(P.TS&TT – Văn Lang, 22/05/2020) – Trong thời gian nghỉ dài ngày phòng chống dịch Covid-19, sinh viên Văn Lang đã dành khoảng thời gian đặc biệt này để nghiên cứu và đưa ra các ý tưởng sáng tạo, phục vụ cộng đồng. Ngày 22/5/2020 vừa qua, 12 ý tưởng chính thức bước vào vòng chung kết cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo sinh viên Văn Lang" mùa 2 - năm 2020.
Trong xu thế hội nhập quốc tế, cùng với sự thay đổi và chuyển biến mạnh mẽ về khoa học công nghệ, Trường ĐH Văn Lang động viên, thúc đẩy sinh viên nâng cao nhận thức, hoà mình vào xu thế chung, tìm kiếm cơ hội trải nghiệm và từng bước góp phần thay đổi xã hội. Từ ngày 01/4 – 21/04/2020, Trường Đại học Văn Lang phát động online cuộc thi “Ý tưởng đổi mới sáng tạo sinh viên Văn Lang” mùa 2 năm 2020. Đã có 49 đề tài gửi về ban tổ chức ở vòng sơ khảo và có 12 đề tài xuất sắc vào vòng chung kết.
Với định hướng phát hiện và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo của sinh viên, ngoài việc ban hành các tiêu chí đánh giá ý tưởng, Trường Đại học Văn Lang thành lập hội đồng Ban giám khảo công tâm và chuyên môn:
- TS. Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang – Chủ tịch BGK
- PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang
- PGS. TS. Phạm Ngọc Doanh - Trưởng khoa Quan hệ Công chúng Truyền thông & Nghệ thuật
- TS. Lê Hùng Tiến, Trưởng Khoa Kỹ thuật
- TS. Lê Minh Thành, Trưởng Khoa Du lịch
- TS. Ngô Minh Hải, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng
- TS. Lê Nhật Quang, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo - ĐH Quốc gia TP. HCM
Đại diện Ban giám khảo, TS. Nguyễn Cao Trí chia sẻ: “Trong thời gian tới, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ được xây dựng tại Trường Đại học Văn Lang. Nhà trường mong muốn mỗi sinh viên có đề tài nghiên cứu khoa học để trải nghiệm. Cùng với sự hướng dẫn của thầy cô, hy vọng các ý tưởng sẽ là nền móng khởi nghiệp cho sinh viên từ ngôi nhà Văn Lang. Hiện nay, Văn Lang có Dolphin Tank - Quỹ khởi nghiệp sinh viên Văn Lang, là bệ phóng cho các doanh nhân tương lai; ngay tại khuôn viên Cơ sở 3 cũng đã có các Kiosk khởi nghiệp sắp đi vào hoạt động, ưu tiên hỗ trợ các dự án của sinh viên, giảng viên và nhân viên của Trường. “Ideas are easy. Implementation is hard” - sinh viên cần mạnh dạn phát biểu và đưa ra ý kiến cũng như sẵn sàng thất bại thì mới có thể thành công.”
5 Ý TƯỞNG ĐẠT GIẢI KHUYẾN KHÍCH
Hai cô gái cá tính khoa Công nghệ Thông tin: Nguyễn Hiếu và Trần Nguyễn Bảo Ngọc đạt giải khuyến khích với đề tài "Robot Delivery – Dragon Viet Nam Robot". Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, nghiên cứu nhu cầu sống tiện lợi hơn cho con người, nhất là trong tình hình dịch bệnh có thể bùng nổ và phức tạp ở các thời điểm không ngờ, hai bạn trình bày ý tưởng sử dụng Robot Delivery giao chuyển hàng hóa (thực phẩm, tài liệu, vật dụng,…) trong khuôn viên Trường Đại học Văn Lang. Robot ứng dụng công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo), có nhiều tiềm năng và giá trị sử dụng, tuy nhiên, cần tính toán lại về tính khả thi khi thực hiện.
GIẢI NHÌ & GIẢI BA TRIỂN VỌNG
03 giải ba cuộc thi Ý tưởng sáng tạo sinh viên Văn Lang mùa 2 năm 2020 thuộc về "E-Solution Team" của Khoa Công nghệ Thông tin và Phạm Thế Kiên - chàng trai Khoa Công nghệ "chăm chỉ nhất mùa dịch", khi Kiên tham gia 3 ý tưởng và rinh về cho mình 02 giải ba cá nhân vô cùng thuyết phục.
02 giải nhì cuộc thi Ý tưởng sáng tạo sinh viên Văn Lang mùa 2 năm 2020 thuộc về ý tưởng: Xà phòng từ bột Neem và Điểm dừng chân biến đổi không gian đô thị.
Áp dụng Khoa học Công nghệ: Sáng tạo - Khả thi - Ứng dụng - Hiệu quả
Khác với mùa 1 của cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo sinh viên Văn Lang" năm 2019 (không có giải đặc biệt), năm nay, BGK đã chọn được ý tưởng giành giải đặc biệt. Đó là ý tưởng "Nghiên cứu sản xuất túi xách và phân hữu cơ từ thân cây chuối sau thu hoạch" của nhóm sinh viên Tuyết Ngân - Anh Bảo - Hồng Phúc - Nhật Hạ - Lan Anh (Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang).
Ở Việt Nam, diện tích trồng chuối trong cả nước là 140,2 ngàn ha và sản lượng là 2.066,2 ngàn tấn. Nhưng cây chuối có một đặc điểm là sau khi hoàn thành việc ra hoa kết trái thì cũng kết thúc vòng đời của cây mẹ. Vì vậy, hầu hết các nhà vườn gặp khó khăn trong xử lý phần thân chuối sau thu hoạch buồng. Bình quân 1 ha chuối sẽ có khoảng 1700 - 2000 thân chuối mẹ thải loại sau mỗi vụ thu hoạch. Với diện tích 140,2 ngàn ha thì lượng phế thải là vô cùng lớn; hiện tại các nông trại thường chỉ mới áp dụng giải pháp cho phân hủy tự nhiên tại chỗ, gây nên nhiều hệ lụy cho môi trường và phát sinh các yêu cầu vệ sinh đồng ruộng. Vì vậy, để tận dụng hết tiềm năng của cây chuối, đảm bảo vệ sinh đồng ruộng và góp phần tăng thu nhập cho người trồng chuối, nhóm nghiên cứu đề xuất một ý tưởng khả thi: nghiên cứu sản xuất túi xách và phân hữu cơ từ thân cây chuối sau thu hoạch.
PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang rất hài lòng về ý tưởng này, cô chia sẻ: "Cô hy vọng sớm có một ngày khi gửi các quà tặng đến đối tác, bạn bè quốc tế và phụ huynh, sinh viên được tự hào nói rằng đây là sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên Văn Lang - thân thiện với môi trường và người sử dụng. Mong rằng đây là cơ hội để các bạn khởi nghiệp tại chính ngôi trường các bạn đang theo học và mở ra nhiều cơ hội lớn hơn nữa."
“Ý tưởng đổi mới sáng tạo sinh viên Văn Lang” mùa 2 khép lại với nhiều ý tưởng để lại ấn tượng và hứa hẹn cho ra đời những công trình, sản phẩm hiệu quả cho con người và xã hội. Dù phải linh hoạt thích ứng trong hoàn cảnh xã hội mới thời kỳ Covid-19, sinh viên Văn Lang đã cho thấy năng lực sáng tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng. Khơi nguồn ý tưởng và thúc đẩy sáng tạo, tạo hứng thú và đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên là định hướng của Văn Lang trong giai đoạn bứt phá 2020 - 2025.
Tuệ Khánh
Ảnh: Lee Minh Phương