(P. Tuyển sinh & Truyền thông – Văn Lang, 29/1/2019) – Ngày 25/01/2019, Công đoàn Trường Đại học Văn Lang tổ chức Ngày hội gói bánh chưng, bánh tét cho công đoàn viên tại Cơ sở 2 của Trường (233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh).
Bánh chưng, bánh tét là hai loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ thờ tổ tiên ở mỗi gia đình, biểu thị lòng tôn kính với trời đất tổ tiên, lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Vì thế, gói bánh chưng, bánh tét là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt mỗi dịp xuân về. Tiếc là, ngày nay, không phải ai cũng biết gói bánh và có điều kiện để nấu bánh.
Ở Trường Đại học Văn Lang, Ngày hội gói bánh chưng, bánh tét vào mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc đã được tổ chức đều đặn suốt 5 năm qua. Hoạt động này đã thành nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của Công đoàn Trường Văn Lang, luôn được công đoàn viên hưởng ứng nhiệt thành. Năm nay, buổi sinh hoạt đã thu hút gần 150 công đoàn viên tham gia.
Nhìn lại chùm ảnh buổi sinh hoạt gói bánh chưng, bánh tét do Công đoàn trường tổ chức, mọi người tham gia vẫn cảm thấy không khi rộn ràng, khẩn trương vào ngày 25/01/2019 hôm ấy...
Ngày hội gói bánh chưng, bánh tét diễn ra vào 8 giờ sáng thứ Sáu, nhưng công tác chuẩn bị: ngâm nếp, lau lá, củi, rửa nồi đã được chuẩn bị từ chiều hôm trước, với sự hỗ trợ của 6 sinh viên và 7 công đoàn viên.
480 bánh chưng, bánh tét là kết quả sau gần 9 giờ vừa học vừa làm. “Trình” gói bánh của mỗi người có thể khác nhau, nhưng mọi người đều rất vui, rất phấn khởi, chăm chút tỉ mỉ cho “đứa con” của mình.
Trong Ngày hội gói bánh chưng bánh tét năm nay, có khá đông các em bé được tham gia "học việc" cùng bố mẹ. Các bé cũng háo hức, chạy nhảy tung tăng, tham gia lau lá, cắt lá, nhào đậu, và tập gói thử, đặc biệt sung sướng khoe cặp bánh mà bố mẹ và các bé cùng làm.
Ngày hội năm nay, còn có những vị khác đặc biệt hào hứng với hoạt động này, đó là những giảng viên thuộc Trung tâm Giáo dục Phần Lan tại Văn Lang.
Ảnh: Cô Essi Silvennoinen và thầy Ari Langen cùng với giảng viên Văn Lang tại Ngày hội.
Công tác gói bánh hoàn tất là lúc bộ phận "khói lửa" mới thực sự bắt tay vào nhiệm vụ nấu bánh. Các anh thay nhau trực chiến từ đó cho tới 8 giờ sáng ngày hôm sau.
Bánh đã lên giàn, nóng hổi, thơm phức, vuông vắn, là lúc trời rạng sáng.
Anh Phạm Đức Hiệp – Khoa Y Dược đến mở hàng đầu tiên. Chị Tú Vân - Khoa Tài chính - Kế toán và các công đoàn viên khác đến nhận “hàng” với nụ cười đầy hứng khởi. Những anh chị công đoàn viên làm việc tại Cơ sở 2, và Cơ sở 3, bánh được giao đến tận nơi, kịp có bánh để cúng ông Công, ông Táo lên chầu giời vào ngày 23 tháng Chạp.
Câu chuyện gói bánh chưng bánh tét sẽ là một kỷ niệm vui mùa Tết Kỷ Hợi 2019. Cám ơn Công đoàn Trường đã gìn giữ được nét đẹp này trong suốt 5 năm qua. Đây thực sự là một cơ hội hiếm trong năm để anh chị em được ngồi lại cùng trổ tài, trò chuyện thêm gần nhau, cùng nhìn về phía trước và cùng cảm nhận không khí xuân đang về.
Trước thềm năm mới Kỷ Hợi, kính chúc các thành viên trong đại gia đình Văn Lang đón Tết thật rộn ràng, đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình.
Nguyễn Liên
Hình ảnh: Nguyễn Linh