TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Bảo vệ thành công hai đề cương nghiên cứu khoa học cấp Trường

(TT. Thông tin - Văn Lang, 16/01/2015) - Sáng thứ Sáu (15/01/2016), tại phòng 201A (Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu) đã diễn ra hai buổi bảo vệ đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường do khoa Ngoại ngữ và Trung tâm Thông tin - Thư viện, Trường ĐH Văn Lang chủ trì. Hai đề cương đều được Hội đồng đánh giá thông qua, giao cho các nhóm nghiên cứu bắt đầu thực hiện đề tài.

LeThiNgocDiepChủ nhiệm đề tài: ThS. Lê Thị Ngọc Diệp, Giảng viên khoa Ngoại ngữ

Đề tài: Các nhân tố tác động và biện pháp cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh của sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh, Trường ĐH Văn Lang
Chủ nhiệm đề tài: ThS. Lê Thị Ngọc Diệp, Giảng viên khoa Ngoại ngữ
Thành viên: CN. Nguyễn Thanh Minh, GV khoa Ngoại ngữ
Đề tài được thực hiện trong 6 tháng, từ tháng 01/2016 đến tháng 6/2016

Tiểu ban đánh giá đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường gồm:

Trưởng ban: TS. Phan Thế Hưng - Trợ lý Trưởng khoa Ngoại ngữ

Các ủy viên: TS. Phạm Đình Phương - Trưởng khoa Thương mại, ThS. Phạm Gia Đoàn - Phó giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ, ThS. Huỳnh Lê Phượng Cơ (Thư ký) - GV. khoa Ngoại ngữ, CN. Phan Hữu Hạnh - GV thỉnh giảng khoa Ngoại ngữ.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh được rèn luyện đầy đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Qua thực tế giảng dạy và kết quả học phần, kỹ năng nói của nhiều sinh viên còn yếu, vì vốn không được rèn luyện từ bậc phổ thông. Đề tài nghiên cứu khoa học này nhằm giúp sinh viên Ngoại ngữ nhận thấy những điểm yếu trong cách học, đồng thời đề xuất các biện pháp cải thiện trong việc nói tiếng Anh của người học.  

Ngoài sự chăm chỉ thực hành nói của Sinh viên, Giảng viên khoa Ngoại ngữ cũng tích cực đề xuất phương pháp dạy kỹ năng Nói hiệu quả, không ngừng nghiên cứu, trau dồi các phương pháp dạy học tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của Khoa.
Đề tài nghiên cứu khoa học về biện pháp cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh cho Sinh viên do ThS. Lê Thị Ngọc Diệp làm chủ nhiệm, tiếp tục định hướng nghiên cứu khoa học của đội ngũ Giảng viên khoa Ngoại ngữ là phục vụ công tác giảng dạy chuyên ngành.
Đề tài tập trung nghiên cứu đối tượng Sinh viên năm 2, năm 3 và năm 4 khoa Ngoại ngữ, Trường ĐH Văn Lang; giải quyết hai mục tiêu chính: 
+ Tìm ra những nhân tố tác động đến việc học môn Nói Tiếng Anh.
+ Đề xuất phương pháp cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh cũng như môi trường học tập hiệu quả.

van lang0 2016 nghien cuu khoa hoc MG 0678Khoa Ngoại ngữ có nhiều sáng kiến nhằm giúp sinh viên tăng cường khả năng giao tiếp, trau dồi kỹ năng nói Tiếng Anh như: tấm gương tập nói, khu học "English Speaking Area". (lầu 6, Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu).

Tiểu ban đánh giá đề cương ủng hộ tính thiết thực, gần gũi của đề tài, sản phẩm có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho những khoa, bộ môn, trung tâm dạy Tiếng Anh trong Trường. Hội đồng cũng gợi mở thêm một số khả năng để đề tài hoàn thiện hơn, như: thay đổi tên đề tài ngắn gọn hơn, tăng cường lượng mẫu khảo sát lớn hơn, mở rộng đối tượng nghiên cứu đến sinh viên năm nhất, linh hoạt phương pháp nghiên cứu, những biện pháp đề xuất ở kết quả nghiên cứu cần được nâng tầm lên thành phương pháp giảng dạy. Đánh giá của tiểu ban là sự ghi nhận cho thành công bước đầu của đề tài, khích lệ nhóm tác giả tiếp tục nghiên cứu và tạo ra sản phẩm cuối cùng chất lượng.  

Đề tài: Nghiên cứu xây dựng thư viện số Trường ĐH Văn Lang trên cơ sở ứng dụng phần mềm mã nguồn mở Dspace
Chủ nhiệm đề tài: TS. Hoàng Thị Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện
Thành viên: KS. Phan Đăng Khoa - Nhân viên Trung tâm Thông tin; CN. Nguyễn Thị Thu Hà, CN. Phạm Thị Diễm Hoài, CN. Trương Bích Vân - Nhân viên Thư viện
Đề tài được thực hiện trong 12 tháng, từ tháng 11/2015 đến tháng 10/ 2016.

van lang0 2016 nghien cuu khoa hoc thu vien so MG 0678Buổi bảo vệ đề cương đề tài nghiên cứu khoa học về xây dựng thư viện số diễn ra lúc 10g sáng ngày 15/01/2016, tại P. 201A

Tiểu ban đánh giá đề cương đề tài nghiên cứu khoa học về thư viện số gồm:

Trưởng ban: TS. Nguyễn Thị Thư - GV Trường ĐH Văn Hóa

Các ủy viên: TS. Phạm Đình Phương - Trưởng khoa Thương mại, TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Trưởng khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, ThS. Võ Văn Tuấn - Trưởng phòng Đào tạo, ThS. Nguyễn Thị Thanh Thảo (Thư ký) - GV Dự án CMU, Trường ĐH Văn Lang

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường đầu tiên có sự tham gia sâu của tập thể cán bộ Thư viện, nhằm thích ứng với sự phát triển của hệ thống tài nguyên và công nghệ của ngành Thư viện, cũng như sự phát triển của trường đại học. Xuất phát từ thực tế hiện tại, các cơ sở của trường phân tán,  các kho của Thư viện đều đầy ắp (19.959 đầu sách/ 34.489 cuốn), khó khăn trong tìm kiếm sắp xếp; xu hướng đọc và yêu cầu tìm kiếm đối với nguồn tài liệu số hóa ngày càng tăng, việc xây dựng phần mềm quản lý tài liệu số là việc làm cần thiết đối với Thư viện Trường ĐH Văn Lang. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác đào tạo là hướng đi thiết thực, phù hợp với xu thế của ngành Thông tin - Thư viện và chiến lược phát triển của Nhà trường.

van lang0 2016 nghien cuu khoa hoc MG 7171Sinh viên khóa 18, 19, 20 và 21 đòi hỏi rất lớn về tài liệu điện tử, sử dụng được ngay trong học tập, nghiên cứu của các bạn.(Ảnh: Thư viện Cơ sở 1, Văn Lang)

Thư viện số tạo ra môi trường và cơ hội bình đẳng, rộng mở cho mọi người. Tất cả sinh viên đều có thể sử dụng nguồn tài liệu học tập không bị giới hạn về không gian và thời gian. Một bản tài liệu số có thể cùng lúc phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau, không phụ thuộc vào số lượng người dùng, thời gian và vị trí địa lý của người học.
Tính linh hoạt và khả năng đáp ứng của tài liệu số cho phép Thư viện phát triển đến một tầm mức mới trong công tác phục vụ bạn đọc, đồng thời khắc phục được nhược điểm thiếu không gian kho và phòng đọc như điều kiện của Thư viện Văn Lang hiện nay. Sinh viên các ngành học tại 2 cơ sở có thể sử dụng chung nguồn tài liệu học tập, nghiên cứu dù ở hai vị trí địa lý xa nhau, số lượng đầu sách nhập về có hạn.

Với điều kiện hiện có, giải pháp tối ưu cho thư viện Trường ĐH Văn Lang là lựa chọn phần mềm giải mã nguồn mở Dspace thay cho phần mềm thương mại nhằm tiết kiệm chi phí (miễn phí) nhưng hiệu quả vẫn cao, được đông đảo các Thư viện đại học khác trên cả nước sử dụng, có thể mở ra khả năng tương tác, trao đổi tài nguyên ở mức độ rộng hơn.

Đề tài nghiên cứu khoa học xây dựng thư viện số do Trung tâm Thông tin - Thư viện thực hiện mang tính ứng dụng, với sản phẩm đầu ra khá cụ thể, ứng dụng được ngay trong thực tế (website thư viện số có tên miền riêng, kho tài nguyên số...). Các thành viên trong tiểu ban đánh giá đề cương đề cao tính cấp thiết và sản phẩm của đề tài, song cũng đưa ra nhiều góp ý chi tiết để đề tài thực sự theo đúng định hướng của một nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng. Tiểu ban thống nhất kết luận thông qua đề cương nghiên cứu, đề nghị chỉnh sửa một số chi tiết, và ủng hộ thực hiện đề tài. 

Hai đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường do khoa Ngoại ngữ và Trung tâm Thông tin - Thư viện chủ trì đã bảo vệ thành công vào sáng ngày 15/01/2016. Với những góp ý từ tiểu ban đánh giá, hai nhóm đề tài tiến hành chỉnh sửa đề cương, bổ sung, hoàn chỉnh; tiếp tục giai đoạn thực hiện đề tài theo đúng tiến độ đã cam kết. Theo Phòng Kế hoạch và Quản lý nhân lực cho biết, đây là hai đề tài đầu tiên được bảo vệ đề cương trong năm mới 2016. Hy vọng năm 2016, hoạt động nghiên cứu khoa học trong tập thể cán bộ - Giảng viên - nhân viên Trường ĐH Văn Lang sẽ phát triển sôi nổi hơn, đóng góp những đề tài thiết thực cho công tác nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Bích Phương


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag