TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Thủ khoa tốt nghiệp ngành Kiến trúc năm 2017: Những khoảnh khắc Văn Lang trong tôi…

 (P. Tuyển sinh – Văn Lang, 25/7/2017) Hình ảnh ngôi trường Văn Lang trong đôi mắt cô cậu sinh viên ngây ngô ngày đầu nhập học và những tân khoa chững chạc trong Lễ Tốt nghiệp khác nhau nhiều lắm. Bởi sau 4, 5 năm gắn bó với mái trường, có nhiều khoảnh khắc Văn Lang trở nên tươi đẹp hơn nhờ tình cảm đong đầy. Khi chia tay Văn Lang, Kiến trúc sư Trương Hữu Dụng – Thủ khoa tốt nghiệp khóa 18 ngành Kiến trúc – đã nhớ về những khoảnh khắc Văn Lang ấm áp trong rất nhiều nỗi niềm muốn chia sẻ.

P. Tuyển sinh đăng lại bài phát biểu của Kiến trúc sư Trương Hữu Dụng, đại diện 586 tân khoa Trường ĐH Văn Lang tốt nghiêp chiều ngày 22/7/2017.

nhung khoanh khac van lang trong toi 01

Xin thay mặt các bạn tân khoa gửi lời cảm ơn trước nhất đến các bậc sinh thành: cha mẹ, gia đình, đã sinh ra và nuôi dạy chúng con, để chúng con có được giây phút hôm nay. Lời cám ơn thứ hai gửi đến các thầy cô, nhà trường đã cho chúng con tri thức, kinh nghiệm bản thân để làm hành trang vào đời. Lời cảm ơn thứ ba gửi đến các đàn anh đàn chị, các bạn, đàn em sinh viên đã đồng hành, giúp đỡ chúng em trong thời gian qua. Và lời cám ơn cuối cùng dành cho những thành công và cả những vấp ngã chúng ta từng trải qua!

Ở đây và bây giờ, cuộc hành trình sinh viên của tất cả chúng ta đã khép lại, nhưng có thể nói hình ảnh mái trường Văn Lang mến yêu vẫn còn mãi như một giai thoại bất tận trong tim mỗi người. Trong bầu không khí này, tôi xin được nhắc lại những dòng cảm xúc của một thời sinh viên dưới mái trường Văn Lang mến yêu đã qua để chúng ta cùng nhau nhìn lại.

nhung khoanh khac van lang trong toi 02

5 năm như một cái chớp mắt. Từ những cô cậu sinh viên năm nhất ngây ngô hôm nào, qua sự dìu dắt của thầy cô và những hoạt động phong trào của nhà trường, chúng ta phát huy bản thân, hòa nhập vào tập thể. Từng ngày trôi qua, chúng ta đều trưởng thành hơn, biết quan tâm, lắng nghe, học hỏi từ mọi thứ quanh mình.

Tôi vẫn không quên những tiếng hò hét, cổ vũ của các bạn trong đêm thi Văn Lang trạng nguyên, những lần hướng dẫn đàn em làm thủ tục nhập học và giới thiệu nét đẹp truyền thống của khoa mình, những tuần lễ sinh hoạt công dân đầu năm, những buổi hiến máu nhân đạo. Tất cả đã trở thành những mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh mang tên “mái trường Văn Lang mến yêu”.

Tôi vẫn còn nhớ hồi năm nhất, mỗi trưa khi tan học xong, tôi cùng lũ bạn trong nhóm ùa vào căn tin lầu 9, ăn cơm mười ba ngàn, mỗi đứa mua một món rồi đổi qua đổi lại cho nhau; có những hôm cả bọn ra muộn kéo nhau đi ăn cơm “chửi” ở con hẻm gần trường. Rồi những giờ học môn đại cương cùng các bạn thảo luận sôi nổi, đi tham quan bảo tàng làm báo cáo, làm phim. Miệt mài những lần sửa đồ án, bị thầy cô la rầy, phải vẽ lại hết từ đầu, lần này sang lần nọ. Hồi hộp những lần thi vấn đáp các môn lịch sử kiến trúc, hay các môn hóc búa đòi hỏi sự tính toán chuẩn xác từng milimet, đã khiến cho biết bao sĩ tử “hy sinh”.

nhung khoanh khac van lang trong toi 03Các Kiến trúc sư ra trường rồi sẽ nhớ lắm Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu. Phía sau tòa nhà đã cũ cùng thời gian, bao nhiêu dấu ấn lịch sử của Nhà trường và các thế hệ sinh viên đã được lưu giữ nơi đây.Nếu có ai hỏi nơi mà tôi nhớ nhất trong những năm tháng tại Văn Lang, thì câu trả lời sẽ là Cơ sở 1 tọa lạc tại đường Nguyễn Khắc Nhu, nơi được xem là nguồn cội của mái trường Văn Lang, tuy không rộng rãi như Cơ sở 2 và hoành tráng như Cơ sở 3 đang xây dựng, nhưng đối với dân Kiến – Xây, chúng tôi đã có 5 năm chung sống, học tập và rèn luyện gắn bó ở đây. Chúng ta sẽ rất nhớ những góc hành lang, ghế đá, nơi mọi người vẫn hay tụ tập để nói chuyện, nghỉ trưa, những họa thất tấp nập dòng người ra vào trong những tuần lên bài tập trung, những lần rung chuông leng keng của thầy Tú báo hết giờ, và những giờ học lý thuyết trên lầu 3, lầu 5.

Sinh viên Văn Lang là như vậy đó! Sau này đi làm rồi, những suy nghĩ vô  lo đó sẽít đi, nhường chỗ cho những suy nghĩ chín chắn hơn, có trách nhiệm với bản thân và mọi người xung quanh nhiều hơn. Những kiến thức hôm nay chúng ta tích lũy được sẽ là nền tảng, hành trang cho mọi người tự tin bước vào đời, là phương tiện để theo đuổi những đam mê, ước mơ của riêng mình sau này. Còn nhiều và rất nhiều những kỉ niệm khác nữa mà tôi không thể kể hết. Nếu mai sau trên đường đời dù thành công hay vấp ngã, chúng ta cũng sẽ tìm về những khoảnh khắc này, như một điểm tựa để mọi người tiếp tục phấn đấu, nỗ lực trên con đường mình đã chọn, xứng đáng với phương châm Văn Lang: Đạo đức – Ý chí – Sáng tạo mà các thế hệ đi trước đã gây dựng.

Quy luật hiển nhiên là khi một khóa ra trường lại có một khóa mới nhập học. Tôi nay đã là cựu sinh viên Kiến trúc Văn Lang, cũng có vài điều muốn chia sẻ với các bạn sinh viên những khóa sau này:


nhung khoanh khac van lang trong toi 04

Có những bài học dù là nhỏ nhất trong cuộc sống cũng đủ làm cho ta trưởng thành lên từng ngày, có những cảm xúc chợt thoáng qua cũng đủ để lại ấn tượng không phai, có những kỉ niệm đã đi vào quá khứ nhưng vẫn làm cho ta rung động ở ngay thực tại. Cần phải trân quý mọi thứ xung quanh dù là nhỏ nhất, tập bắt đầu từ những gì đơn giản nhất, để thành tựu những điều to lớn sau này.

Để học tập tốt, các bạn cần phải tin tưởng vào bản thân mình, tự lực là chính, những yếu tố xung quanh chỉ hỗ trợ chúng ta trên con đường học tập, rèn luyện chứ không thể là tất cả. Bạn nên biết quan sát, lắng nghe mọi thứ xung quanh mình để học tập, nâng cao bản thân, hãy quyết tâm thực hiện những mục tiêu đặt ra. Đôi lúc sẽ có vấp ngã, sẽ có những lần thất bại, vì cuộc đời đâu như ta mong chờ. Nhưng bạn tôi ơi! Vạn sự khởi đầu nan, gian nan xin chớ có nản. Có những lần thất bại ta mới thấy được yếu kém bản thân, để tự mình vượt qua, chuyển hóa nthất bại thành thành công. Cũng giống như rác thải tưởng như vứt đi nhưng có thể chuyển hóa thành phân hữu cơ để nuôi cây, ra hoa.

Các bạn cũng nên biết cân bằng việc học một cách hợp lý, ngoài những kiến thức thầy cô giảng dạy trên lớp, chúng ta nên tự tìm tài liệu từ các nguồn khác nhau: mạng internet, bạn bè, sách báo ... Và bạn nhớ học đều các môn học, đừng bỏ bê, xem thường một môn nào nhé!

nhung khoanh khac van lang trong toi 05Sinh viên Kiến trúc Văn Lang có truyền thống “huynh đệ” đậm nét.
Một điều thú vị, KTS. Trương Hữu Dụng chính là “nerge” của đàn anh KTS. Nguyễn Hoàng Thành. Hai bạn đều là Thủ khoa ngành Kiến trúc hai khóa 17, 18 và đại diện tân khoa phát biểu trong Lễ Tốt nghiệp. Đặt hai bức hình cạnh nhau, hai anh em đã “đổi vai”: người thủ khoa, người chúc mừng – cảm thấy niềm vui thật viên mãn và đáng tự hào!

Sẽ có những hoài niệm, nhưng không luyến tiếc về quá khứ đã qua. Sẽ có những định hướng, nhưng không lo lắng về tương lai phía trước. Ở đây và bây giờ, mọi người có quyền tự hào và ghi nhớ về khoảnh khắc này, cái khoảnh khắc chỉ xảy ra một lần với mỗi người chúng ta, đây là thành quả của những gì chúng ta cố gắngthời gian qua. Chúng ta là những sinh viên dưới mái trường Văn Lang mến yêu, nay chuẩn bị được xướng danh, bước lên sân khấu để nhận bằng tốt nghiệp.

Cuối cùng, nếu có 1 điều ước, tôi chỉ ước mọi người luôn có thật nhiều sức khỏe để có thể tiếp tục theo đuổi đam mê, ước mơ. Cám ơn vì tất cả!

Trương Hữu Dụng


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag