TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Hội thi Nhà Quản trị tương lai năm 2015: Sân chơi học thuật truyền thống

(TT. Thông tin – Văn Lang, 13/5/2015) - "Hội thi Nhà Quản trị tương lai" là sân chơi học thuật truyền thống của khoa Quản trị kinh doanh. Đêm 7/5/2015, Hội thi Nhà Quản trị tương lai năm 2015 khép lại với chiến thắng của đội ALOE-HA trong đêm chung kết, tổ chức tại Hội trường C001 - Cơ sở 2 của Trường ĐH Văn Lang.

nha quan tri tuong lai 2015 001

Là sân chơi học thuật truyền thống, Hội thi Nhà Quản trị tương lai năm 2015 đem đến nhiều điều thú vị và bổ ích. Sân chơi này, không chỉ giúp SV rèn luyện sự tự tin, khơi nguồn đam mê, sức sáng tạo, là cơ hội vận dụng những kiến thức đã học để ”thử" kinh doanh thực, mà còn là cầu nối giữa giữa SV trong khoa với các anh chị cựu sinh viên. 

Nhà Quản trị tương lai năm 2015 chính thức khởi động từ cuối tháng 3/2015, trải qua các vòng thi: vòng loại, bán kết và chung kết. Đêm chung kết xếp hạng là cuộc tranh tài của hai đội chơi ALOE-HA và WANDER. Hai đội cùng nhau so tài ở ba nội dung: Trải nghiệm kinh doanh, Tài năng nghệ thuật và Thử tài cố vấn kinh doanh. Hai đội chơi đã nỗ lực trong từng phần thi, và đã nhận được những góp ý bổ ích từ “những vị giám khảo khó tính”.

Bốn vị giám khảo đêm chung kết không ai khác chính là các anh chị cựu sinh viên, tâm huyết và dành nhiều tình cảm cho đàn em. Đó là anh Đỗ Việt Phương - Phó Tổng Giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Bến Thành, chị Nguyễn Thị Phương Anh - Chuyên viên Tư vấn cấp cao, công ty Tư vấn và Chuyển đổi tổ chức (T&C Consulting), chị Văn Thụy Tuyền An - Trưởng phòng thu hút nhân tài - Ngân hàng VPBank, chị Nguyễn Ngọc Hoài Trang - Quản lý bộ phận Tiếp thị số - Công ty Giải pháp tiếp thị tích hợp. Đêm thi chung kết còn có ThS. Lương Xuân Hùng và ThS. Nguyễn Đắc Anh Chương - Hai vị Phó trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, các thầy cô Khoa Quản trị Kinh doanh, các anh chị cựu sinh viên.

Vòng bán kết diễn ra tối 21/4/2015, tại Hội trường C001, 3 đội ALOE-HA và WANDER và FIRE (15 thí sinh xuất sắc nhất trong tổng số 47 thí sinh tham gia vòng loại, được xếp ngẫu nhiên vào 3 đội) cuộc tranh tài thú vị ở 3 nội dung: Chúng tôi là nhất, Dự án kinh doanh, Thử thách đồng đội. Kết quả: 10 thí sinh của đội ALOE-HA và WANDER được đi tiếp vào vòng chung kết.

Vòng loại: Thí sinh tham gia sẽ chuẩn bị một bản CV (tiếng Anh/ tiếng Việt), từ 23-30/3/15, bài trắc nghiệm kiến thức với 50 câu hỏi về lĩnh vực kinh tế (1/4), kiểm tra Toeic (3/4/15).

Hỗ trợ thí sinh, CLB FBA đã tổ chức buổi tập huấn viết CV bằng tiếng Anh và kỹ năng thể hiện cá tính trong CV, anh Lý Quang Thắng - Phòng nhân sự Công ty Coca Cola Vietnam, và các bạn SV năm ba, năm tư có kinh nghiệm viết CV bằng tiếng Anh hướng dẫn, ngày 22 và 27/3/2015.

Trải nghiệm kinh doanh - phần thi mở đầu đêm chung kết hồi hộp và căng thẳng. Cả hai đội đều chọn dự án kinh doanh mặt hàng ăn uống: ALOE-HA với dự án kinh doanh cửa hàng nước nha đam, WANDER với dự án kinh doanh bánh waffle. Mỗi đội có bốn ngày để “set up”, chuẩn bị “tất tần tật” mọi thứ cho gian hàng. Đêm chung kết, mỗi đội có 10 phút vừa để giới thiệu gian hàng, để trả lời câu hỏi và "xử lý" tình huống Ban giám khảo đưa ra, 10 phút để chia sẻ kinh nghiệm và những bài học rút ra sau phần thi.   

Bằng kinh nghiệm nhiều năm ở vị trí quản lý  và những trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, và vốn sống thực tế, bốn vị giám khảo đã thủ vai những khách hàng khó tính một cách xuất sắc. Trực tiếp đến gian hàng, quan sát tỉ mỉ từ vị trí cửa hàng, đặc điểm sản phẩm, cách trang trí, cho tới hỏi han về các loại giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, cách giao hàng. Khách hàng đặt những câu hỏi khá bất ngờ, như câu hỏi của chị Phương Anh "Doanh nghiệp của bạn có điểm nào thật sự khác biệt và nổi bật trên thương trường để khách hàng có thể chọn lựa? hay câu hỏi của chị Hoài Trang"Các bạn có muốn khởi nghiệp trong tương lai và ước mơ, hoài bão của các bạn lạ gì?... Nội dung câu hỏi không quá khó, nhưng cách đặt câu hỏi nghiêm túc, dồn dập, thái độ gay gắt khi đưa ra tình huống giả định... đã tạo áp lực khiến thí sinh hai đội lúng túng ở những phút đầu. Tuy nhiên, các bạn đã lấy lại được bình tĩnh, cùng phối hợp trả lời câu hỏi, giải quyết các tình huống khá linh hoạt. Và một kết quả mỹ mãn: khách hàng đồng ý giao dịch, chính là thước đo sự hài lòng.

nha quan tri tuong lai 2015 002Đội ALOE-HA với dự án kinh doanh cửa hàng nước Nha đam đang bị hai vị khách hàng khó tính "săm soi"

nha quan tri tuong lai 2015 003Đội WANDER với dự án kinh doanh bánh WAFFLE. Các vị khách hàng được đón tiếp niềm nở nhưng vẫn tỏ ra lạnh lùng quan sát thật kỹ gian hàng

Tài năng nghệ thuật  diễn ra trong thời gian ngắn nhưng khá sôi động. Mỗi đội có 5 phút để thể hiện và đây là phần thi hai đội thể hiện tốt hơn cả. Đội WANDER thể hiện sự trẻ trung, năng động của mình với tiết mục múa hát kết hợp nhảy sôi động khiến Hội trường C001 bùng nổ. Vở kịch về vấn đề bán hàng đa cấp trong sinh viên của đội ALOE-HA đem đến một chút sâu lắng, suy tư và chiêm nghiệm thực tế bởi vấn đề bán hàng đa cấp hiện nay vẫn đang còn rất nhạy cảm. Phần thi này đã chứng minh: nhà quản trị tương lai không chỉ biết đưa ra quyết định, có khả năng ứng biến trước các tình huống trong kinh doanh, các bạn còn có năng khiếu về nghệ thuật, biết quan tâm và trăn trở về những vấn đề của xã hội, hiện tượng bán hàng đa cấp là một ví dụ. Đa cấp có thể là một hình thức kinh doanh được cho là “tiên tiến”, nhưng ẩn sâu sau cái vẻ hào nhoáng là những cạm bẫy nguy hiểm. Là SV, chúng ta nên chủ động, cảnh giác, hãy làm giàu bằng chính đôi tay và nghị lực của mình, đừng để danh vọng ảo làm mờ đôi mắt bạn”.Đấy là thông điệp đội ALOE-HA gửi gắm trong vở kịch ngắn của mình.

nha quan tri tuong lai 2015 004Đội WANDER với tiết mục sôi động: múa, hát kết hợp nhảy

nha quan tri tuong lai 2015 005Vở kịch về chủ đề bán hàng đa cấp trong sinh viên của đội ALOE-HA.

nha quan tri tuong lai 2015 006Đồng hành với các đội thi là đội ngũ khán giả nhiệt tình

Thử tài cố vấn kinh doanh là một phần thi khó, hai đội sẽ vận dụng những kiến thức đã học và kinh nghiệm từ các vòng thi trước, mỗi đội sẽ đảm nhiệm vị trí là một cố vấn kinh doanh cho một doanh nghiệp. Cũng như hai phần thi trước, thành viên hai đội đều rất cố gắng, tuy nhiên phần thi này, có vẻ hơi quá sức so với các bạn.  

Câu hỏi tình huống đầu tiên từ vị khách mời TS. Nguyễn Thu Hà – GV cơ hữu của Khoa có nội dung liên quan đến vùng kiến thức về tỉ giá hối đoái và lãi suất ngân hàng. Đây là một câu hỏi không khó, thuộc "vùng" kiến thức căn bản nhưng các bạn đã thật sự rất lúng túng, đã có phương án xử lý dông dài, lan man. Một câu hỏi tiếp theo liên quan đến vấn đề cộng đồng kinh tế ASEAN với tình huống: Là một SV, các bạn đã và sẽ có sự chuẩn bị gì để sẵn sàng cho tình hình hội nhập sắp tới? Hai đội thi đã đưa ra rất nhiều phương án như học tiếng Anh, học lịch sử các nước, cải thiện và phát triển tư duy.... Đáp án của các bạn không sai, nhưng theo đánh giá của BGK đó là một phương án rất chung chung, xa vời, "Các bạn cần chuẩn bị kĩ càng những việc trước mắt, đừng nhắm đến những đích đến quá xa, cần hoàn thiện những mặt còn thiếu sót trước tiên của mình” - như giám khảo Đỗ Việt Phương góp ý.

nha quan tri tuong lai 2015 007Các thành viên của Đội WANDER: Trần Minh Hà, Nguyễn Hoàng Hải, Huỳnh Tấn Khâm, Nguyễn Tấn Lợi, Nguyễn Quỳnh Hương

nha quan tri tuong lai 2015 008Năm thành viên của đội ALOE-HA: Kiều Văn Bảo, Huỳnh Thanh Tuấn, Hồ Quỳnh Chi, Phạm Tường Vy, Nguyễn Trọng Nhân
ALOE-HA đã là đội vô địch của Hội thi Nhà quản trị tương lai năm 2015

nha quan tri tuong lai 2015 009BGK làm việc nghiêm túc, công tâm, có những nhận xét chính xác những điểm mạnh, điểm yếu của từng đội

Sinh viên khởi nghiệp là một chủ đề khó, cũng là một chủ đề nóng và đang là thách thức lớn với SV. Tình huống BGK đặt ra: Các bạn nghĩ có cơ hội nào cho SV khởi nghiệp hay không? Theo đánh giá của doanh nghiệp thì Dự án của doanh nghiệp mình và doanh nghiệp đối thủ thì doanh nghiệp nào khả thi hơn trong việc khởi nghiệp? Cả WANDER lẫn ALOE-HA đã có những màn tranh luận khá hấp dẫn và chi tiết về các dự án của nhau. Tuy nhiên theo nhận xét từ Hội đồng Giám khảo: ý kiến các bạn còn rời rạc, nên nhất quán hơn, thể hiện rõ quan điểm hơn, các ý còn chung chung...

Từ những tình huống thực tế, những tình huống giả định, những câu hỏi có tính chất gợi mở, lắng nghe chăm chú và chỉ ra những ưu, nhược điểm trong phần trả lời của hai đội... Các anh chị cựu sinh viên mong muốn, không chỉ là các thí sinh tham gia cuộc thi mà đông hơn, là tất cả các bạn khá giả, sau hội thi này, mỗi người có thể học hỏi được một vài điều gì đó từ cuộc thi, biết minh cần, yếu và thiếu điều gì để có một hành trang “dày dặn” hơn khi bước vào đời. Có lẽ đây cùng là một trong những mục tiêu lớn mà sân chơi truyền thống này hướng đến.

Đôi lời nhắn gửi:

“NQTTL 2015 là một sân chơi bổ ích cho người chơi, khán giả và kể cả Ban giám khảo - đã có thêm những trải nghiệm mới học được từ sức trẻ và sự đam mê của các bạn sinh viên. Chúc các bạn luôn nỗ lực để nắm bắt thành công”.

Văn Thụy Tuyền An (Trưởng phòng thu hút nhân tài - Ngân hàng VPBank)

“Các bạn cần phát triển và trau dồi hơn nữa cả về kiến thức và nhận thức thực tế. Một nhận thức ban đầu tốt sẽ giúp chúng ta phát triển trọn vẹn các phẩm chất khác”.

Đỗ Việt Phương (Phó Tổng Giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Bến Thành)

“Luôn biết nắm bắt kịp thời các xu hướng và tình hình kinh tế và ham học hỏi sẽ là những tiền đề vững chắc cho các bạn phát triển sự nghiệp trong tương lai”

TS. Nguyễn Thu Hà (GV Khoa Quản trị Kinh doanh trường ĐH Văn Lang)

nha quan tri tuong lai 2015 010Giám khảo Đỗ Việt Phương góp ý cho phần trả lời của thí sinh hai đội.

Bùi Hải Sơn 


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag