TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Thủ khoa tốt nghiệp năm 2017: “Văn Lang đã cho tôi điều gì?”

 (P. Tuyển sinh – Văn Lang, 26/7/2017) – 17/18 thủ khoa tốt nghiệp bậc đại học năm 2017 đã chia sẻ: Trường ĐH Văn Lang không phải nguyện vọng 1, nhưng là lựa chọn đúng đắn nhất mà các bạn cảm nhận được sau 4, 5 năm học tập. Mái trường Văn Lang đã cho sinh viên nhiều điều các bạn rất trân trọng: kiến thức chuyên ngành, định hướng nghề nghiệp, kỹ năng xã hội… và tình cảm ấm áp của một đại gia đình thực sự. 

dai hoc van lang tot nghiep 2017 001

dai hoc van lang tot nghiep 2017 2

“Gia đình tôi sống tại huyện Bình Chánh, đoạn đường từ nhà đến Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu dài hơn 20km. Mỗi buổi sáng tôi dậy sớm bắt chuyến xe buýt lúc 5h10 để kịp tiết học sớm. Thời gian đầu tôi lười nhác, học hành sa sút, điểm số của tôi chỉ vừa đủ qua môn, khi đó với tôi, đại học là “học đại”. Tuy nhiên, Văn Lang đã cho tôi nhận thấy rằng: bạn cần phải cố gắng và bạn sẽ được thành quả. Số tiền học bổng mức 10% học phí đầu tiên tôi nhận được là một sự khích lệ tinh thần lớn lao. Những học kỳ tiếp theo, tôi đã đạt được mức học bổng 50% và 100% học phí. Tôi dần lấy lại tinh thần, nỗ lực học tập, tham gia tích cực các phong trào Đoàn - Hội và những nỗ lực của tôi cuối cùng cũng được đền đáp. Đến bây giờ tôi vẫn đi xe buýt đến trường, nhưng đoạn đường ấy với tôi không còn xa xôi nữa…

Văn Lang tạo động lực học tập cho tôi nhờ môi trường tuyệt vời. Ngoài những tiết học trên lớp, sinh viên ngành Công nghệ Sinh học còn được vận dụng kiến thức qua 19 môn thực hành tại phòng thí nghiệm của trường, được tham gia kiến tập 8 lần tại các công ty, cơ sở sản xuất mà không mất thêm bất kỳ một khoản chi phí nào, trải qua 1 tuần thực tập chuyên ngành tại Bảo Lộc, Đà Lạt.

dai hoc van lang tot nghiep 2017 003“Ngày hôm nay, tôi đã trở thành Kỹ sư Công nghệ sinh học, tôi tự tin có năng lực nghiên cứu khoa học, tạo ra sản phẩm và phát triển sản phẩm ra thị trường. Tôi tự tin sẽ thành công trong cuộc sống.”

Tôi rất biết ơn nhà trường đã tạo điều kiện tốt về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị dạy học, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho sinh viên, chăm sóc sức khỏe của sinh viên từ việc rất đơn giản như lắp đặt hệ thống nước lọc trong trường, như tấm hình thẻ chăm chút khi tân sinh viên nhập học, như đường hoa Trạng Nguyên thắm tươi ngày Lễ Tốt nghiệp…”
 

dai hoc van lang tot nghiep 2017 3

“Nhiều người nghĩ, ngọn lửa đam mê sẽ là động lực chính giúp chúng ta hoàn thành bài vở và các công việc được giao. Điều này khiến mình cảm thấy mất phương hướng trong một thời gian khá dài. Trên thực tế, ngay cả khi học đúng ngành bạn yêu thích, thì chắc chắn một phần không nhỏ số môn học bạn không thích; trong những môn bạn thích, lại có một nửa lượng công việc là những bước làm bạn cảm thấy chán; và ngay bước bạn vốn yêu thích nhất, thì vẫn có thể lại đúng vào khoảng thời gian bạn… không có ý tưởng. Trong khi các hạn nộp bài và lượng môn học đều dĩ nhiên không chiều theo tâm trạng của ai cả.

Xuất phát điểm là cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Tp.HCM), là người đã quen với học tập cường độ cao, đại học vẫn còn nhiều bài học mới về phương pháp học tập dành cho tôi. Việc học ở đại học không chỉ là học tập, nghiên cứu thông tin và kỹ năng về nghề nghiệp bạn đã chọn. Để hoàn thành các yêu cầu và các đồ án trong chương trình, bạn buộc phải dùng đến nhiều kỹ năng mềm khác.

Nhiều người thường quên mất hai chữ “công nghiệp” trong tên khoa Mỹ thuật Công nghiệp. Bạn phải làm việc đầy đủ bước, đầy đủ thứ tự, quy trình, với các yêu cầu và hạn nộp bài. Bạn hãy nhớ: luôn có phương pháp để làm mọi việc! Lời khuyên của tôi là bạn nên bám sát các yêu cầu kỹ thuật, phương pháp làm bài, lắng nghe góp ý của giảng viên để tìm ra hướng đi, nghiên cứu và theo sát xu hướng, từ đó làm ra sản phẩm đạt chuẩn.

Sắp xếp thời gian hợp lý không bao giờ thừa cả, nhất là trong môi trường đại học. Liệt kê chi tiết hết những việc phải làm cho một đồ án ra, và ước lượng khoảng thời gian cần có cho mỗi bước, rồi cộng lại hết, bạn sẽ thấy mình không có dư dả thời gian như mình nghĩ đâu. Một trong những nhiệm vụ quan trọng bạn phải làm được qua các đồ án, là dần dà tìm ra được một hoặc hai thế mạnh cho mình, và phát triển triệt để thế mạnh đó. Với các bước khác của việc làm đồ án, cũng hãy cố gắng đặt mục tiêu ở mức độ hiểu biết cơ bản.

Nhờ đến sự giúp đỡ của người khác là kỹ năng rất quan trọng, đặc biệt với đồ án tốt nghiệp. Bạn buộc phải hiểu rõ bản chất của từng công việc, đánh giá khả năng và thế mạnh của người khác cũng như của chính mình, để phân chia công việc hợp lý; biết quản lý linh động quỹ thời gian và tài chính; có đủ kỹ năng giao tiếp để truyền đạt hiệu quả yêu cầu sản phẩm của mình cho người thực hiện và có thể chất vấn khi cần, biết cách hối thúc cũng như tạo động lực cho người khác… Đây đều là những kỹ năng mềm quan trọng và bạn sẽ học được khi bản thân thực sự va chạm trong môi trường đại học.”

dai hoc van lang tot nghiep 2017 4

Ngôi trường trong hẻm - đó chính là biệt danh thân thương của Cơ sở 2 Trường ĐH Văn Lang – 233A Phan Văn Trị, Quận Bình Thạnh. Đây là nơi tôi đã sống, đã học, đã vui chơi hết mình và cảm thấy cuộc sống thật có ý nghĩa. Tôi cảm nhận được sự yêu thương, nhiệt huyết truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của các thầy cô dành cho sinh viên. Tôi biết ơn những thầy cô đã trở thành nguồn cảm hứng cho tôi trong việc tự tin học ngoại ngữ và tham gia các hoạt động xã hội.

Tôi đã trưởng thành từng ngày khi học tập tại Văn Lang. Năm đầu tiên, tôi lề mề và chậm chạp, chỉ biết nghe giảng và chép bài. Bạn bè đã giúp đỡ tôi rất nhiều, cùng “ăn nằm” trong Thư viện, cùng “lăn lộn” với chương trình Vẻ đẹp tiềm ẩn, tôi như bừng tỉnh và nhận ra mình thật may mắn khi có họ ở bên. Bây giờ, tôi đã trở thành một con người mới, năng động, hòa nhã, vui nhộn và đôi chút thật “điên”.

Đối với nhiều người khác, học đại học chỉ mong nhận được một tấm bằng. Còn với tôi, học đại học giống như một chuyến đi trải nghiệm tuyệt vời, và Văn Lang là một địa điểm thật thú vị. Nơi đó tôi có những thầy cô vui tính, những người bạn chân thành. Đó chính là hành trang quý mà tôi đã chuẩn bị để bước tiếp sang một chương mới.”

dai hoc van lang tot nghiep 2017 5

“Đã có rất nhiều người hỏi tôi đầy hồ nghi: “Cử nhân Quản trị Kinh doanh thất nghiệp nhiều lắm sao còn học?” Bản thân tôi quả thật có những lúc muốn từ bỏ và xin chuyển ngành vì bản thân cảm thấy áp lực trong việc định hướng nghề nghiệp, không xác định được mình thực sự nên theo chuyên ngành nào: nhân sự, tài chính hay marketing? Nhưng thầy cô đã luôn ở phía sau tận tình giảng dạy, đưa ra những gợi ý và định hướng để hỗ trợ cho chúng tôi.

dai hoc van lang tot nghiep 2017 007Năm 2017, Văn Lang chúc mừng khóa sinh viên thứ 2 chuyên ngành Quản trị Hệ thống Thông tin (ngành Quản trị Kinh doanh) tốt nghiệp.

Lượng kiến thức được giảng dạy rất nhiều, đồng nghĩa với việc chúng tôi phải nỗ lực nhiều hơn. Tôi nghĩ rằng ngành Quản trị Kinh doanh đào tạo một sinh viên đa năng, bạn biết nhiều thứ hơn và được trải nghiệm nhiều hơn. Tôi cùng thầy cô hướng dẫn đã cùng nhau nỗ lực rất nhiều và kết quả ngày hôm nay đạt được thật xứng đáng. Tôi thực sự cảm thấy biết ơn và trân trọng điều đó.

Ngay từ năm hai, tôi đã đi thực tập và làm thêm nhiều nơi nhằm tích lũy kiến thức, kinh nghiệm hay đơn giản là trải nghiệm môi trường làm việc thực tế. Tôi đã thực hành những điều thầy cô truyền đạt và giúp bản thân định hình rằng mình muốn làm gì sau khi tốt nghiệp và trau dồi những khuyết điểm để theo đuổi mục tiêu trong tương lai. Những kiến thức nhỏ nhặt tích góp từ quá trình làm thêm, tham gia các hoạt động tại trường là hành trang giúp tôi xin việc và thích nghi với môi trường làm việc mới.”
dai hoc van lang tot nghiep 2017 6

“Nhớ những ngày đầu khi chọn học ngành mỹ thuật, mọi người đều nói với tôi rằng: “Học mỹ thuật gian khó lắm!”. Tuy vậy, tôi vẫn quyết tâm theo đuổi ngành này vì đam mê và sở thích. Quả thật, bên cạnh những gian khó ấy là những niềm vui, những kỉ niệm tuyệt vời mà tôi đã trải qua cùng bạn bè, thầy cô và ngôi trường Văn Lang mến yêu.

Nhớ những buổi học in lụa và khắc gỗ, tôi và bạn bè gặp mặt nhau từ sáng sớm đến tối mịt cả tuần. Những lần thử nghiệm in cùng nhau, hợp sức giúp đỡ để sáng tạo những tác phẩm hiệu quả nhất, chúng tôi vừa làm vừa cười giỡn rất vui vẻ. Tôi hầu như không thấy cực mà chỉ toàn niềm vui.

Vào mùa thu năm ba, trường tổ chức cho lớp tôi được đi Huế để khảo sát vốn cổ. Chúng tôi đã háo hức và vui vẻ biết chừng nào trong suốt quãng đường đi. Đến Huế vào thời điểm nắng nóng, lớp tôi cùng nhau đo đạc, cùng nhau vẽ, cùng nhau chuyện trò, mặc trời nắng gắt. Trong một tuần ở Huế, tôi được tham quan, học hỏi nhiều điều mới về vùng đất và con người cố đô, về sự tinh tế và sáng tạo trong các hình ảnh biểu tượng và công trình của ông cha.

dai hoc van lang tot nghiep 2017 009

Ngày tốt nghiệp rồi cũng đến, điều quan trọng là tôi đã cùng Văn Lang trải qua tất cả những niềm vui và kỷ niệm. Đối với tôi, những năm tháng đại học, là những năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất. Tuy không cùng nhau bước trên con đường sau này nữa, nhưng hi vọng mọi người vẫn lưu giữ trong tim mình những kí ức ngọt ngào nhất về năm tháng đại học đã qua.

 

 

 

dai hoc van lang tot nghiep 2017 7

4 năm trước, tôi làm theo con tim mình mách bảo, học thứ mà mình thích nhất: học vẽ. Tôi không ngần ngại chọn trường Văn Lang vì mọi người nói: “Nội thất Văn Lang là trùm rồi!”. Mặc dù biết là mình đã đậu vào trường khác nhưng tôi vẫn hồi hộp chờ đợi từng ngày điểm chuẩn của Văn Lang. Tôi vỡ òa sung sướng khi hay tin mình đủ điểm vào trường, trở thành đứa con của gia đình Văn Lang.

Đến giờ, tôi không hề có một tiếc nuối nào cho đời sinh viên cả. Là người có máu nghệ thuật, tôi thích môi trường được tự do tìm tòi, sáng tạo, không gò bó, khuôn khổ. Tôi luôn có những người bạn thân bên nhau những ngày nộp bài, in bài; động viên nhau những khi chán nản, bí ý tưởng, cùng vượt qua mùa đồ án, deadline.

Các môn tôi học ở trường bám sát thực tế của ngành Nội thất và tôi tự hào vì điều này, bởi tôi không muốn phí phạm kiến thức 4 năm đại học. Tôi cảm ơn Văn Lang rất nhiều, nhờ chương trình dạy của Văn Lang mà tôi đã có một hành trang mới khi bước vào đời tự tin, nhiệt huyết. Tôi không bị áp lực từng con điểm để lấy học bổng đâu, tôi chỉ luôn làm hết sức mình để đạt kết quả như mình mong muốn. Tôi đã sống và học tập để xứng đáng với năm tháng tuổi trẻ, để không nuối tiếc khi nhìn lại, để tự hào là sinh viên Văn Lang.

dai hoc van lang tot nghiep 2017 8

“Cách đây bốn năm, tôi và cậu bạn thân chọn ngành IT chỉ vì… mê chơi game. Sự thiếu nghiêm túc đầu tư học tập đã khiến cả hai đứa rớt NV1. Rồi tôi tìm đến Văn Lang, có đôi chút hoang mang về trường tư. Ngày nhập học, tôi thấy bỡ ngỡ và ngại ngùng trong môi trường tập thể. Tôi cứ tưởng mình sẽ rụt rè và tẻ nhạt như thế mãi cho hết 4 năm đại học.

Nhưng không, thời sinh viên của tôi trôi qua rất năng động. Tại ngôi trường này, không những tôi được học các kiến thức chuyên môn ngành Kỹ thuật Phần mềm mà còn được học cách làm người, cách vượt qua sợ hãi, cách nỗ lực phấn đấu, cách lên kế hoạch cho nghề nghiệp và quan trọng là cách tự học tập, nghiên cứu, cập nhật thông tin thay đổi hằng giờ hằng ngày của ngành IT.


dai hoc van lang tot nghiep 2017 012Góc trang trí xinh xinh khoa Công nghệ Thông tin dành tặng tân khoa khóa 19 tốt nghiệp. Phụ huynh hào hứng xem hình ảnh trưởng thành của con mình sau 4 năm tại Văn Lang.“Không vượt qua khó khăn, không có được thành công”. Thầy cô đã cho tôi hiểu điều đó! Tôi giờ không còn là cậu bé chỉ mê chơi game và máy tính, tôi nay đã trưởng thành, năng động và có kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng cho tương lai. Chúc các bạn cử nhân vững bước và gặt hái được nhiều thành công trên con đường sắp tới.

dai hoc van lang tot nghiep 2017 013
Mỗi sinh viên đến với Văn Lang bằng một câu chuyện, một duyên cớ riêng. Mỗi tân khoa chia tay Văn Lang mang theo những kỷ niệm, những giá trị riêng. Với Văn Lang, khi đón nhận một tân sinh viên nhập học, đồng nghĩa với trách nhiệm chăm lo chu đáo cho người học về kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và môi trường học tập lành mạnh, nhiều năng lượng cho người trẻ. Với Văn Lang, khi chúc mừng một tân khoa trong Lễ Tốt nghiệp long trọng, đồng nghĩa với sự tự hào công nhận bạn đã trưởng thành, và niềm tin vào bản lĩnh và thành công của bạn trong tương lai.


Bích Phương (tổng hợp)


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag