Khoa Mỹ thuật bảo vệ thành công đề cương nghiên cứu: Phim tài liệu Kiến trúc và mỹ thuật Huế

(P. Tuyển sinh – Văn Lang, 09/5/2018) Chiều 09/05/2018, tại Trụ sở Trường ĐH Văn Lang, Khoa Mỹ thuật Công nghiệp đã bảo vệ thành công đề cương nghiên cứu khoa học cấp trường: Phim tài liệu Kiến trúc và Mỹ thuật Huế.

Qua nhiều năm triển khai đào tạo theo hướng nghiên cứu ứng dụng vốn cổ dân tộc vào mỹ thuật hiện đại, Khoa Mỹ thuật Công nghiệp Trường ĐH Văn Lang đã tích lũy được những kinh nghiệm và kiến thức quý về kiến trúc, mỹ thuật Huế. Từ kinh nghiệm tổ chức các chuyến điền dã nghiên cứu của giảng viên, sinh viên tại Huế, đến các triển lãm thiết kế, Hội thảo học thuật lấy chủ đề về hoa văn trang trí, sản phẩm mỹ thuật truyền thống của Huế…, tập thể giảng viên Khoa Mỹ thuật Công nghiệp nhận ra sự thiếu hụt những nghiên cứu chuyên môn về di sản kiến trúc và mỹ thuật Huế, đặc biệt là những công trình nghiên cứu ở “định dạng” dễ tiếp nhận đối với công chúng. Phát triển theo định hướng này, đầu năm 2018, tập thể tác giả của Khoa Mỹ thuật Công nghiệp triển khai đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường Phim tài liệu: Kiến trúc và Mỹ thuật Huế, khai thác di sản kiến trúc và mỹ thuật Huế dưới góc nhìn chuyên môn, theo “định dạng” phim tài liệu.

Nhóm tác giả thực hiện:
+ ThS. HS. Phan Quân Dũng – Trưởng Khoa Mỹ thuật Công nghiệp– Chủ nhiệm đề tài;
+ ThS. Nguyễn Đắc Thái – Phó Trưởng khoa Mỹ thuật; Công nghiệp
+ Cử nhân Bùi Ngọc Anh – Giảng viên Khoa Mỹ thuật Công nghiệp;
+ Sinh viên Trần Đình Huy – năm 3, ngành Đồ họa Truyền thông Tương tác;
+ Sinh viên Võ Việt Anh – năm 3, ngành Đồ họa Truyền thông Tương tác
+ Sinh viên Nguyễn Nhật Duy – năm 3, ngành Đồ họa Truyền thông Tương tác;
+ Sinh viên Trần Trọng Thịnh – năm 4, ngành Đồ họa Truyền thông Tương tác

Đã có nhiều phim tài liệu về Huế và kiến trúc, mỹ thuât Huế. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, các đề tài phim thường tập trung vào miêu tả phong cảnh quê hương, con người xứ Huế, hoặc khai thác sự kiện, đặc điểm nổi bật của kinh đô Huế nhằm quảng bá, giới thiệu và phát triển du lịch, mang tính thưởng ngoạn là chính. Trong khi đó, để lưu giữ và khai thác di sản kiến trúc, mỹ thuật Huế, rất cần những công trình vừa dễ hiểu vừa mang tính chất nghiên cứu, đáp ứng yêu cầu khoa học. Từ mục tiêu đó, Khoa Mỹ thuật Công nghiệp quyết định thực hiện đề tài phim tài liệu: Kiến trúc và Mỹ thuật Huế dưới góc nhìn của những nhà chuyên môn, nhà thiết kế có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực này.

Chiều 09/5/2018, tại Phòng 203A – Trụ sở Trường ĐH Văn Lang, nhóm nghiên cứu thuyết minh và bảo vệ đề cương nghiên cứu trước Hội đồng khoa học.

DH Van lang phimtailieu 1 Hôi đồng đánh giá đề cương (từ trái sang) gồm: PGS. TS. Hoàng Minh Phúc – Trường Phòng Sau đại học Trường ĐH Mỹ thuật Tp. HCM (Phản biện 1). TS. Ngô Minh Hùng – Khoa Kỹ thuật Xây dựng Trường ĐH Bách Khoa Tp.HCM (Chủ tịch hội đồng), TS. Đinh Văn Hạnh – Phân viện trưởng, Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Tp.HCMN (Phản biện 2). TS. Mã Thanh Cao – Giảng viên Khoa Mỹ thuât Công nghiệp Trường ĐH Văn Lang (Ủy viên).

DH Van lang phimtailieu 2ThS. HS. Phan Quân Dũng – Chủ nhiệm đề tài - thay mặt nhóm tác giả trình bày nội dung chính của phim tài liệu Kiến trúc và Mỹ thuật Huế.

Phim tài liệu Kiến trúc và Mỹ thuật Huế của nhóm nghiên cứu dự kiến tập trung thể hiện kiến trúc của một số công trình như Hoàng thành – Tử Cấm thành, Điện Thái Hòa, kiến trúc Phủ Đệ, kiến trúc đình chùa tiêu biểu: Chùa Thiên Mụ, Chùa Bảo Quốc, Đình Bát Phong... Ngoài ra, phim tài liệu sẽ nghiên cứu về nghệ thuật trang trí gốm sứ, nội thất, ngoại thất cung điện, đền đài, trang trí đồ gỗ, nghệ thuật tranh khắc làng Sình… Nhóm thực hiện đề tài hy vọng nghiên cứu khoa học thể hiện qua phim tài liệu sẽ là một “phá cách” trong thực hiện đề tài khoa học.

Các thành viên của Hội đồng khoa học thống nhất rằng nghiên cứu khoa học theo hình thức làm phim tài liệu là hình thức mới và sáng tạo, đáng ủng hộ. Phim quảng bá, giới thiệu về Huế đã có nhiều người thực hiện, nhưng đi sâu vào chuyên môn nghiên cứu là rất tốt và đáng thực hiện. Khi thành công, đề tài của nhóm nghiên cứu sẽ giúp hình thành chuỗi phim tài liệu khoa học có giá trị.

DH Van lang phimtailieu 4

Phim tài liệu Kiến trúc và Mỹ thuật Huế dự kiến sẽ là tài liệu học tập cho các môn học Mỹ thuật truyền thống trong chương trình học của Khoa Mỹ thuật Công nghiệp Trường ĐH Văn Lang, giúp sinh viên nâng cao kiến thức về văn hóa, khai thác vốn cổ dân tộc. Ngoài khoa Mỹ thuật, bộ phim sẽ được phục vụ cho sinh viên các khoa khác có nhu cầu tìm hiểu về văn hóa, phong tục như Khoa Du lịch, Khoa Quan hệ Công chúng & Truyền thông, đồng thời là tài liệu cho người cần tìm hiểu kiến thức về các công trình kiến trúc và mỹ thuật Huế. Thực hiện phim tài liệu khoa học cũng sẽ là cách tiếp cận mới của Khoa Mỹ thuật Công nghiệp để xây dựng hệ thống dữ liệu Digital, xây dựng thương hiệu cho ngành Mỹ thuật ĐH Văn Lang trong thời đại công nghiệp 4.0.

Ngọc Thi