TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Hội thảo Môi trường:Hệ thống quản lý chất thải rắn hướng đến zero waste

(TT. Thông tin – Văn Lang, 14/10/2014) – Sáng 08/10/2014, Hội thảo giới thiệu Dự án “ Hệ thống quản lý tổng hợp chất thải rắn hướng đến zero waste đối với việc sử dụng nguồn tài nguyên bền vững tại Tp. Hồ Chí Minh” do Trung tâm Centema, khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, trường ĐH Văn Lang chủ trì đã diễn ra tại P. 203A, Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Sở Tài nguyên Môi trường Tp. Hồ Chí Minh, Văn phòng Biến đổi khí hậu Tp. Hồ Chí Minh; các công ty xử lý chất thải trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh: Công ty Dịch vụ công ích quận 6, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1, Công ty cổ phần Vietstar; các chuyên gia quốc tế đến từ Viện Công nghệ quốc tế Sirindhorn, Đại học Thammasat (Thái Lan) và các giảng viên, sinh viên của khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, trường ĐH Văn Lang.

zero wasteQua ý kiến trao đổi của các chuyên gia trong và ngoài nước, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, hiện trạng và mô hình học tập làm cơ sở triển khai Dự án "Hệ thống quản lý tổng hợp chất thải rắn hướng đến zero waste đối với việc sử dụng nguồn tài nguyên bền vững tại" trở nên sáng rõ hơn. (ảnh: TS. Nguyễn Thị Phương Loan - Giám đốc Trung tâm Centema, trường ĐH Văn Lang phát biểu ý kiến trong Hội thảo)

Qua ý kiến trao đổi của các chuyên gia trong và ngoài nước, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, hiện trạng và mô hình học tập làm cơ sở triển khai Dự án "Hệ thống quản lý tổng hợp chất thải rắn hướng đến zero waste đối với việc sử dụng nguồn tài nguyên bền vững tại" trở nên sáng rõ hơn. (ảnh: TS. Nguyễn Thị Phương Loan - Giám đốc Trung tâm Centema, trường ĐH Văn Lang phát biểu ý kiến trong Hội thảo) 

Tháng 9/2014, với sự hỗ trợ tài chính từ Asia Pacific Network (APN), Dự án “Hệ thống quản lý tổng hợp chất thải rắn hướng đến zero waste đối với việc sử dụng nguồn tài nguyên bền vững tại các khu vực có tốc độ đô thị hóa cao ở các nước đang phát triển” đã được khởi động tại 3 nước: Bhutan, Thái Lan và Việt Nam. Dự án sẽ được triển khai trong 2 năm. Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Centema, khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, trường ĐH Văn Lang là đơn vị đào tạo – nghiên cứu duy nhất của Việt Nam được lựa chọn, mời tham gia dự án này. Trên cơ sở khảo sát thực tế, nhóm hực hiện dự án tại Việt Nam định hướng tập trung nghiên cứu khu vực Tp. Hồ Chí Minh. Và Hội thảo này là bàn tròn trao đổi giữa các chuyên gia và cơ quan quản lý chuyên trách, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường để làm cơ sở xây dựng đề triển khai dự án. Những tham luận được trình bày trong Hội thảo như: Hiện trạng xử lý chất thải và những thách thức đặt ra cho nhà quản lý môi trường tại Tp. Hồ Chí Minh của Sở Tài nguyên Môi trường Tp. Hồ Chí Minh, Giảm thiểu phát thải và ứng phó với biến đổi khí hậu của Tp. Hồ Chí Minh trong quản lý chất thải sinh hoạt của Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố, Kinh nghiệm phân loại rác tại nguồn của Công ty Dịch vụ Công ích quận 6, Các phương thức xử lý chất thải được sử dụng phổ biến tại Tp. Hồ Chí Minh của Công ty Vietstar, Các mô hình quản lý – xử lý chất thải rắn tiên tiến ở Thái Lan của Viện Công nghệ Quốc tế Sirindhorn là dữ liệu thực tế quan trọng để nhóm thực hiện dự án tìm hiểu sâu, rộng hơn, có hướng phát triển hiệu quả, đưa ra kết quả nghiên cứu sát với thực tế.

Hội thảo giới thiệu Dự án “ Hệ thống quản lý tổng hợp chất thải rắn hướng đến zero waste đối với việc sử dụng nguồn tài nguyên bền vững tại Tp. Hồ Chí Minh” góp phần khẳng định ý nghĩa của việc hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học – công nghệ đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo, gắn nghiên cứu với yêu cầu xã hội tại Trung tâm Centema nói riêng, khoa Công nghệ và Quản lý Môi trường, trường ĐH Văn Lang nói chung.

Bảo Trâm  


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag