Khoa Công nghệ khởi động dự án Quốc tế: Nano - Assisted Bioremediation of diffused dioxins in soil and sediment

(P.TS&TT – Văn Lang, 13/05/2020)– Ngày 10 - 11/05 vừa qua, Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang đã tổ chức hội thảo khởi động Dự án “Nano-Assisted bioremediation of diffused dioxins in soil and sediment” - một dự án liên kết nghiên cứu giữa Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM, Viện Công nghệ Châu Á (AIT, Thái Lan) và Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AITVN).

Trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2023, Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang liên kết với Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM, Viện Công nghệ Châu Á (AIT, Thái Lan) và Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AITVN) thực hiện Dự án “Nano-Assisted bioremediation of diffused dioxins in soil and sediment” liên quan đến xử lý dư lượng Dioxin trong đất. Dự án do USAID tài trợ kinh phí.

vlu khoa cong nghe khoi dau du an quoc te cHội thảo được tổ chức họp trực tiếp tại Trường Đại học Văn Lang và kết nối trực tuyến với các đối tác

Hội thảo được tổ chức tại Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang với sự tham dự trực tiếp của PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng trường Đại học Văn Lang; Ban chủ nhiệm khoa và giảng viên Khoa Công nghệ; đại diện Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM; Đại diện USAID tại Việt Nam. Về phía hội đồng tham dự trực tuyến có sự góp mặt của Bộ Tài nguyên và Môi trường; USAID Việt Nam (Văn phòng Hà Nội), Đại học Cần Thơ; Viện Công nghệ Châu Á, Thái Lan; Nation Academic of Science, Mỹ; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai; Ủy ban Nhân dân Thành phố Biên Hòa.

vlu khoa cong nghe khoi dau du an quoc te bPGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang tham dự buổi kickoff Dự án

Tại Hội thảo khởi động dự án, Trường Đại học Văn Lang cùng các đơn vị đồng tổ chức đã giới thiệu các bên liên quan trong dự án; giới thiệu tóm tắt các phương pháp nghiên cứu từ các dự án liên quan đã thực hiện trước đó; trình bày phương pháp nghiên cứu sẽ được áp dụng trong dự án.

vlu khoa cong nghe khoi dau du an quoc te fPGS. TS. Bùi Xuân Thành đến từ Đại học Bách Khoa TP. HCM nêu ý kiến thảo luận cho các dự án được trình bày trong khuôn khổ hội thảo.

vlu khoa cong nghe khoi dau du an quoc te eTS. Nguyễn Duy Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường trình bày về chủ đề: Previuos findings for biodegradation of dioxin contaminated soil in Vietnam

vlu khoa cong nghe khoi dau du an quoc te dPGS. TS. Lê Thị Kim Oanh - Trưởng Khoa Công nghệ Đại học Văn Lang thảo luận về dự án cũng như kế hoạch làm việc theo các giai đoạn

Buổi hội thảo đầu tiên (10/05/2021) có chủ đề “Joint Kick-off Meeting of three PEER Cycle 9 Projects in Vietnam” thảo luận về các dự án:

• Dự án 1 “Nano-assisted bioremediation of diffused dioxins in soil and sediment” - AIT/AITVN (Nguyen Kim Oanh)
  • Dự án 2 “Biochar facilitated bioremediation: a green solution for dioxin/furan pollution”- HCMUT (Dang Thuong Huyen)
  • Dự án 3 “Developing a framework for the identification of soil limiting factors for bioremediation of dioxin compounds in contaminated soils of Vietnam" – Can Tho University (Nguyen Khoi Nghia)

Sau khi tổng quan các dự án, hội đồng tham dự trực tiếp thảo luận và đưa ra nhận xét cùng với các đơn vị có liên quan.

Hội thảo tiếp tục được diễn ra vào sáng ngày 11/05/2021 với các nội dung bao gồm:

• Trình bày phương pháp và kế hoạch làm việc cho năm 1 từ VLU: seeding and enrichment of microbes and experiment set-up
  • Trình bày phương pháp và kế hoạch làm việc cho năm 1 từ HCMUT: Nano-particle coating and experiment set up
  • Trình bày phương pháp và kế hoạch làm việc cho năm 1 từ AITVN: overall project management, supports for VLU and HCMUT in the experiment set-up and monitoring

Bên cạnh đó, hội đồng tham gia dự án cũng thảo luận các vấn đề quản lý dự án như báo cáo hằng năm; các quy tắc, các hội nghị và ấn phẩm NAS, xác định phòng thí nghiệm để phân tích mẫu và dữ liệu QA/QC và phổ biến kết quả kết nối với các đơn vị liên quan, nền tảng truyền thông phổ biến,..

vlu khoa cong nghe khoi dau du an quoc te aHội đồng tham dự trực tiếp chụp ảnh lưu niệm cho buổi hội thảo khởi động dự án quốc tế.

Mai Thy
Hình: Lee Minh Phuong