TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học

(TT. Thông tin – Văn Lang, 22/10/2013) – Trường ĐH Văn Lang và Trung tâm Hỗ trợ Công nghệ giáo dục Pháp ngữ (CNF) trực thuộc Cộng đồng các Trường đại học khối Pháp ngữ (AUF) đã phối hợp tổ chức chương trình tập huấn “Các công cụ tìm kiếm thông tin và quản lý tài liệu tham khảo khoa học” tại phòng 203A, Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh, từ 02/10/2013 đến 04/10/2013.

tap huan pp nckh 001Sự nhiệt tình và cặn kẽ trong chia sẻ, hướng dẫn theo nhóm của Th.S Nguyễn Tấn Đại đã đem lại không khí học tập nghiêm túc, hào hứng cho buổi tập huấn.

Đây là lần đầu tiên trường ĐH Văn Lang kết hợp với Trung tâm Hỗ trợ Công nghệ giáo dục Pháp ngữ tổ chức khóa tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, nhân viên dưới sự hướng dẫn của Th.S Nguyễn Tấn Đại, phụ trách Trung tâm Hỗ trợ Công nghệ giáo dục Pháp ngữ. Chương trình tập huấn đã thu hút sự tham gia của 30 cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường. Các cán bộ, giảng viên, nhân viên được lựa chọn tham gia tập huấn dưới hình thức đăng ký danh sách, sau đó trả lời bảng câu hỏi kiểm tra quá trình và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học. Những giảng viên có kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học cũng như có thể tham gia toàn thời gian của khóa học được ưu tiên tham gia. 

Chương trình tập huấn tập trung vào vấn đề tìm kiếm thông tin khoa học và cách quản lý danh mục các tài liệu tham khảo. Khóa tập huấn bao gồm 3 nội dung chính: thứ nhất là phương pháp tìm kiếm thông tin khoa học trên mạng, thứ hai là cách trích dẫn và phương pháp thực hiện các trích dẫn trong nghiên cứu khoa học, và thứ ba là cách quản lý danh mục tài liệu tham khảo trong nghiên cứu khoa học. “Các công cụ tìm kiếm thông tin khoa học” do Marie-Laure Malingre và Alexandre Serres (ĐH Rennes) biên soạn và “Hướng dẫn quản lý danh mục tài liệu tham khảo với Zotero” do Elsa Poupardin (ĐH Strasbourg) biên soạn được sử dụng trong khóa tập huấn là tài liệu hướng dẫn phương pháp nghiên cứu khoa học được áp dụng rộng rãi ở các trường đại học tại Pháp.

tap huan pp nckh 002Chương trình tập huấn kết hợp, đan xen giữa lý thuyết và thực hành thông qua thảo luận nhóm

Nội dung của khóa học được tổ chức một cách khoa học, bắt đầu từ việc tìm kiếm các thông tin khoa học trên mạng, cách xác định tính khoa học của một tài liệu, tiếp theo là hướng dẫn cách trình bày trích dẫn tài liệu đã tìm thấy từ phần đầu tiên, và cuối cùng là hướng dẫn sử dụng phần mềm Zotero. Cụ thể như sau:

  • Phần đầu, học viên tự tìm các thông tin khoa học trên mạng liên quan đến đề tài nghiên cứu của bản thân thông qua việc sử dụng các công cụ như Google Scholar, Sscirus,... và đánh giá tính khoa học của tài liệu tham khảo dựa trên các yếu tố: tác giả, nhà xuất bản, loại hình tài liệu, hình thức trình bày,...
  • Sau khi tìm được các thông tin, sách, bài báo cần thiết cho đề tài của mình, học viên thực hành việc trích dẫn và soạn thảo danh mục các tài liệu tham khảo theo các tiêu chuẩn dành cho nghiên cứu khoa học như: chuẩn Vancouver, chuẩn Oxford,...
  • Phần cuối của khóa học, học viên được phân theo nhóm để thực hiện bài tập nhóm theo những gì đã học ở hai phần trước và áp dụng phần mềm Zotero trong việc thực hiện các trích dẫn, biên soạn và quản lý danh mục tài liệu tham khảo.

tap huan pp nckh 003Th.S Nguyễn Tấn Đại (hàng trước, thứ tư từ trái sang) và tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên tham gia khóa tập huấn

Chính sự kết hợp lý thuyết, thực hành đan xen và sự nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm của Th.S Nguyễn Tấn Đại đã giúp các cán bộ, giảng viên, nhân viên tham gia khóa học rút ra nhiều kinh nghiệm trong quá trình thực hiện các công trình nghiên cứu cũng như hướng dẫn sinh viên thực hiện nghiên cứu khoa học, khóa luận tốt nghiệp. Với phương pháp, kỹ năng và kiến thức tiếp thu được, chúng tôi nhận thấy chương trình tập huấn rất thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả các phương pháp hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho cán bộ, giảng viên và nhân viên nhà trường.  

Dương Ngọc Thắng - Giảng viên Khoa Du lịch


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag