Khoa Kiến trúc Đại học Văn Lang tham gia chuỗi sự kiện “Italian Design Day – Ngày thiết kế Ý” lần thứ 4

(P.TS&TT Văn Lang, 06/11/2020)Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Italian Design Day – Ngày thiết kế Ý” lần thứ 4, khoa Kiến trúc Trường Đại học Văn Lang thực hiện triển lãm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của KTS. Vico Magistretti và tham gia buổi tọa đàm trực tuyến trò chuyện với giáo sư Marco Casamonti về “Phát triển, Đổi mới, Bền vững, Vẻ đẹp” cùng 4 trường đại học khác trong cả nước.

Ngày 05/11/2020, chuỗi sự kiện “Italian Design Day – Ngày thiết kế Ý” tại Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề “Vẽ nên tương lai, Phát triển, Đổi mới, Bền vững, Vẻ đẹp” chính thức khai mạc. Chương trình do Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia cùng Fondazione Compasso d’Oro và The Triennale di Milano phối hợp thực hiện. Ngày thiết kế Ý bao gồm chương trình triển lãm “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của KTS. Vico Magistretti” cùng buổi tọa đàm trực tuyến trò chuyện với giáo sư Marco Casamonti về “Phát triển, Đổi mới, Bền vững, Vẻ đẹp”.

Trong khuôn khổ chương trình, Khoa Kiến trúc Trường Đại học Văn Lang đã thực hiện triển lãm các bản phác thảo những thiết kế nổi tiếng của kiến trúc sư, nhà thiết kế Vico Magistretti – một trong những người đặt nền móng cho ngành thiết kế công nghiệp Italia, tại khu vực hành lang tầng 3 Cơ sở 1 đến hết tháng 11. Ba trường đại học khác trong cả nước gồm: Đại học Miền Trung (Phú Yên), Đại học Xây dựng (Hà Nội) và Đại học Hoa sen cũng tham gia sự kiện, thực hiện trưng bày các tác phẩm của ông Vico Magistretti.

vlu ngay thiet ke italiacÔng Paolo Lemma cùng Tiến sĩ Kiến trúc sư Đỗ Phú Hưng tham quan khu vực triển lãm tại khu vực hành lang tầng 3 Cơ sở 1

vlu ngay thiet ke italiaccCác bản phác thảo những thiết kế nổi tiếng của kiến trúc sư, nhà thiết kế Vico Magistretti – một trong những người đặt nền móng cho ngành thiết kế công nghiệp Italia được triển lãm đến hết tháng 11

Chiều 5/11, buổi Tọa đàm trực tuyến cùng giáo sư Marco Casamonti về “Phát triển, Đổi mới, Bền vững, Vẻ đẹp” đã diễn ra đồng thời tại 4 thành phố: Hà Nội, Tuy Hòa, TP.HCM và văn phòng thiết kế ARCHEA Studio (Florence, Ý). Chương trình có sự tham gia của Ngài Antonio Alessandro – Đại sứ Ý tại Việt Nam, Ngài Dante Brandi – Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM, Giáo sư, Kiến trúc sư Marco Casamonti – Đại sứ “Ngày thiết kế Ý lần thứ 4” tham gia trực tuyến từ Florence cùng các kiến trúc sư, nhà thiết kế, đại diện của các trường Đại học Việt Nam tham gia sự kiện.

vlu ngay thiet ke italiaaCác đại biểu tại 4 thành phố trong cả nước kết nối cùng Kiến trúc sư Marco Casamonti – Đại sứ “Ngày thiết kế Ý lần thứ 4” tham gia trực tuyến từ Florence cùng thảo luận về chủ đề “Phát triển, Đổi mới, Bền vững, Vẻ đẹp”

Đầu cầu Trường Đại học Văn Lang có sự tham gia của ông Paolo Lemma – Giám đốc Thương vụ Ý tại Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Văn Áng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang, Tiến sĩ Kiến trúc sư Đỗ Phú Hưng – Trưởng khoa Kiến trúc, Tiến sĩ Ngô Minh Hùng – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế & nghiên cứu Khoa học.

vlu ngay thiet ke italiahCác đại biểu tại đầu cầu Trường Đại học Văn Lang, từ phải sang: PGS.TS. Nguyễn Văn Áng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang, ông Paolo Lemma – Giám đốc Thương vụ Italia tại Việt Nam, Tiến sĩ Kiến trúc sư Đỗ Phú Hưng – Trưởng khoa Kiến trúc, Tiến sĩ Ngô Minh Hùng – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế & NCKH

Tại hội thảo, lần lượt các diễn giả đến từ các trường Đại học đã trình bày những tham luận liên quan đến chủ đề “Phát triển, Đổi mới, Bền vững, Vẻ đẹp”, cụ thể:

• Giáo sư, Kiến trúc sư Marco Casmonti – Đại sứ “Ngày thiết kế Ý tại Việt Nam” với bài thuyết trình “Truyền thống – Diễn dịch – Phản bội”
  • Giáo sư, Kiến trúc sư Nguyễn Vũ Phương – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng miền Trung và Tiến sĩ, Kiến trúc sư Lê Đàm Ngọc Tú với chủ đề “Thiết kế ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu các đô thị ven biển miền Trung Việt Nam”
  • Giáo sư, Kiến trúc sư Lê Quỳnh Chi – Phó trưởng Bộ môn Quy hoạch đô thị Đại học Xây dựng với chủ đề “Sáng tạo và phát triển cho những làng nghề truyền thống đồng bằng sông Hồng”
  • Giảng viên Rachel Jahja – Giảng viên khoa Thiết kế Đại học RMIT với bài “Từ lý thuyết đến Giáo dục: Thiết kế không gian tương lai”
  • Giáo sư, Kiến trúc sư Từ Phú Đức – Trưởng khoa Thiết kế Đại học Hoa Sen TPHCM với chủ đề “Nhà thiết kế bền vững”

vlu ngay thiet ke italiaeBuổi hội thảo thu hút hơn 100 sinh viên Kiến trúc các khoa tham gia trực tiếp

vlu ngay thiet ke italiafChương trình được phát sóng trực tuyến trên Trang Đoàn - Hội Kiến trúc VLU

Mỗi năm, 100 đại sứ văn hóa Ý tại 100 thành phố sẽ cùng những người yêu nghệ thuật, những nhà thiết kế, các kiến trúc sư, những nhà hoạch định cảnh quan, phát triển đô thị tại các quốc gia chia sẻ, trao đổi, tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi mang tính thời đại về hình mẫu thế giới trong tương lai, sự phát triển bền vững và lưu giữ vẻ đẹp vĩnh cửu. Hoạt động cũng mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế và trình diễn những sản phẩm đặc trưng của nền công nghiệp thiết kế Italia.

Tin: Hồng Ngân
Ảnh: Lee Minh Phương