngày 09/4/2022

Theo đó, ngày 09/4/2022, tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê, các giảng viên gồm PGS. TS. Phan Thị Phượng Trang (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), TS. Trần Nhật Phương (Trường Đại học Văn Lang), ThS. BS. Nguyễn Ngọc Anh Tuấn (Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh) tham gia tập huấn về lý thuyết; trong đó giới thiệu tổng quan về viêm gan siêu vi B (HBV) và chuyển giao kiến thức chuyên môn để tăng cường năng lực điều trị và phòng ngừa HBV cho 30 cán bộ y tế. Ngày 10/4/2022, chương trình tổ chức khám, xét nghiệm HBV cho 500 phụ nữ và trẻ em, đồng thời tổ chức tiêm vắc xin phòng HBV mũi 1 tại xã Ia Ko, huyện Chư Sê.

vlu khoa y tham gia du an y te cong dong aTS. BS. Trần Nhật Phương - giảng viên Khoa Y Trường Đại học Văn Lang (chính giữa) cùng các thầy cô, giảng viên đến từ Đại học Quốc gia TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM có mặt tại Trung tâm y tế huyện Chư Sê để chủ trì buổi tập huấn.

Dự án quốc tế vì sức khỏe cộng đồng “Chuyển giao kiến thức để tăng cường năng lực điều trị và phòng ngừa viêm gan siêu vi B” được Chính phủ Đức tài trợ thông qua Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ) do Hội Nhịp cầu Việt - Đức của người Việt Nam và người dân Đức tại Berlin chủ trì. Đây là dự án về HBV đầu tiên tại Việt Nam được Chính phủ Đức tài trợ và được thực hiện tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Chủ nhiệm Dự án là PGS. TS. Lê Hùng Anh (Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với các bác sĩ và chuyên gia của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Văn Lang và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh thực hiện trong thời gian từ tháng 11-2021 đến tháng 7-2022.

Trước đó, tháng 12/2021, Khoa Y Trường Đại học Văn Lang đã phối hợp cùng các đơn vị đồng tổ chức Hội thảo “Chuyển giao kiến thức để tăng cường năng lực điều trị & phòng ngừa viêm gan siêu vi B (HBV)”, quy tụ các chuyên gia đến từ Trường Đại học Văn Lang, Bệnh viện Nhiệt Đới TP. HCM, Viện Pasteur TP. HCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và chuyên gia Cộng hòa Liên bang Đức, với nhiều báo cáo bổ ích, mang giá trị chuyên môn cao. Đây cũng là hoạt động học thuật trực thuộc chuỗi dự án cộng đồng giàu ý nghĩa này.

Theo báo Gia Lai

Xem thêm: Hội thảo "Chuyển giao kiến thức tăng cường năng lực điều trị và phòng ngừa viêm gan siêu vi B"