TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Câu lạc bộ Nghiệp vụ Du lịch: Ngày hội việc làm 2016

 

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 05/4/2016) – Câu lạc bộ Nghiệp vụ Du lịch, khoa Du lịch, Trường ĐH Văn Lang vừa tổ chức Ngày hội việc làm 2016 vào ngày 03/4 vừa qua, tại cơ sở 2 của Trường: 233A Phan Văn Trị, P. 11, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM.

Chương trình có sự tham gia của 9 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lữ hành: Sago Tour, Liên Bang Travel Link, Travel & Hospitality Management; khách sạn: Le Meridien SaiGon Hotel, Lotte Legend Saigon Hotel, Đông Phương Group; tổ chức sự kiện: Opus Recruitment Ltd, Promice, Thiên Minh Group. Hơn 150 Sinh viên, cựu Sinh viên các khoa Du lịch, Quan hệ Công chúng, Thương mại, Kế toán Kiểm toán, Mỹ thuật Công nghiệp đã đến tham dự chương trình.

Báo cáo chuyên đề: Kỹ năng xin việc

ngay hoi viec lam 001Diễn giả: Ông Bùi Tiến Đạt – Giám đốc Nhân sự Đông Phương Group

Chuyên đề 1: Viết CV cá nhân như thế nào?

Chuyên đề viết CV cá nhân mở đầu bằng một trò chơi thú vị: mọi người hỏi thông tin cá nhân của nhau trong vòng 1 phút. Hội trường sôi nổi với những nụ cười làm quen, những cái bắt tay, có bạn còn lấy giấy bút ghi lại những điều mình hỏi được. Thời gian có hạn nên ai cũng tranh thủ “khai thác” bạn chơi của mình. Các thầy cô và khách mời cũng hào hứng tham gia.

ngay hoi viec lam 002

ngay hoi viec lam 002

Những thông tin phải thu thập trong phần trò chơi mở đầu chính là nội dung cần có trong bản CV: 1/ thông tin cá nhân; 2/ trình độ học vấn, kinh nghiệm; 3/ mục tiêu nghề nghiệp; 4/ sở thích; 5/ nơi đối chiếu thông tin. Sau phần trò chơi, diễn giả giới thiệu một số mẫu CV để các bạn Sinh viên tham khảo.

ngay hoi viec lam 004Diễn giả: Anh Trang Minh Hà – Giám đốc Đào tạo Thiên Minh Group, Cựu Sinh viên khóa 1995-1999 ngành Du lịch.

Chuyên đề 2: Những điều cần lưu ý khi đi phỏng vấn

Diễn giả: Anh Trang Minh Hà – Giám đốc Đào tạo Thiên Minh Group, Cựu Sinh viên khóa 1995-1999 ngành Du lịch.

Trở lại Trường với tư cách là đại diện nhà tuyển dụng, trong phần trình bày của mình, anh Minh Hà xuống khu vực ghế ngồi để đặt câu hỏi, giao lưu trực tiếp với người tham dự. Mối quan hệ đàn anh – đàn em làm không khí trở nên gần gũi.

ngay hoi viec lam 005 Bạn Nguyễn Hoàng Bảo, Sinh viên năm ba khoa Du lịch bày tỏ suy nghĩ về khái niệm “buổi phỏng vấn thành công”.

Với tâm thế đàn anh đi trước, anh Minh Hà đã trình bày chuyên đề với những kinh nghiệm bản thân, trao đổi ý kiến trực tiếp và thân tình với các bạn Sinh viên, cựu Sinh viên có mặt trong khán phòng về cách tự giới thiệu bản thân, cách lựa chọn nơi làm việc/ xin thực tập. Ở góc độ một người làm việc trong lĩnh vực nhân sự, anh Minh Hà “bật mí” một số dạng câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường dùng để đánh giá nhanh ứng viên trong vòng phỏng vấn.

Chuyên đề 3: Làm thế nào để trở thành hướng dẫn viên Inbound?

Diễn giả: Ông Hồ Hữu Huỳnh, HDV Inbound công ty Lienbang Travel Link

ngay hoi viec lam 006Diễn giả: Ông Hồ Hữu Huỳnh, HDV Inbound công ty Lienbang Travel Link

Ông Hồ Hữu Huỳnh trình bày những yêu cầu của vị trí hướng dẫn viên Inbound: trình độ sử dụng ngoại ngữ, kỹ năng thuyết minh tuyến điểm, cách nắm bắt tâm lý khách hàng, khả năng phục vụ linh hoạt tùy theo giới tính, văn hóa gốc của khách…

Đến tham dự Ngày hội việc làm nhân dịp về thăm trường cũ, anh Huỳnh Anh Tuấn, cựu Sinh viên ngành Quản trị Du lịch & Lữ hành khóa 2009-2013, hiện là hướng dẫn viên Inbound của công ty Saigon Tourist cũng chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về quá trình học hỏi và trau dồi kỹ năng trong thời gian làm nghề. Anh đưa ra lời khuyên: Hãy chăm chỉ cập nhật tình hình chính trị - kinh tế - xã hội để trở thành một hướng dẫn viên hiểu biết, đồng thời với việc rèn luyện ứng xử khéo léo với các đoàn khách nước ngoài.

ngay hoi viec lam 007

Phỏng vấn xin việc

Kết thúc phần báo cáo chuyên đề, Sinh viên đến các phòng của doanh nghiệp để trao đổi thông tin, nộp CV và phỏng vấn xin việc. Trong buổi sáng ngày 03/4/2016, 9 doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm đã tuyển dụng nhân viên thời vụ: phục vụ tiệc, lễ tân; đồng thời nhận hồ sơ ứng tuyển các vị trí chính thức: nhân viên bộ phận Quản gia, nhân viên đặt phòng, chuyên viên Thiết kế Mỹ thuật…

ngay hoi viec lam 008Các bạn Sinh viên nhận mẫu đơn xin việc từ bà Trương Nguyễn Ngọc, chuyên viên nhân sự Lotte Legend Saigon Hotel

Trong số các doanh nghiệp tham gia chương trình, Lotte Legend Saigon Hotel nhận được nhiều sự quan tâm từ các ứng viên, rất đông ứng viên tìm đến phòng tuyến dụng của Lotte Legend ngay từ đầu và do vậy cũng là phòng kết thúc phần phỏng vấn khá trễ. Ông Phan Trường Duy, Quản lý Đào tạo Lotte Legend trực tiếp phỏng vấn các bạn bằng tiếng Anh. Ngoài các bạn Sinh viên khoa Du lịch đến nộp hồ sơ xin thực tập hoặc xin vào vị trí nhân viên thời vụ, còn có các bạn học các ngành khác đến ứng tuyển làm nhân viên chính thức.

ngay hoi viec lam 009Bạn Lê Thanh Nhàn, cựu Sinh viên K9 ngành Thiết kế Đồ họa là người khá may mắn trong buổi phỏng vấn. Một số bạn tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán, Kinh doanh Thương mại được hẹn lại dịp tới, khi Lotte Legend tuyển dụng vị trí Quản lý kho. Riêng Thanh Nhàn được nhận hồ sơ, phỏng vấn sơ loại cho vị trí Chuyên viên Thiết kế Mỹ thuật. Hiện đang làm việc ở một công ty quảng cáo nhưng do muốn thay đổi môi trường làm việc, Thanh Nhàn đến dự Ngày hội theo thông tin giới thiệu từ em gái đang học tại Văn Lang. Ngoại hình ưa nhìn, sử dụng được tiếng Anh và tiếng Hàn, Thanh Nhàn được phía Lotte Legend đề nghị ứng tuyển thêm vào bộ phận Tiền sảnh, bạn đang đợi để tham gia 2 vòng kiểm tra kế tiếp. Theo thầy Dương Ngọc Thắng –Trưởng bộ môn Quản trị Khách sạn, mức lương của Thanh Nhàn tại Lotte Legend sẽ ở mức 1000-1200$/ tháng, tùy theo vị trí được nhận.

Trong buổi phỏng vấn sáng 03/4/2016, trung bình mỗi doanh nghiệp có khoảng 10-30 ứng viên đến tham gia ứng tuyển. Nhận xét về chất lượng ứng viên, ông Huỳnh Thế Vinh - Trưởng phòng Nhân sự công ty Sago Tour cho biết: các bạn đến nộp hồ sơ có chất lượng khá và tương đối tự tin. Do có chuẩn bị từ trước, tất cả các bạn đến tham dự Ngày hội việc làm đều chuẩn bị kỹ về trang phục, bộ hồ sơ cá nhân. Tuy hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu các bạn điền thông tin theo mẫu riêng, nhưng chính sự nghiêm túc từ CV của các bạn mà nhà tuyển dụng có thêm thiện cảm khi bắt đầu buổi phỏng vấn.

ngay hoi viec lam 010Ông Huỳnh Thế Vinh - Trưởng phòng Nhân sự công ty Sago Tour trò chuyện với các ứng viên xin vào vị trí nhân viên thời vụ

ngay hoi viec lam 010Các bạn Sinh viên điền thông tin theo mẫu yêu cầu do nhà tuyển dụng cung cấp

Theo thông tin từ Câu lạc bộ Nghiệp vụ Du lịch - Đơn vị tổ chức Ngày hội việc làm, với các bạn phỏng vấn làm nhân viên thời vụ, doanh nghiệp sẽ thông báo kết quả phỏng vấn đến các ứng viên chậm nhất trong tuần sau; riêng những ứng viên vào vị trí chính thức, sau khi lọc hồ sơ, doanh nghiệp sẽ có thêm những vòng sát hạch tiếp theo mới có quyết định cuối cùng.

Ngày hội việc làm ngày 03/4/2016 vừa qua tuy có số lượng các bạn Sinh viên tham gia không quá nhiều, nhưng sự có mặt của Sinh viên những khoa khác trong Trường, các cựu Sinh viên với tư cách nhân sự ứng tuyển đã phần nào cho thấy ý nghĩa thiết thực của chương trình. Câu lạc bộ Nghiệp vụ Du lịch sẽ tiếp tục duy trì Ngày hội mỗi năm một lần, đẩy mạnh công tác truyền thông để ý nghĩa đó lan tỏa sâu rộng hơn, đưa chương trình trở thành một sự kiện đáng tin cậy với những bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm.

ngay hoi viec lam 012TS. Võ Sáng Xuân Lan - Trưởng khoa Du lịch, Trường ĐH Văn Lang tặng quà lưu niệm đến các doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm, sáng 03/4/2016.

Bảo Linh


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag