Khoa Kế toán - Kiểm toán tổ chức cuộc thi học thuật “Tranh tài kế toán 2021”

(VLU, 27/06/2021) - Cuộc thi “Tranh tài kế toán 2021” do Khoa Kế toán - Kiểm toán tổ chức chính thức khởi động vào ngày 02/6/2021. Trải qua gần một tháng tranh tài, giải nhất thuộc về thí sinh Tô Trần Tiến - sinh viên K24 ngành Kế toán Trường Đại học Văn Lang.

Ngành Kế toán Trường Đại học Văn Lang có chương trình đào tạo ứng dụng uy tín từ nhiều năm qua, nổi bật với chương trình “Mô phỏng hoạt động kế toán doanh nghiệp” dành cho sinh viên năm ba do các kế toán trưởng trực tiếp giảng dạy, giúp sinh viên nhanh chóng tiếp cận thực tế nghề nghiệp. Bên cạnh đó, các cuộc thi học thuật dành cho sinh viên thường xuyên được tổ chức, giúp sinh viên tổng hợp, vận dụng kiến thức chuyên ngành, nâng cao hiểu biết và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp. Sinh viên có thành tích cao sẽ được chọn đại diện cho Khoa Kế toán tham gia các cuộc thi liên quan ở cấp cao hơn.

“Tranh tài kế toán 2021” là cuộc thi mới nhất dành cho sinh viên ngành Kế toán, khởi động từ 02/6/2021 với 2 vòng thi: Vòng 1 - Kiến thức chung (02 - 04/6/2021) và Vòng 2 - viết bài luận (06 - 15/6/2021).

vlu tranh tai ke toan

Tham gia Vòng 1 - “Kiến thức chung”, thí sinh tham gia sẽ trả lời 30 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 45 phút trên trang E-Learning cá nhân. Nội dung xoay quanh chủ đề nguyên lý kế toán, kinh tế vi - vĩ mô… Qua đó, sinh viên được học hỏi và củng cố thêm kiến thức về các lý thuyết, nguyên lý và kỹ thuật cơ bản nhất của ngành Kế toán.

Sau vòng 1, tất cả thí sinh bước vào vòng 2 “Tìm hiểu về IFRS” (International Financial Reporting Standards - Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế) với hình thức viết một bài luận có nội dung khoảng 1.500 đến 2.000 từ về các nội dung liên quan đến IFRS (Lịch sử ra đời, cơ quan ban hành, quản lý; Tầm quan trọng của IFRS; Lộ trình áp dụng, cơ hội và thách thức khi áp dụng tại Việt Nam; Trình bày sự khác nhau so với các quy định, chuẩn mực khác...)

Trải qua gần một tháng tranh tài, Ban tổ chức đã tìm ra những thí sinh đạt thành tích thi cao nhất, gồm:

• Giải nhất: sinh viên Tô Trần Tiến (năm ba)
  • Giải nhì: sinh viên Tạ Thị Thanh Hoa (năm ba)
  • Giải ba: sinh viên Trần Ngọc Phương Nguyên (năm ba)
  • Giải tập thể xuất sắc: K25KT8
  • Giải thí sinh xuất sắc vòng 1: sinh viên Bùi Thiện Như (năm ba)

Với bài luận đạt giải nhất ”Sự khác biệt giữa chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế số 15 và chuẩn mực kế toán số 14 ảnh hưởng đến doanh nghiệp Việt Nam khi áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS)", bạn Tô Trần Tiến chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em tham gia một cuộc thi chuyên ngành cấp Khoa nên có rất nhiều lo lắng. Một phần là do đề tài em chọn chưa được nghiên cứu phổ biến. Giới hạn bài luận cũng chỉ trong khoảng 1500 - 2000 chữ nên em phải chắt lọc những nội dung thiết thực nhất để người đọc hiểu và đánh giá được. Sau khi tham vấn ý kiến và nhờ sự góp ý của các giảng viên, em đã hoàn thiện và tự tin hơn với bài dự thi của mình.”

Khép lại cuộc thi, “Tranh tài kế toán 2021” đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho sinh viên, đồng thời giúp các bạn rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp trong ngành Kế toán - Kiểm toán, đóng góp vào bức tranh sinh hoạt học thuật vẫn được tổ chức vô cùng sinh động tại Văn Lang trong giai đoạn giãn cách do dịch Covid-19.

Mỹ Tiên