TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Hội thảo: Bao bì thân thiện môi trường

 (Văn Lang, 25/10/2011) - Sáng 19/10/2011, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM đã tổ chức hội thảo “Bao bì thân thiện môi trường – quy trình đánh giá khả năng phân hủy sinh học và tiêu chuẩn chất lượng”.

Đây cũng là vấn đề được Khoa Công nghệ và Quản lý Môi trường – trường ĐH Văn Lang đặc biệt quan tâm. Từ 5 năm nay, Khoa đã và đang thực hiện nhiều công trình nghiên cứu về túi nilon có khả năng phân hủy sinh học. Tham dự hội thảo, Khoa đã trình bày 2 tham luận: tham luận của TS. Trần Thị Mỹ Diệu, Trưởng khoa, về “Nghiên cứu đề xuất quy trình thí nghiệm đánh giá khả năng phân hủy sinh học của bao bì trong điều kiện của Việt Nam”; và tham luận của ThS. Lê Thị Kim Oanh, Giảng viên, về “Đề xuất tiêu chuẩn chất lượng bao bì có khả năng phân hủy sinh học”.

hoi thao bao bi than thien moi truongTS. Trần Thị Mỹ Diệu (ảnh trái) và ThS. Lê Thị Kim Oanh trình bày tham luận tại Hội thảo.

Hiện tại, ở Mỹ và Châu Âu đã đưa ra qui trình chuẩn để đánh giá khả năng phân hủy sinh học của bao bì nilon, nhưng qui trình đánh giá còn phức tạp, thời gian đánh giá phải từ 1 đến 2 năm, chi phí đánh giá còn rất cao. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam muốn có được chứng nhận về bao bì có khả năng phân hủy sinh học là rất khó khăn. Trong khi đó, Việt Nam vẫn chưa công bố tiêu chí cho bao bì thân thiện với môi trường và chưa đưa ra phương pháp đánh giá bao bì thân thiện với môi trường. Tại hội thảo, có nhiều ý kiến đề nghị xem xét kết quả nghiên cứu của Trường ĐH Văn Lang để đề xuất với Bộ Tài nguyên và Môi trường để xây dựng tiêu chí đánh giá, nghiên cứu rất có ý nghĩa vì dễ thực hiện, phương pháp khả thi, thời gian đánh giá ngắn và chi phí thấp.

Theo Nghị Định 67/2011/NĐ-CP về qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường: “Đối với túi ni lông thuộc diện chịu thuế (túi nhựa) quy định tại Khoản 4 Điều 3 của Luật thuế bảo vệ môi trường là loại túi, bao bì nhựa mỏng làm từ màng nhựa đơn HDPE (high density polyethylene resin), LDPE (Low density polyethylen) hoặc LLDPE (Linear low density polyethylen resin), trừ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi ni lông đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường”.

Sau hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam với mong muốn sớm có tiêu chí đánh giá và qui trình qui định để sản xuất bao bì thân thiện với môi trường, đã có đề nghị được hỗ trợ và kết hợp nghiên cứu cùng với Khoa CN&QL Môi trường – trường ĐH Văn Lang để hoàn thiện đề xuất về tiêu chí và qui trình đánh giá bao bì thân thiện với môi trường tại Việt Nam.

Phạm Thị Anh (Giảng viên khoa CN&QL Môi trường)

Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag