TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Khoảnh khắc Eureka

 (TT. Thông tin – Văn Lang, 08/01/2013) – Chiều ngày 05/01/2013, tại Hội trường Nhà văn hóa Thanh niên, nhóm sinh viên Nguyễn Thị Phi Lanh, Hồ Ngô Thiên Long – khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, trường ĐH Văn Lang – được vinh danh trong Lễ Trao giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka lần thứ 14, 2012.

Trong nghiên cứu khoa học, một trong những lý thuyết được áp dụng cho hầu như tất cả các lĩnh vực là: cảm hứng, ý tưởng nghiên cứu phải xuất phát từ thực tế và kết quả nghiên cứu phải có khả năng thay đổi thực tế. Với đặc trưng ngành học cùng định hướng đào tạo, các đồ án, công trình nghiên cứu được thực hiện trong quá trình học của sinh viên khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, trường ĐH Văn Lang luôn trên cơ sở khảo sát nghiên cứu thực tế; đưa ra giả thuyết, giải pháp; tiến tới thử nghiệm, xây dựng quy trình công nghệ. Đối với Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp thành phố Eureka, đây là tiêu chí cao nhất để lựa chọn và trao thưởng. Chính vì điểm giao nhau đặc biệt này, đề tài “Nghiên cứu đánh giá khả năng tái sử dụng nước thải chế biến tinh bột mì để nuôi tảo Spirulina Platensis” của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Phi Lanh, Hồ Ngô Thiên Long, do TS. Trần Thị Mỹ Diệu hướng dẫn – đề tài duy nhất được khoa gửi tham dự Giải thưởng Eureka lần thứ 14 – đã đạt giải Luận văn tốt nghiệp xuất sắc trong lĩnh vực Tài nguyên Môi trường.

Được biết, năm 2012, Giải thưởng Eureka nhận được 507 đề tài, thuộc 11 lĩnh vực, của 34 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố gửi dự thi (398 đề tài dự thi Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học và 109 đề tài dự thi Giải thưởng luận văn/khóa luận tốt nghiệp xuất sắc); sau ba vòng sơ tuyển, bán kết và chung kết, 82 đề tài được trao thưởng, trong đó có 21 đề tài được trao giải Luận văn/khóa luận tốt nghiệp xuất sắc.

nguyen thi phi lanhSV. Nguyễn Thị Phi Lanh và TS. Trần Thị Mỹ Diệu nhận Giải thưởng Eureka 2012 dành cho Luận văn xuất sắc, lĩnh vực Tài Nguyên Môi trường. Đây là phần thưởng cho sự nỗ lực, làm việc nghiêm túc và sự hướng dẫn nhiệt tình của cả cô và trò.

SV. Nguyễn Thị Phi Lanh và TS. Trần Thị Mỹ Diệu nhận Giải thưởng Eureka 2012 dành cho Luận văn xuất sắc, lĩnh vực Tài Nguyên Môi trường. Đây là phần thưởng cho sự nỗ lực, làm việc nghiêm túc và sự hướng dẫn nhiệt tình của cả cô và trò.

Giải thưởng cho nghiên cứu ứng dụng

Đối với nguồn lực thuộc lĩnh vực môi trường, 3R (Reduce – Reuse – Recycle: Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế) là mục đích quan trọng của công việc. Đề tài “Nghiên cứu đánh giá khả năng tái sử dụng nước thải chế biến tinh bột mì để nuôi tảo Spirulina Platensis” của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Phi Lanh, Hồ Ngô Thiên Long hướng đến một trong ba mục đích lớn đó: Reuse.

Theo chia sẻ của nhóm, quan sát thực tế và theo dõi các phương tiện truyền thông, nhóm nhận thấy tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động do các công ty tinh bột mì xả nước thải tràn lan; thêm nữa, những kiến thức thu thập được qua bốn năm học đặt cho các bạn một thử thách: nước thải tinh bột mì rất khó xử lý cả về mặt công nghệ lẫn chi phí; từ đó, các bạn đã nảy ra ý tưởng đề tài. Vì vậy, đề tài có tính ứng dụng thực tế cao: đưa ra giải pháp công nghệ thân thiện với môi trường (nước thải là một trong ba nguồn ô nhiễm lớn: nước thải, không khí, chất thải rắn) và mang lại hiệu quả kinh tế (Spirulina là loại tảo quý, có giá trị kinh tế cao).

Vui vì nhóm đã nhận được giải thưởng ý nghĩa này, giải thưởng đầu tiên và cuối cùng của thời sinh viên, giải thưởng công nhận nỗ lực nghiên cứu của nhóm, giải thưởng cũng đồng thời là sự tiếp sức để nhóm vững tin và tiếp tục theo đuổi ngành học, nghề nghiệp mà mình đã chọn. Và cũng có chút buồn vì chưa có điều kiện để đề tài đi vào thực tế. Hiện tại, nhóm chưa tìm được công ty chấp nhận ứng dụng này nhằm thực hiện nghiên cứu mở rộng vì lý do kinh phí và mức độ rủi ro.

Hạn chế về thiết bị phân tích trong phòng thí nghiệm; điều kiện, vị trí đặt mô hình còn có điểm chưa phù hợp với tự nhiên; kết quả được đánh giá bằng phương pháp thủ công; kinh phí thực hiện giới hạn – Đó là những khó khăn mà các bạn gặp phải trong quá trình thực hiện đề tài. Tuy nhiên, các bạn đã làm việc hết mình. Kết quả nghiên cứu bước đầu được ghi nhận bằng giải thưởng danh giá - Giải Eureka dành cho Luận văn xuất sắc – sẽ là động lực để các bạn tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học của mình.

Eureka 2012Năm 2012, Thành Đoàn Tp. Hồ Chí Minh trao 21 giải Eureka cho Luận văn/Khóa luận xuất sắc, thuộc 11 lĩnh vực trong tổng số 109 đề tài gửi dự thi. (ảnh: ông Đỗ Hữu Tuyết, Phó Vụ trưởng, Phó GĐ Cơ quan đại diện Bộ GD & ĐT tại Tp. Hồ Chí Minh, và ông Đỗ Việt Hà, Phó GĐ TT. Hỗ trợ đào tạo & cung ứng nguồn nhân lực Bộ GD & ĐT - đứng giữa - trao thưởng cho các bạn sinh viên đạt giải Luận văn/Khóa luận xuất sắc; SV. Nguyễn Thị Phi Lanh - hàng thứ hai, đầu tiên từ trái sang)

Khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, trường ĐHDL Văn Lang có truyền thống NCKH bắt rễ sâu trong đội ngũ giảng viên và sinh viên. Trong năm 2011 – 2012, 11 đề tài NCKH của SV đã được thực hiện và nghiệm thu. Trong số đó, 6 đề tài được gửi tham dự Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2012 do Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Khoa học & Công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức và Giải thưởng Sinh viên NCKH Eureka lần thứ 14 do Thành đoàn Tp. Hồ Chí Minh tổ chức. Kết quả: 4 đề tài đạt Giải Khuyến khích, lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật, Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2012:
(1) “Nghiên cứu xây dựng mô hình và quy trình thí nghiệm xác định bao bì có khả năng phân hủy sinh học và đánh giá mức độ phân hủy sinh học của bao bì”, nhóm SV thực hiện: Hoàng Yến Sơn Ca, Nguyễn Thị Mai Khoa, GVHD: TS. Trần Thị Mỹ Diệu;
(2) “Nghiên cứu đánh giá khả năng nâng cao hiệu quả phân hủy sinh học của nước thải dược phẩm bằng phương pháp hóa học và hóa lý sử dụng hệ fenton”, nhóm SV thực hiện: Hoàng Thị Hương Giang, Nguyễn Thị Thúy Vy, GVHD: TS. Trần Thị Mỹ Diệu;
(3) “Nghiên cứu đánh giá khả năng nâng cao hiệu quả xử lý chất hữu cơ trong nước rỉ rác sử dụng mô hình bùn hoạt tính hiếu khí kết hợp vi sinh vật tăng trưởng dạng lơ lửng và dính bám”, nhóm SV thực hiện: Trần Lê Anh Thanh, Trần Thị Minh Thương, GVHD: TS. Trần Thị Mỹ Diệu;
(4) “Nghiên cứu và ứng dụng mô hình sản xuất compost từ chất thải hữu cơ sinh hoạt có khả năng phân hủy sinh học ở hộ gia đình tại Tp. Hồ Chí Minh, nhóm SV thực hiện: Phạm Lý Xuân Hằng, Phạm Minh Quân, GVHD: TS. Nguyễn Trung Việt & TS. Lê Thị Kim Oanh.

Nghiên cứu khoa học - trải nghiệm thú vị

Với một số ngành học gắn liền với phòng thí nghiệm – thực hành, nghiên cứu ứng dụng là công việc cần thiết để các bạn nhận thấy ý nghĩa ngành nghề, nâng cao kỹ năng và áp dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống. Riêng với nhóm sinh viên Nguyễn Thị Phi Lanh, Hồ Ngô Thiên Long, nghiên cứu khoa học là những trải nghiệm thú vị để các bạn thử thách bản thân. Mình đang có những gì; mình phải tư duy, rèn luyện và tìm hiểu thêm những gì; năng lực của bản thân có thể đưa mình đến đâu; công việc mình làm đóng góp cho xã hội ra sao… Đó là những gì mà các bạn đã nhận được sau quá trình nỗ lực nghiên cứu.

Không phải sinh viên nào cũng đam mê nghiên cứu khoa học vì không phải ai cũng tìm thấy niềm vui trong nghiên cứu. Hơn cả sự yêu thích lĩnh vực đó, khi tham gia nghiên cứu khoa học, các bạn cần phải thực sự quyết tâm, kiên nhẫn và cố gắng. Thành công của nghiên cứu nằm ở quá trình tư duy có hệ thống, có kiểm chứng và bền bỉ kiên nhẫn, quá trình phát hiện đúng đắn và suy luận hợp lý. Với Phi Lanh, Thiên Long, đôi khi những suy nghĩ không giống ai, khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng vẫn chưa biết chắc chắn đúng, đó là con đường dẫn các bạn vào nghiên cứu bởi con đường đó do các bạn tìm ra bằng khả năng tư duy sáng tạo, còn tính khả thi và ứng dụng, thì đi rồi mới biết, đi rồi mới có thể khẳng định, chẳng ai đứng yên mà thành công cả.

Bên cạnh đó, sự khuyến khích và hướng dẫn tận tình của thầy cô; kỹ năng, phương pháp luận nghiên cứu khoa học được trang bị trong quá trình đào tạo và đặc biệt là môi trường, phong cách nghiên cứu khoa học cởi mở, sôi nổi của khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường là chất xúc tác mạnh mẽ để cảm hứng nghiên cứu khoa học của các bạn đơm hoa kết quả.

Đây là giải thưởng Eureka thứ 5 mà sinh viên khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường đạt được. Năm 2005, khi bắt đầu chọn lọc các lậun văn tham gia Giải, khoa đã đạt 3 Giải Khuyến khích, 1 giải Ba, và 1 giải Nhất trong các kỳ Giải Eureka 6, Eureka 7. Hy vọng rằng con số này sẽ tăng nhanh trong thời gian tới, hoạt động  nghiên cứu khoa học sinh viên sẽ phát triển mạnh mẽ khi Nhà trường và khoa dành nhiều quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho sinh viên rèn luyện năng lực và phát huy tố chất nghiên cứu ngay trong quá trình học tập của mình. 

Minh An


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag