FOLA 2021: quy tắc giúp sinh viên Ngoại ngữ thành thạo kỹ năng viết e-mail

(P.TS&TT - Văn Lang, 21/03/2021) -  Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển làm thay đổi mọi lĩnh vực trong cuộc sống, trong đó có các phương thức giao tiếp. Thư điện tử (e-mail) là một phương thức thực tế của công nghệ số với sự tiện dụng gần như hoàn hảo về tốc độ, không gian và thời gian, cũng được coi là thước đo đánh giá văn hoá truyền đạt của người sử dụng. Ngày 21/03/2021 vừa qua, CLB FOLA của Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Văn Lang tổ chức buổi sinh hoạt hướng dẫn sinh viên viết e-mail hiệu quả bằng tiếng Anh trong môi trường chuyên nghiệp và sinh hoạt đời thường.

Chương trình khung của buổi sinh hoạt mang tính học thuật đa dạng và cụ thể:

Tại sao cần thiết lập văn hoá sử dụng e-mail?

Có thể nói, e-mail:

• Thể hiện văn hoá giao tiếp của người sử dụng nói riêng, công ty của người sử dụng nói chung
  • Là công cụ tạo dựng hình ảnh cá nhân và thể hiện nó ra với thế giới
  • Là bằng chứng trao đổi công việc và góp phần tạo nên thành công của chính công việc đó

Vì vậy, tiếp cận đúng phương pháp sử dụng văn hoá e-mail để chứng minh năng lực và tính chuyên nghiệp sẽ dẫn đến con đường sự nghiệp thuận lợi nhiều thăng tiến.

vlu fola ky nang viet email bGiảng viên dẫn dắt buổi sinh hoạt - Thầy Nguyễn Hoàng Phan cùng các bạn sinh viên Khoa Ngoại ngữ

Phân biệt các dạng e-mail và làm rõ mục đích sử dụng:

a.Dạng thư informal (thông thường)

• Có thể đi kèm phrasal verbs, idioms, các cụm thường được phát âm ngắn
  • Khi take note điều gì không quan trọng
  • Dùng trong hội thoại hằng ngày

b.Dạng thư formal (trang trọng)

• Dùng khi viết thư cho đối tác, văn bản thương mại
  • Câu cú và từ vựng thường phức tạp, mang tính học thuật
  • Hạn chế dùng idioms và phrasal verbs

c.Các mục cơ bản của e-mail

• Chủ đề (tiêu đề)
  • Phần nội dung và thư mục đính kèm
  • Mở đầu, kết luận và chữ kí
  • Phần kết thúc
  • Một số gợi ý giao tiếp với đối tác bằng tiếng Anh

d.Thực hành kĩ năng sử dụng e-mail

Nếu trong giao tiếp hằng ngày, ngôn ngữ cơ thể luôn gây ấn tượng mạnh mẽ về cá nhân và tổ chức, thì cách làm việc thông qua thư điện tử (bao gồm các loại thư kèm mục đích khác nhau từ biên bản cuộc họp, hợp đồng hoặc thư cảm ơn) sẽ gây ra phản ứng tương tự. Kĩ năng dùng e-mail tốt sẽ tạo ra hai lợi ích song song: thành công tạo dựng hình ảnh cá nhân và thuận lợi đạt được kết quả bản thân mong muốn.

vlu fola ky nang viet email a

vlu fola ky nang viet email cSinh viên Ngoại ngữ vận dụng các kĩ năng được truyền đạt trong buổi sinh hoạt

Thử thách có thưởng

Buổi sinh hoạt mang tính học thuật cao, tuy nhiên, mọi người đều tham gia với tinh thần thoải mái và thư giãn. Trước khi kết thúc, thầy Nguyễn Hoàng Phan đem đến không gian thi đua có thưởng nhằm giúp sinh viên nắm chắc kiến thức lần nữa.

vlu fola ky nang viet email eThầy Nguyễn Hoàng Phan trực tiếp trao đổi chia sẻ với từng nhóm sinh viên

vlu fola ky nang viet email f

vlu fola ky nang viet email gSinh viên hào hứng tham gia thử thách của Thầy Nguyễn Hoàng Phan đưa ra

“Buổi sinh hoạt của CLB FOLA lần này rất hữu ích, thầy Phan hướng dẫn cách viết e-mail nhiệt tình lắm, thầy yêu cầu các bạn viết thử e-mail theo chủ đề cho sẵn ra A4 rồi nộp thầy, thầy chỉnh sửa đầy đủ cho tất cả mọi người. Trong lúc đó, thầy chia nhóm để viết e-mail liên quan đến chuyên ngành, thú vị lắm!”- bạn Phạm Mạnh Trí, sinh viên khoa Ngoại Ngữ chia sẻ.

vlu fola ky nang viet email d

Ngày nay, khi Internet ngày càng được phổ cập rộng rãi, so với các phương tiện giao tiếp truyền thống khác, e-mail có nhiều điểm khác biệt và vì thế cũng đòi hỏi những “kĩ năng” khác biệt hơn nếu muốn giao tiếp thật sự hiệu quả. Chúc các bạn sinh viên sẽ tiếp cận các phương pháp văn hoá e-mail phù hợp để mang lại nhiều lợi ích hơn trong công việc.

Bài: Như Quỳnh, K25, Khoa Ngoại ngữ
Hình: Nhân Blu