Khởi động "SV Kiến - Xây nghiên cứu khoa học" lần 3

(TT. Thông tin – Văn Lang, 13/10/2014) – Sáng ngày 10/10/2014, Khoa Kiến trúc - Xây dựng chính thức phát động cuộc thi “Sinh viên Kiến Xây nghiên cứu khoa học”- lần thứ 3 dành cho sinh viên ngành Kiến trúc và Xây dựng tại Họa thất 401B, Trụ sở trường ĐH Văn Lang.

Sinh viên Kiến Xây nghiên cứu khoa học là một sân chơi học thuật dành cho sinh viên hai ngành Kiến trúc và Xây dựng được khởi động từ năm học 2012-2013. Hai lần tổ chức thành công là động lực để thầy và trò khoa Kiến trúc - Xây dựng triển tiếp tục khai cuộc thi lần thứ 3, dự kiến thực hiện đến tháng 5/2015. Tham gia buổi Lễ có đại diện lãnh đạo và GV Khoa Kiến trúc - Xây dựng, GV Khoa CN&QL Môi trường, sự tham gia của gần 100 sinh viên.

Năm học 2012-2013, Khoa Kiến trúc - Xây dựng tổ chức cuộc thi “SV Kiến - Xây nghiên cứu khoa học" mùa đầu tiên, 8 đề tài hoàn thành và báo cáo trong workshop ngày 15,16/4/2013. Hai đề tài gửi dự giải Euréka (do Thành Đoàn Tp. HCM tổ chức), trong đó 1 đề tài đạt giải Nhì 1 .
Từ thành công của mùa đầu tiên, năm học 2013-2014, Khoa tiếp tục triển khai cuộc thi lần 2, 12 đề tài hoàn thành và báo cáo trong workshop ngày 23-24/5/2014, trong đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì và 2 giải ba. Ba đề tài đoạt giải cao nhất đã được gửi tham dự giải Euréka, dự kiến tháng 11/2014 sẽ có kết quả.

Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, KS. Huỳnh Thanh Điệp, Phó trưởng Khoa Kiến trúc - Xây dựng chia sẻ "SV Kiến Xây nghiên cứu khoa học đã tổ chức được hai mùa, đã gặt hái được những thành công bước đầu. Lần đầu, cả thầy và trò đều lúng túng, lần thứ hai khả quan hơn. Lần thứ ba hy vọng sẽ tốt hơn vì ngày trong Lễ khởi động cuộc thi khá đông sinh viên tham dự. Tôi mong muốn các em sẽ mạnh dạn đăng ký tham gia cuộc thi. Thực ra nghiên cứu khoa học không phải là cái gì đó lớn lao, ghê gớm. Thực chất nó là hoạt động học thuật để sinh viên biến những kiến thức từ bài giảng vào thực tế cuộc sống. Khi làm khoa học, các em sẽ có nhiều cái lợi, tổng hợp kiến thức được học, thể hiện được đam mê của mình, đặc biệt là trong thời buổi cạnh tranh việc làm như hiện nay, hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ là một lợi thế khi sinh viên xin việc làm".

Sinh viên ngành Kiến trúc từ năm thứ hai trở lên và SV ngành Xây dựng từ năm ba trở lên có thể đăng ký tham gia. Thời hạn nộp đăng ký đề tài đến hết ngày 20/10/2014. Các đề tài được chọn sẽ báo cáo trong Worshop, dự kiến vào cuối tháng 4/2015. Theo thông tin từ Ban tổ chức cho biết, tổng giải thưởng của cuộc thi là 15,5 triệu đồng, gồm 2 giải Nhất, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng; 4 giải Ba, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng và 5 giải dành cho khán giả, mỗi giải trị giá ba trăm ngàn đồng. Ngoài các giải thưởng trên, các đề tài đoạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được gửi tham dự cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ, giải thưởng “Sáng tạo kỹ thuật VIFOTEC” và giải Euréka năm 2015.

sv kien xay nghien cuu khoa hoc 001Các bạn sinh viên Kiến trúc - Xây dựng chăm chú nghe những chia sẻ để làm nghiên cứu khoa học thành công từ các thành viên nhóm Blue Group - nhóm sinh viên Kiến trúc, lớp K16A3, đạt giải Nhất cuộc thi "SV Kiến Xây nghiên cứu khoa học" mùa đầu tiên với đề tài "Xử lý không gian dưới chân cầu". Đây cũng là đề tài đoạt giải Nhì giải thưởng Euréka lần thứ 15, năm 2013

sv kien xay nghien cuu khoa hoc 002Một góc thiết kế và không gian đồ họa 3D sau khi hoàn thành cải tạo Dự án Xử lý không gian dưới chân cầu Nguyễn Văn Cừ (cây cầu nối liền Quận 4 và Quận 8, Tp. HCM).

"Xử lý không gian dưới chân cầu” do nhóm sinh viên ngành Kiến trúc (lớp K16A3) thực hiện: Nguyễn Đăng Khoa, Nguyễn Văn Thiện, Hồng Tiến, Lê Nguyễn Huy Bảo, Đào Duy Quỳnh - ThS. KTS Mai Lê Ngọc Hà hướng dẫn.

Đây là đề tài đoạt giải Nhất cuộc thi "Sinh viên Kiến Xây nghiên cứu khoa học" lần thứ nhất, cũng là đề đoạt giải Nhì giải Euréka lần thứ XV, năm 2013.

Theo KTS Khương Văn Mười, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Tp.HCM, đây là một đề tài nghiên cứu khoa học mạch lạc, có tính khả thi cao “Nó hướng đến giải quyết một vấn đề lớn cho xã hội. Dù chưa thật hoàn thiện, muốn áp dụng nó phải nghiên cứu thêm nhiều yêu tố khác, nhưng mới chỉ là sinh viên mà các em dám nghĩ và đã làm được như thế này là rất đáng khen. Có thể từ mô hình nghiên cứu này của các em mà tương lai Tp.HCM sẽ không còn “không gian đen”, chân cầu lúc đó sẽ trở thành nơi giải trí lành mạnh của người dân xung quanh”.

Nguyễn Liên