Giải Cờ vua sinh viên Tp.HCM lần IV năm 2019 - Trường ĐH Văn Lang đăng cai tổ chức

(P.TS&TTVăn Lang, 08/04/2019) - Giải Cờ vua Sinh viên TP. Hồ Chí Minh lần IV năm 2019 do Trường Đại học Văn Lang đăng cai tổ chức đã diễn ra từ ngày 06/06 đến 07/04/2019 tại Lầu 8, khối nhà A, Cơ sở 3 Trường  Đại học Văn Lang, với 18 trường đại học trong toàn thành tham dự.

DH van lang covua 1Ban tổ chức Giải Cờ vua gồm ThS. Trần Phương Tùng – Trưởng Bộ môn Giáo dục thể chất và các thanh viên CLB Cờ vua Trường Đại học Văn Lang chụp hình cùng đại diện Ban chỉ đạo của Giải: PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang, , ông Hoàng Thiên - Chuyên viên Liên đoàn Cờ Tp. HCM.

Giải Cờ vua sinh viên Tp.HCM do Hội Sinh viên Tp.HCM giao cho Trường Đại học Văn Lang đăng cai tổ chức từ năm 2011, nhằm hưởng ứng phong trào “Sinh viên 5 tốt” do Hội sinh viên TP.HCM phát động, tăng cường giao lưu học tập kinh nghiệm và hiểu biết giữa các trường Đại học, Cao đẳng, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh trong Nhà trường. Năm 2019, Trường Đại học Văn Lang tiếp tục đăng cai tổ chức Giải cờ vua sinh viên cấp Thành phố lần thứ IV.

Cờ vua là một trong số ít môn thể thao của Việt Nam đạt trình độ thế giới và có nhiều kiện tướng, đại kiện tướng quốc tế: Đại kiện tướng Lê Quang Liêm –top 20 thế giới, ; Đại kiện tướng Đào Thiên Hải, Kiện tướng quốc tế Võ Thị Kim Phụng; Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi nhiều lần vô địch các giải trẻ thế giới…

DH van lang covua 2Đại kiện tướng Lê Quang Liêm và Đại kiện tướng Đào Thiên Hải từng giao lưu, thi đấu đồng loạt cùng sinh viên tại Giải Cờ vua sinh viên Tp.HCM lần I và lần II do Trường Đại học Văn Lang đăng cai tổ chức.

Giải Cờ vua sinh viên Tp.HCM lần IV năm 2019 quy tụ 181 kỳ thủ là sinh viên của 18 trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tham gia tranh tài. Sự hưởng ứng của sinh viên và Hội sinh viên các trường đại học là động lực để Trường Đại học Văn Lang duy trì và cố gắng tổ chức giải đấu quy mô, chất lượng.

Ngày 06/4/2019, Giải Cờ vua sinh viên Tp.HCM lần IV năm 2019 chính thức khai mạc. Tham dự Lễ khai mạc có các đại biểu:

• Ông Nguyễn Việt Quế Sơn - Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM - Trưởng ban Chỉ đạo giải;
  • Ông Trương Đức Chiến - Tổng Thư ký Liên đoàn Cờ TP. Hồ Chí Minh - Ủy viên Ban Chỉ đạo giải;
  • Ông Lâm Minh Châu - HLV Liên đoàn Cờ Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Cờ TP. Hồ Chí Minh;
  • Ông Hoàng Thiên - Chuyên viên Liên đoàn Cờ Tp.Hồ Chí Minh;
  • Bà Lê Thị Hằng Nga – Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank, Nhà tài trợ;
  • PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang - Phó ban Chỉ đạo giải;
  • ThS. Trần Phương Tùng – Trưởng Bộ môn GDTC Trường ĐH Văn Lang, Trưởng Ban tổ chức.

DH van lang covua 3Ngay sau Lễ khai mạc, các vận động viên bước vào loạt đấu đầu tiên tại Phòng 8.3, 8.4 – khối nhà A – Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang

Giải áp dụng Luật cờ vua hiện hành của Ủy ban Thể dục Thể thao và thi đấu theo hệ Thụy Sĩ. Mỗi kỳ thủ có 25 phút để hoàn thành ván đấu, thi đấu đầy đủ 05 ván và xếp hạng theo cá nhân, đồng đội, toàn đoàn.

DH van lang covua 4Sinh viên thi đấu tại Giải Cờ vua sinh viên Tp.HCM lần IV năm 2019 do Trường Đại học Văn Lang đăng cai tổ chức.

Giải đấu được chia thành hai bảng Nam và Nữ. Nội dung thi đấu giải Cờ vua gồm 2 hệ: Hệ chuyên nghiệp và Hệ phong trào. Các trường có vận động viên tham gia thi đấu theo hệ chuyên nghiệp là Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Thể dục Thể thao, Trường Đại học Khoa học tự nhiên Tp.HCM, Trường Đại học Kinh tế - Luật. Với các trường thi đấu theo hệ phong trào, nam phong trào tham gia 9 ván đấu, nữ phong trào tham gia 5 ván đấu. Các kỳ thủ nữ sẽ được ưu tiên thi đấu trước (2 ván đấu vào ngày 06/04/2019 và 3 ván đấu vào ngày 07/04/2019).

DH van lang covua 5Các kỳ thủ nam thi đấu tại phòng 8.4 - tòa nhà A Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang.

DH van lang covua 6Các kỳ thủ nữ tham gia thi đấu chiều ngày 06/04/2019 tại lầu 8, khối nhà A, Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang

Giải cờ vua Sinh viên cấp Thành phố đã và đang trở thành ngày hội cho những sinh viên yêu thích môn cờ vua. Tại Trường Đại học Văn Lang, nhà trường đã đưa bộ môn Cờ vua vào giảng dạy Giáo dục thể chất từ tháng 3/2009.

DH van lang covua 7Giải đấu diễn ra liên tục trong 2 ngày 06,07/4/2019. Lễ Bế mạc và trao giải được tổ chức vào ngày 07/4/2019 lúc 17g30 tại Phòng 8.4 của Trường Đại học Văn Lang.

DH van lang covua 8Ông Lâm Minh Châu - HLV Liên đoàn Cờ Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Cờ TP.HCM, Trưởng Ban chỉ đạo Giải, phát biểu tại Lễ bế mạc và trao giải cho các vận động viên. Ông đánh giá cao quy mô và chất lượng của Giải đấu.

Kết quả chung cuộc Giải Cờ vua sinh viên Tp.HCM lần IV năm 2019

5

dongdoinam

dôngdoinu

4

DH van lang covua 9Bà Lê Thị Hằng Nga – nhà tài trợ, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank trao giải Cá nhân Nhất, Nhì, Ba

Tổng giá trị giải thưởng của Giải Cờ vua sinh viên Tp.HCM lần IV năm 2019 là 42.300.000 gồm 26 giải cá nhân, 10 giải đồng đội và 5 giải toàn đoàn.

Giải đấu đã khép lại thành công với nhiều khoảnh khắc và kỷ niệm đáng nhớ. Các kỳ thủ đã có những màn thể hiện cá nhân xuất sắc với tinh thần thể thao sôi nổi, hào hứng.

56407517 424908768319156 8174805086350868480 n

Bạn Ngọc Thẩm – vận động viên nữ của Trường Đại học Văn Lang chia sẻ: “Giải Cờ vua sinh viên cấp Thành phố là một sân chơi trí tuệ, bổ ích cho chúng em được giao lưu, học hỏi với các trường bạn. Em cũng muốn cảm ơn Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức một giải đấu chuyên nghiệp. Hi vọng Văn Lang sẽ ngày một tỏa sáng tại các giải đấu tiếp theo”.

Kim Ngân

Ảnh: Khánh Thịnh