TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Tập huấn "Huấn luyện viên nguồn mở" tại Trường ĐH Văn Lang

(TT. Thông tin – Văn Lang, 28/8/2015) – Trong ba ngày từ 26 đến 28/8/2015, Trường ĐH Văn Lang phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia về Công nghệ Mở thuộc Bộ KH&CN tổ chức chương trình tập huấn “Huấn luyện viên nguồn mở” tại Trụ sở Trường Văn Lang – 45 Nguyễn Khắc Nhu, Quận 1, Tp. HCM.

Tham gia khóa huấn luyện có 27 giảng viên, chuyên viên các phòng, khoa, ban Trường ĐH Văn Lang: Dự án CMU, Bộ môn Tin học, TTPT. Phần mềm, TT. Kỹ thuật tin học, Phòng KH&QL Nhân lực. Khóa học còn có 16 học viên đến từ các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường học đang có các hoạt động nghiên cứu và phát triển về công nghệ mở: ĐH Hùng Vương, Trường trung cấp nghề Nhân lực quốc tế, Công ty NetNam, Công ty Sao Tiên Phong, Công ty VHT, Công ty DQN, Công ty VnPro, HPI Investment Group. Diễn giả: ông Lê Trung Nghĩa – Văn phòng Phối hợp Phát triển Môi trường Khoa học Công nghệ.

huan luyen vien nguon mo 001Chương trình tập huấn "Huấn luyện viên nguồn mở" diễn ra trong 3 ngày 26, 27 và 28/8/2015 tại Phòng 203A - Cơ sở 1 của Trường ĐH Văn Lang: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1.

Giới thiệu phần mềm tự do; Sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế phần mềm; Hệ thống giấy phép của phần mềm và tư liệu tự do; Các khía cạnh kinh tế và các mô hình kinh doanh của phần mềm tự do; Triển khai các hệ thống phần mềm tự do nguồn mở là 5 chuyên đề chính được trình bày trong ba ngày tập huấn. Kết thúc mỗi chuyên đề, diễn giả và học viên cùng nhau thảo luận trên tinh thần học hỏi, chia sẻ thông tin như những đồng nghiệp - những người hiểu và làm về lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trong thời gian qua, Bộ KH&CN chủ động phối hợp với các trường đại học, các doanh nghiệp tổ chức các đợt tập huấn "Huấn luyện viên nguồn mở" nhằm tạo ra đội ngũ huấn luyện viên lập trình nguồn mở có thể nắm vững lý thuyết, thành thạo về kỹ năng, đáp ứng nhu cầu của thị trường đối với nguồn nhân lực làm phần mềm nói chung và phần mềm nguồn mở nói riêng. Thông qua chương trình tập huấn, mỗi học viên sẽ được tìm hiểu về tầm nhìn và chi tiết các quy trình chính có liên quan tới việc triển khai các hệ thống phần mềm tự do nguồn mở, tập trung vào các đặc tính quản lý chức năng và vận hành của dự án để triển khai hệ thống, cân nhắc việc kinh doanh phần mềm tự do nguồn mở như một lựa chọn khả thi. 

huan luyen vien nguon mo 002Diễn giả Lê Trung Nghĩa và các học viên trong một buổi tập huấn tổ chức tại trường ĐH Văn Lang, sáng 26/8/2015

Theo ông Nghĩa, chương trình này rất thiết thực và giá trị đối với những người làm công nghệ thông tin, nhưng triển khai thành công hay không lại là một công việc không dễ, vì nó có những đặc tính và nguyên tắc chung và riêng. Những đặc tính và nguyên tắc đó tạo nên sự khác biệt trong mô hình phát triển, các mô hình kinh doanh, các mô hình quản lý dự án phần mềm tự do chúng không chỉ liên quan tới khía cạnh kỹ thuật – công nghệ hay tài chính mà còn liên quan tới các khía cạnh khác như triết lý, pháp lý và tổ chức cộng đồng dự án Phần mềm tự do.  

huan luyen vien nguon mo 003 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc gia về công nghệ mở cấp chứng chỉ "Huấn luyện viên nguồn mở" cho các học viên tham gia khóa học

Nguyễn Liên


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag