TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Hội nghị Công nghệ phần mềm mã nguồn mở Châu Á (FOSSASIA) năm 2011: Tiếp cận sâu hơn công nghệ mã nguồn mở

(TT. Thông tin – Văn Lang, 14/11/2011) –  Hội nghị công nghệ phần mềm mã nguồn mở châu Á (FOSSASIA) năm 2011 do công ty TNHH MBM quốc tế cùng với trường ĐH Văn Lang và công ty Thế giới vi tính hợp tác tổ chức đã diễn ra trong 2 ngày, 11 – 12/11/2011 tại cơ sở 2 trường ĐH Văn Lang – 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM.

Tham gia Hội nghị có gần 20 chuyên gia về công nghệ thông tin đến từ nhiều nước trên thế giới: Mỹ, Đức, Pháp, Đan  Mạch,  Na Uy, Singapo, Campuchia, Việt Nam... Đại diện trường ĐH Văn Lang tham dự trong buổi khai mạc hội nghị có ông Bùi Quang Độ, chủ tịch Hội đồng quản trị, TS. Nguyễn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường và TS. Nguyễn Đắc Tâm, phó hiệu trưởng. Nhiều cán bộ, giảng viên, chuyên viên về Công nghệ phần mềm và sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm của trường ĐH Văn Lang đã đến tham dự các buổi hội thảo.

foss asia event 001TS. Nguyễn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Văn Lang, phát biểu khai mạc FOSSASIA 2011.

Chương trình ứng dụng công nghệ mã nguồn mở đã được triển khai, phát triển phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, và tại Việt Nam, mã nguồn mở hiện nay ngày càng được nhiều đối tượng quan tâm và sử dụng. 15 tham luận được trình bày tại hội trường C001 trong ngày 11/11 đã giới thiệu đến những người tham dự thông tin về các hệ điều hành ứng dụng mã nguồn mở mới nhất hiện nay: Lubuntu, Debian, Android,… và việc ứng dụng mã nguồn mở tại các nước trên thế giới.

foss asia event 002Anh Julien Lavergne, chuyên viên hệ điều hành người Pháp (ảnh trên, bên phải), người viết và phát triển dự án Lubuntu, trình bày tham luận về hệ điều hành ứng dụng mã nguồn mở Lubuntu, hệ điều hành nhanh và nhẹ nhất hiện nay của Ubuntu. Phần trình bày của anh khá lôi cuốn, thu hút nhiều bạn sinh viên.

foss asia event 003Anh Justin Lee (chuyên viên CNTT người Singapore) trình bày tham luận Mã nguồn mở và Microsoft...

foss asia event 004Tham luận của bà Nancie Severs, quản lý Dự án "Một máy tính một trẻ em" (Mỹ) giới thiệu về UXO, một trò chơi mang tính giáo dục hướng dẫn trẻ em khám phá những nguy hiểm không nhìn thấy trong cuộc sống và tìm giải pháp khắc phục, thông qua đó trẻ em có thể học được những kỹ năng hữu ích cho cuộc sống sau này .

foss asia event 005Các sinh viên công nghệ thông tin Campuchia đến tham dự Hội nghị sáng ngày 11/11. Anh Chantra Be (trưởng đoàn, người thứ 4 từ phải qua) đã có một tham luận trong hội nghị, giới thiệu về việc ứng dụng công nghệ mã nguồn mở tại Camphuchia

foss asia event 006hiều bạn thích thú với sản phẩm máy tính mini cho trẻ em của bà Nancie Severs được trưng bày tại Fossasia

Ngày thứ 2 của hội nghị, 12/11, chương trình được phân ra thành nhiều nội dung, diễn ra ở các phòng với các chủ đề khác nhau: Women and IT meet up, Drupal – Web Development, Lubuntu for Development, Yii- Web Development,… Nhiều nội dung thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên.

foss asia event 007Buổi hướng dẫn với chủ đề Phát triển phần mềm Agile với Testlink và Redmine của anh Nguyễn Vũ Hưng, thuộc chương trình giới thiệu phần mềm văn phòng mã nguồn mở tại Việt Nam, thu hút khá đông sinh viên đến tham dự.

foss asia event 008Trong những buổi hội thảo diễn ra ở các phòng, người tham dự được hướng dẫn cụ thể cách sử dụng, cài đặt các phần mềm ứng dụng mã nguồn mở hiện hành. Ảnh: anh Swen Berg Ryen (Na Uy), người phát triển phần mềm Drupal đang hướng dẫn sinh viên cách cài đặt và ứng dụng phần mềm

Thông qua FOSSASIA 2011, chúng tôi hy vọng rằng sinh viên và những người yêu thích công nghệ sẽ được giới thiệu, giao lưu, trao đổi với các chuyên gia, qua đó làm phong phú thêm cho kiến thức của mình, góp phần xây dựng nên những phần mềm mã nguồn mở đem lại lợi ích nhiều hơn cho một cộng đồng rộng lớn hơn."

(TS. Nguyễn Dũng, hiệu trưởng nhà trường)

Tại trường ĐH Văn Lang, phần mềm mã nguồn mở cũng đã được nghiên cứu và ứng dụng để hỗ trợ việc đào tạo của trường và học tập của sinh viên. Hệ thống Moodle được nhà trường áp dụng thử nghiệm từ năm 2006 và hiện đang phổ biến trong việc dạy và học ở 18 ngành đào tạo. Bên cạnh đó, dự kiến trong thời gian tới, trường sẽ phát triển phần mềm quản lý giáo dục bằng mã nguồn mở.

Việc tham gia tổ chức Hội nghị FOSSASIA năm nay cũng nằm trong mục tiêu của nhà trường, tiếp cận với những kiến thức công nghệ nguồn mở mới nhất hiện nay trên thế giới, học hỏi kinh nghiệm của những công ty, tổ chức đã ứng dụng các phần mềm mã nguồn mở trước, đồng thời cũng tạo điều kiện để sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm của trường và những sinh viên có niềm đam mê với ngành công nghệ thông tin nói chung, được tiếp cận thêm một kiến thức mới.

 Sinh viên Văn Lang với FOSSASIA 2011

foss asia event 009Sáng ngày 11/11, hội trường C001, khá đông sinh viên đến tham dự hội nghị FOSSASIA 2011.

Các sinh viên khoa Công nghệ Thông tin trường ĐH Văn Lang là thành phần tham dự chính trong 2 ngày diễn ra hội nghị FOSSASIA năm 2011. Đối với các sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm của trường, đang theo học chương trình công nghệ thông tin chuyển giao từ ĐH Carnegie Mellon (Mỹ), những thông tin về các ứng dụng mã nguồn mở cùng với những buổi hướng dẫn cài đặt, thực hành ứng dụng các chương trình mã nguồn mở là những kiến thức hữu ích, tạo cơ hội để các bạn mở rộng kiến thức về công nghệ mã nguồn mở.

Tham dự hội nghị, sinh viên có cơ hội tiếp cận những thông tin và kiến thức về cộng đồng FOSS, bao gồm các ứng dụng cài đặt và sử dụng các chương trình phần mềm mới, ứng dụng và giải pháp dành riêng cho điện thoại di động...

Đây cũng là cơ hội để các bạn giao lưu, gặp gỡ với những đại diện của các công ty hàng đầu về công nghệ thông tin, các đơn vị quốc tế, học hỏi và mở rộng tầm tri thức. 

foss asia event 010Hội trường C001 buổi chiều vắng hơn hẳn, và những hình ảnh này quả thực để lại ấn tượng không đẹp trong mắt những chuyên gia bên ngoài.

Tuy nhiên, tại một hội nghị mang tầm quốc tế, với những chuyên gia người nước ngoài, khả năng nghe nói bằng tiếng Anh quả thực là một trở ngại đáng kể đối với việc học hỏi và giao tiếp của nhiều sinh viên, trong khi 2/3 tham luận được trình bày trong hội nghị là của các chuyên gia nước ngoài. Trong các buổi workshop tại các phòng học, những phòng do các chuyên viên người nước ngoài chủ trì thường ít hơn những phòng của chuyên viên người Việt, mặc dù theo đánh giá của các bạn, một số chủ đề được đề cập của các chuyên viên nước ngoài khá thú vị và cần thiết cho việc học của các bạn. Trong phòng thảo luận chung với chủ đề Phụ nữ và Công nghệ thông tin, diễn ra với hình thức trao đổi vòng tròn trong đó có sự tham dự của một số chuyên gia nước ngoài, nhiều bạn sinh viên còn e ngại và chưa thực sự trao đổi ý kiến của mình.

Bên cạnh đó, nếu như có những bạn đến tham dự hội nghị vì quan tâm thực sự đến những thông tin về công nghệ mã nguồn mở, nhiều bạn khác đến chỉ với tâm lý phải tham dự. Bên cạnh những sinh viên chăm chú lắng nghe các diễn giả trình bày phía trên, cố gắng khắc phục hạn chế khả năng nghe tiếng Anh bằng việc theo dõi nội dung trên các slide được trình chiếu để nắm bắt nội dung, có rất nhiều bạn hoặc ngồi làm việc khác, hoặc ngủ ngay trên ghế hội trường.

Bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam cách đây gần 10 năm, đến nay, mặc dù công nghệ phần mềm mã nguồn mở vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, song cũng là một hướng đi được nhiều chuyên gia CNTT lựa chọn và với những tiện ích của nó, công nghệ mã nguồn mở hứa hẹn một tương lai phát triển rộng mở. Tham gia tổ chức Hội nghị FOSSASIA năm 2011,  nhà trường mong muốn thông qua đó các sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, những chuyên gia công nghệ thông tin tương lai có điều kiện tiếp cận thêm một "cánh cửa" tri thức, để mở rộng kiến thức trong lĩnh vực công nghệ rộng lớn, như lời cô Huyền Châu, giảng viên khoa CNTT của trường: “Hiện tại khoa CNTT của trường vẫn chưa có môn nào dạy cho sinh viên cách ứng dụng các phần mềm hay hệ điều hành mã nguồn mở. Việc khoa khuyến khích sinh viên đến tham dự chương trình hội thảo cốt yếu là để các bạn nắm bắt được những thông tin về sự phát triển của lĩnh vực máy tính, điện tử, giúp sinh viên có thêm cái nhìn mới cũng như tăng thêm khả năng lựa chọn cho bản thân.”  Từ chương trình hội thảo, hy vọng các bạn ngoài việc tiếp nhận được những kiến thức bổ ích, biết trân trọng hơn những cơ hội tiếp cận tri thức để trở thành các chuyên gia trong ngành có thể hội nhập trong môi trường quốc tế. 

Hồng Thủy


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag