TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Khoa CN&QL Môi trường tổ chức hội thảo trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu quốc tế

(TT. Thông tin – Văn Lang, 13/7/2015) – Ngày 09/7/2015, Hội thảo chuyên gia chủ đề “Phát triển công nghiệp ở các đồng bằng của Việt Nam thông qua cung cấp nguồn nước ngọt bền vững” được Khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường Trường ĐH Văn Lang phối hợp với ĐH Wageningen (Hà Lan) tổ chức. Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình Đô thị hóa các vùng đồng bằng trên thế giới – một dự án “xanh” được tài trợ bởi Tổ chức Nghiên cứu khoa học Hà Lan và Bộ Ngoại giao Hà Lan.

Từ tháng 1/2015 đến tháng 5/2015, Khoa CN&QL Môi trường đã kết hợp với Trường ĐH Wageningen hoàn thành đề tài sơ tuyển Dự án Đô thị hóa các vùng đồng bằng trên thế giới, nhận được đánh giá tích cực của Tổ chức Nghiên cứu khoa học Hà Lan và Bộ Ngoại giao Hà Lan. Từ tháng 6 đến tháng 8/2015 là giai đoạn 2 của Dự án, mục tiêu xây dựng đề cương hoàn chỉnh. Hội thảo chuyên đề giữa các bên liên quan với chủ đề "Phát triển công nghiệp ở các đồng bằng của Việt Nam thông qua cung cấp nguồn nước ngọt bền vững" nhằm lấy ý kiến chuyên gia, hoàn thành giai đoạn xây dựng đề cương, tiến tới giai đoạn 3 (đánh giá đề cương), giai đoạn 4 (ký kết dự án). Nếu thành công, Dự án sẽ triển khai thực tế từ đầu năm 2016, ứng dụng trên phạm vi quốc tế, gồm 3 khu công nghiệp được lựa chọn tại Việt Nam (Hiệp Phước, Long Hậu và Cần Thơ) và khu công nghiệp Terneuzen của Hà Lan.

moi truong hoi thao 001GS. Arthur P.J.Mol, Hiệu trưởng Trường ĐH Wageningen, phát biểu khai mạc Hội thảo: Nguồn cung cấp nước ngọt bền vững là một vấn đề lớn ở cả Hà Lan và Việt Nam. Chúng tôi hợp tác với Văn Lang và nhiều viện nghiên cứu trên thế giới để tiến hành dự án giải quyết vấn đề này...

Tham dự và chủ trì Hội thảo có GS. Arthur P.J.Mol, Hiệu trưởng Trường ĐH Wageningen, các học giả của Wageningen: TS. Rijnaarts Huub, TS. Jan Vreeeburg, TS. Judith Van leeu wen; cùng các nhà nghiên cứu của Khoa CN&QL Môi trường: TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Trưởng khoa, TS. Lê Thị Kim Oanh, TS. Huỳnh Ngọc Phương Mai, TS. Nguyễn Thị Phương Loan, ThS. Nguyễn Kim Thanh… Đại diện Lãnh sự quán Hà Lan tại Tp.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Tp.HCM (HEPZA), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Long An (LAEZA), Công ty cổ phần KCN Hiệp Phước, Ban Quản lý Công ty Cổ phần Long Hậu, Ban Quản lý KCN Trà Nốc – Cần Thơ… cũng đã có các tham luận tại Hội thảo về thực trạng sử dụng nguồn nước ngọt tại đơn vị.

moi truong hoi thao 003Các chuyên gia và các bên liên quan đã thảo luận bàn tròn xoay quanh 4 chủ đề nhằm xây dựng đề cương hoàn chỉnh cho nghiên cứu. Vấn đề cuối cùng là các bên liên quan sẽ tham gia như thế nào để đạt mục tiêu nghiên cứu khi triển khai dự án, là cung cấp nguồn nước ngọt bền vững cho con người?

moi truong hoi thao 0041/ Xây dựng mô hình và thiết kế chu trình sử dụng nước hiệu quả dựa trên đánh giá lượng nước đầu vào và chất lượng nước như thế nào?

moi truong hoi thao 0022/ Làm sao để thích ứng với cơ cấu chính sách, thể chế hiện tại và ứng dụng các cải tiến kỹ thuật về sử dụng nước ở các khu công nghiệp?

moi truong hoi thao 0053/ Làm sao xây dựng mô hình và thông qua hệ thống hỗ trợ ra quyết định cải tiến công nghệ, thể chế nhằm sử dụng hiệu quả và đa dạng nguồn nước tại các khu công nghiệp Tp.HCM và các khu vực khác ở Việt Nam?

 

moi truong hoi thao 006

Đây là dự án quốc tế mới nhất trong số các dự án mà Khoa CN&QL Môi trường Trường ĐH Văn Lang đang theo đuổi, khẳng định thế mạnh đặc trưng của Khoa và đội ngũ chuyên gia. Quan hệ hợp tác tốt đẹp của Khoa CN&QL Môi trường với các trường ĐH lớn trên thế giới nhằm giải quyết những vấn đề của tương lai cũng cho thấy sự năng động, tích cực của một khoa nghiên cứu mũi nhọn của trường ĐHDL Văn Lang.

Nguyễn Thị Mến


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag