TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Parametric Design – công cụ chắp cánh cho ý tưởng thiết kế

(TT. Thông tin – Văn Lang, 11/3/2015) - Ngày 10/03/2015, Khoa Kỹ thuật Nhiệt - Lạnh – Trường Đại học Văn Lang tổ chức Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng thiết kế theo tham số trong kiến trúc, nội thất, thiết kế xanh,… theo xu hướng Parametric Design”.

parametric dcesign 001Hội thảo về ứng dụng xu thế Parametric Design diễn ra trong không khí sôi nổi, mang tính chất học thuật. Đông đảo các bạn SV khoa Kỹ thuật Nhiệt Lạnh và khoa Kiến trúc – Xây dựng Trường ĐH Văn Lang đã tham dự Hội thảo.

parametric design 0021Diễn giả, KTS. Nguyễn Trọng Thụy trình bày 6 vấn đề xoay quanh xu hướng Parametric Design trong thiết kế.1. Xu hướng thiết kế Parametric Design trên thế giới trong lĩnh vực thiết kế nói chung và thiết kế kiến trúc nói riêng.

2. Công trình của các kiến trúc sư nổi tiếng thế giới với Parametric Design.

3. Những ưu điểm nổi trội khi ứng dụng Parametric Design trong kiến trúc, nội thất, thiết kế xanh dùng BIM (mô hình thông tin xây dựng) dành cho ngành Kỹ thuật Nhiệt Lạnh.

4. Nguyên tắc thiết kế với Parametric Design.

5. Công cụ và phần mềm ứng dụng Parametric Design.

6. Mục đích và ý nghĩa của Parametric Design trong ngành Thiết kế và ngành Kiến trúc

Hội thảo nhằm chia sẻ thông tin về một xu hướng thiết kế thời thượng, một phần mềm mang tính ứng dụng mạnh mẽ. Paramatric Design đã được các trường đại học trên thế giới áp dụng trong giảng dạy, nhằm thay đổi và phát triển tư duy của những người làm thiết kế. Trong khi đó, ở Việt Nam, việc tiếp cận công nghệ ít nhiều bị hạn chế bởi những nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Các phần mềm được sử dụng trong đào tạo tại các trường đại học ở Việt Nam chỉ mới dừng lại ở mức độ sơ cấp, và chưa thể hỗ trợ cho việc thay đổi ý tưởng.

parametric design 003SV ngành Kiến Trúc – Xây Dựng đặt câu hỏi trao đổi về các tính năng ứng dụng liên quan đến phát triển ý tưởng thiết kế công trình.

Qua một thời gian nghiên cứu về Paramatric Design, tôi đánh giá việc ứng dụng xu hướng thiết kế mới này vào các ngành nghề, lĩnh vực sẽ tạo tiền đề để Việt Nam có thể rút ngắn khoảng cách về nền tảng thiết kế so với thế giới. Nhưng một yếu tố quan trọng để có thể tạo ra sự thay đổi chính là việc lựa chọn đối tượng tiếp nhận xu hướng và công nghệ mới. Những buổi hội thảo được tổ chức tại các trường đại học chính là cầu nối giữa những người đi tiên phong với các bạn SV trẻ - nhân tố tiềm năng được xây dựng từ phương pháp tư duy nhanh chóng, hiệu quả đến việc hiện thực hóa các ý tưởng thiết kế. Paramatric hướng đến đối tượng là các SV chuyên ngành Thiết kế, Kiến trúc, Nội thất, Tạo dáng, Thời trang,.., không chỉ dành riêng cho thiết kế của SV ngành Kĩ thuật Nhiệt Lạnh. Các thiết kế phải được xây dựng nhằm liên kết với một hệ thống chung để tạo thành một công trình hoàn thiện. Tôi mong rằng các bạn SV sẽ có được cơ sở để phát triển tư duy sáng tạo trong thiết kế và quan trọng nhất là luôn giữ được đam mê đối với con đường mình đã chọn.

(KTS. Nguyễn Trọng Thụy)

parametric design 004ThS. Cao Trung Hậu – GV Khoa Nhiệt Lạnh trường ĐH Văn Lang trao quà lưu niệm cho diễn giả.

Parametricism – kiến trúc tham số là dạng kiến trúc mà thiết kế không còn là các đối tượng tĩnh, thay vào đó là sự tham gia của yếu tố tham số đầu vào (có khả năng thay đổi), nhằm giúp người làm thiết kế có thể điều khiển và kiểm soát về số lượng, độ lớn, chiều cao, khoảng cách để tạo nên các giá trị biến đổi hình học trên bề mặt hoặc không gian. Từ đó, hình dạng kiến trúc cũng biến đổi khác nhau, theo một hình thù hoặc dạng khối bất kì, nhằm thể hiện ý tưởng và đảm bảo việc khai thác tối đa công năng, nâng cao tính thẩm mỹ và hài hòa với cảnh quan xung quanh của công trình với mức kinh phí thấp nhất.  

Lê Đào Duy (SV K17, khoa QHCC&TT)


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag