Hội thảo “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực"

(VLU, 26/9/2021) Chiều ngày 24/9/2021, Viện Khoa học Công nghệ Ứng dụng tổ chức hội thảo “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực", đồng thời ký thỏa thuận hợp tác cùng Công ty CPXD Dịch vụ và Hợp tác Lao động OLECO.

PGS. TS. Phan Phước Hiền - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Ứng dụng; TS. Châu Tấn Phát - Phó trưởng Viện Khoa học Công nghệ Ứng dụng; Ông Lê Ngọc Sơn - Chánh văn phòng Hội đồng quản trị Trường Đại học Văn Lang cùng các giảng viên, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, Nông nghiệp Công nghệ cao đã tham dự Hội thảo.

Hai diễn giả chính của Hội thảo là TS. Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP.HCM và ThS. Nguyễn Phú Toản - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng, dịch vụ và Hợp tác lao động, thành viên BCĐ Chương trình Hợp tác đào tạo và thực hành nông nghiệp tại Israel - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; cùng nhiều chuyên gia, lãnh đạo của các sở Nông nghiệp trong và ngoài nước.

vlu vkhcnud kyket hop tac voi oleco d

Trong phần mở đầu của hội thảo, TS. Đinh Minh Hiệp trình bày báo cáo về “Chương trình Phát triển giống Cây, Con và Nông nghiệp Công nghệ Cao trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 - 2023”, chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về việc đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thông tin và Công nghệ Tự động hóa vào phát triển nuôi trồng trong các chương trình, đề án, kế hoạch của Thành phố. Theo Tiến sĩ: “Vai trò của Trường Đại học Văn Lang quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho Thành phó Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam, mong rằng các bạn sinh viên tham gia và đem đến nhiều cách tiếp cận mới, tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp nói chung và sản phẩm nông nghiệp cao nói riêng.” Ông Lê Ngọc Sơn - Chánh văn phòng Hội đồng Trường Đại học Văn Lang chia sẻ:Để biến những nghiên cứu này thành sự thật, cái ta cần lúc này có lẽ là thời gian, cần những nguồn lực và đổi mới cơ chế hiệu quả. Nếu hội tụ đủ các yếu tố đó và không ngừng nỗ lực, tôi tin chúng ta sẽ phát triển hơn rất nhiều trong tương lai không xa."

vlu vkhcnud kyket hop tac voi oleco eTS. Châu Tấn Phát giới thiệu những đặc điểm nổi bật trong chương trình đào tạo ngành Nông nghiệp Công nghệ cao tại Văn Lang.

Tại hội thảo, ThS. Nguyễn Phú Toản - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng, dịch vụ và Hợp tác lao động, thành viên BCĐ Chương trình Hợp tác đào tạo và thực hành nông nghiệp tại Israel - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã giới thiệu về nội dung chương trình, khóa học cho sinh viên khi trao đổi học tập tại Israel, cùng nhiều lợi ích thiết thực khi sinh viên được tiếp cận, học tập phát triển và mở rộng tầm nhìn qua các trải nghiệm thực tế tại đất nước phát triển nông nghiệp công nghệ cao này.

vlu vkhcnud kyket hop tac voi oleco aViện Khoa học Công nghệ Ứng dụng ký kết hợp tác cùng Công ty CPXD Dịch vụ và Hợp tác Lao động OLECO.

Trong khuôn khổ hội thảo, Viện Khoa học Công nghệ Ứng dụng trường Đại học Văn Lang đã ký kết hợp tác cùng Công ty CPXD Dịch vụ và Hợp tác Lao động OLECO, giúp sinh viên ngành Nông nghiệp Công nghệ Cao và Công nghệ Thực phẩm có thể thực hành và bồi đắp kinh nghiệm, tri thức mới tại đất nước Israel. Thông qua các khóa trao đổi học tập, sinh viên sẽ có cơ hội vận dụng kiến thức, mang sự hiện đại của nước bạn về xây dựng cho nước nhà, góp phần đưa nền Nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững. Việc hợp tác với ELECO cũng hỗ trợ sinh viên tham gia lao động thực tế tại các trang trại, giúp các bạn vừa có thêm kinh nghiệm thực tiễn, vừa có thêm thu nhập phục vụ nhu cầu học tập và sinh hoạt tại nước ngoài.

Xem thêm: 10 Tháng thực tập tại Israel của cô sinh viên Công nghệ sinh học

Thiên Hương