TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

5 điều sinh viên năm cuối cần có để làm "đẹp" CV

Từ làm nhân viên kinh doanh hay việc bán thời gian tại quán cà phê... tất cả kinh nghiệm làm việc đều có giá trị ngay cả khi nó không liên quan đến kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bạn.

Một kỳ thực tập nghiêm túc

Là sinh viên đại học, năm cuối tất cả các sinh viên đều có một kì thực tập. Và trong thị trường làm việc cạnh tranh như hiện nay, kinh nghiệm thực tập là điều cần phải có, và các nhà tuyển dụng sẽ có thể chú ý đến việc bạn thực tập tại đâu, trải qua vị trí nào và có kinh nghiệm ra sao. Và nếu bạn đã trải nghiệm thực tập từ mùa hè năm trước hoặc ngay trong cả năm học tại môn đơn vị nào đó thì đây cũng là một điểm sáng trong CV.

Nếu bạn có một kì thực tập nghiêm túc, giá trị bạn nhận được sẽ là sự trải nghiệm thực tế với chuyên ngành học của mình. Đồng thời cũng mở rộng thêm các mối quan hệ. Do đó, hãy xem thực tập như một công việc đầu tiên bạn bắt đầu. Đừng xem nhẹ nó và chỉ làm cho có hình thức, đã đến lúc bạn phải đi ra ngoài và có được một số kinh nghiệm từ thực tế chứ không phải chỉ trong sách vở!

Các kinh nghiệm làm việc khác

Thực tập sinh không phải là cách duy nhất để làm sáng CV, kinh nghiệm làm việc khác, như công việc bán thời gian và công việc theo mùa, cũng có thể có giá trị! Từ làm trợ lý kỹ thuật trong suốt học kỳ hay việc bán thời gian tại quán cà phê... tất cả đều có giá trị ngay cả khi nó không liên quan đến kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bạn. Bởi lẽ, dù ít dù nhiều, nó đều cho bạn những bài học thực tiễn từ cuộc sống, cho thấy khả năng thích nghi của bạn trong những môi trường khác nhau.

lam dep cv 001

Vậy mới nói, cho dù bạn có công việc làm thêm ở một tòa cao ốc văn phòng cao cấp nào đó hay làm việc bán hàng tại một số cửa hàng nhỏ, bất kỳ công việc nào mà bạn có bây giờ sẽ không chỉ giúp bạn chuẩn bị kinh nghiệm thực tế, mà còn là một điều nữa bạn có thể thêm vào sơ yếu lý lịch của mình.

Các hoạt động ngoại khóa

Điều gì khiến bạn đam mê và hoạt động hết mình? Có thể là một tổ chức thiện nguyện bạn đã giúp đỡ hoặc một câu lạc bộ mà bạn thích? Bạn có thể tạo sự khác biệt, vui vẻ và cải thiện hồ sơ bằng cách theo đuổi các hoạt động ngoại khóa như tình nguyện. Các vị trí tình nguyện và các hoạt động ngoại khóa bạn tham gia sẽ giúp bạn vẽ ra một bức tranh rõ nét hơn về khả năng, nhân cách và tiềm năng của bạn cho nhà tuyển dụng.

Vào năm cuối cấp, tốt hơn là bạn nên có một số hoạt động ngoài việc thực tập để chứng tỏ bạn có trách nhiệm, năng động và năng lực như thế nào. Còn nếu tham gia các CLB, hãy chọn cho mình những lĩnh vực liên quan đến ngành học, bởi ở đó bạn được học những kỹ năng, tri thức liên quan đến ngành nghề. Như thế, bước đầu bạn cũng được tiếp xúc nhiều hơn với những gì liên quan đến công việc trong tương lai.

Sự khác biệt

lam dep cv 002

Giữa rất nhiều các ứng cử viên, bạn sẽ được chú ý nếu CV của bạn có sự khác biệt, những thành tích nổi bật. Bạn đã nhận được giải thưởng, thành tích cao trong học tập hay có những giải thưởng liên quan đến chuyên ngành học, năng khiếu đặc biệt... Những điều này đều có thể trở thành lợi thế của bạn. Tất nhiên, năng lực vẫn là yếu tố quan trọng, nhưng những thành tích này bước đầu đã chứng tỏ sự hiểu biết, những thành tựu bạn đạt được khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

Một tài khoản mạng xã hội được chú ý

Với sự phát triển không thể phủ nhận của Internet và mạng xã hội không có gì ngạc nhiên khi ở một số lĩnh vực, các nhà tuyển dụng bây giờ có xu hướng nghiêng về sự hiện diện của các tài khoản xã hội của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn hãy thiết lập cho mình một sự "hiện diện" trên mạng xã hội ngay từ bây giờ. Từ trang mạng chuyên nghiệp đến các trang có tiềm năng sáng tạo hơn hay đơn giản chỉ là facebook và instagram, có một profile trực tuyến mạnh mẽ thể hiện công việc và kỹ năng của bạn là một cách tuyệt vời để nổi bật.

Bạn cần thuyết phục các nhà quản lý tuyển dụng rằng bạn đáng tin cậy và hoàn toàn xứng đáng. Vậy đừng chần chừ gì nữa, bạn có thể bắt đầu xây dựng "danh tiếng" cho chính mình ngay từ bây giờ, khi đang còn đi học, để có thể sẵn sàng vượt qua các ứng cử viên trên hành trình "săn việc" sau này!

Theo Tri thức trẻ


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag