TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Sinh viên Xây dựng Văn Lang tham gia cuộc thi học thuật "We Are Civil Engineers"

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 16/3/2016) – Ngày 05/3/2016, 32 sinh viên ngành Xây dựng Văn Lang tham dự cuộc thi We Are Civil Engineers lần III tại trường ĐH Bách khoa Tp. HCM. Đây là lần đầu tiên sinh viên Xây dựng Văn Lang tham gia vào  cuộc thi học thuật này, lại là sân chơi có quy mô lớn.

Vài tâm sự của dân Xây dựng

Lâu nay, dân Xây dựng vẫn muốn có một sân chơi học thuật dành cho riêng mình, nhưng ngoài các buổi sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm với doanh nghiệp thì những cuộc thi ở tầm mức sinh viên vẫn là điều rất được mong đợi, phần vì số lượng cuộc thi chuyên ngành xây dựng còn hạn chế, phần vì trở ngại tâm lý ở chính sinh viên. Nói riêng về We Are Civil Engineers, nhiều bạn nói rằng mình đã biết đến cuộc thi này ở hai năm trước, nhưng phần vì bận bịu đồ án, phần vì… ngại dân Bách Khoa, nên… thôi. Dương Thị Diễm Sương, đội DVL01 nói: “Lúc đầu sợ không biết hình thức thi như thế nào, với lại nghĩ: mình sao bằng dân Bách Khoa!”

Để tham gia cuộc thi lần này, không chỉ sinh viên, mà các thầy cô cũng đã có sự chuẩn bị về tâm lý.  Cô Võ Thanh Giang – cán bộ phụ trách sinh viên ngành Xây dựng, Trường ĐH Văn Lang – tâm sự rất thật: Hai lần thi trước mình đều biết, nhưng cũng phải đến năm nay mới đủ tự tin “thúc” các bạn đi. Chính mình cũng cần thời gian để hiểu các bạn, cảm thấy các bạn có thể làm được, và đủ thân để các bạn tin tưởng vào mình, không cảm thấy đơn độc khi bước ra ngoài.

Thầy Huỳnh Thanh Điệp – Phó trưởng khoa Kiến trúc – Xây dựng, Trường ĐH Văn Lang – người phụ trách ngành Xây dựng và trực tiếp đưa các bạn đi thi vòng loại, bộc bạch: “Sinh viên mình hay lấy lý do là bận, nhưng không hẳn vậy đâu, chủ yếu là tâm lý của các bạn kia. Kiến thức thì có rồi, mà phải có vận tốc ban đầu đẩy các bạn đi mới được. Mình sẵn sàng làm vận tốc ban đầu đó.”

we are civil engineers 001Thầy Huỳnh Thanh Điệp và 8 đội thi của Trường ĐH Văn Lang trong Lễ Khai mạc và vòng loại cuộc thi We Are Civil Engineers lần III, do khoa Kỹ thuật Xây dựng, trường ĐH Bách Khoa Tp. HCM tổ chức, ngày 05/3/2016

We Are Civil Engineers
Cuộc thi chuyên ngành dành cho sinh viên đang theo học khối ngành Xây dựng tại các trường ĐH-CĐ ở Tp. HCM.
Đoàn – Hội sinh viên khoa Kỹ thuật Xây dựng, trường ĐH Bách Khoa Tp. HCM tổ chức cuộc thi lần đầu vào năm 2014.
Qua 3 mùa thi, We Are Civil Engineers trở nên quen thuộc và dần có được uy tín trong sinh viên khối ngành Xây dựng tại các trường ĐH-CĐ ở Thành phố.

Năm 2016
250 SV đến từ 7 trường ĐH đăng ký dự thi.
Vòng loại diễn ra ngày 05/3/2016 tại trường ĐH Bách Khoa với 2 phần thi:
    - Kiểm tra kiến thức trắc nghiệm trong 45'
    - Thực hiện mô hình chịu lực trong 120'
12 đội đạt điểm cao nhất được chọn vào vòng bán kết, sẽ diễn ra vào ngày 19-20/3/2016 tại khu dân cư cao cấp Masteri, Thảo Điền, Quận 2, Tp. HCM.
Đây là lần đầu tiên SV ngành Xây dựng, trường ĐH Văn Lang tham gia cuộc thi. Trong 8 đội Xây dựng Văn Lang, đã có 2 đội lọt vào vòng bán kết. Trong phần thi mô hình, Văn Lang đoạt giải Ba.

Cuộc thi khởi động từ giữa tháng 2/2016, nhưng đến đầu tháng 3, sinh viên Xây dựng Văn Lang mới tiếp cận thông tin và bắt đầu đăng ký. Từ nhiệt tình của cô Võ Thanh Giang và sự sâu sát của thầy Huỳnh Thanh Điệp, đại diện Ban Tổ chức cuộc thi đã có buổi trao đổi trực tiếp với sinh viên chuyên ngành Xây dựng về thể lệ, hình thức các vòng thi ngay tại văn phòng khoa Kiến trúc – Xây dựng Văn Lang, 14h chiều ngày 01/3/2016 – khi chỉ còn vỏn vẹn 2 ngày là hết hạn nộp hồ sơ dự thi. Đã gặp, đã biết nhiều hơn về cuộc thi, nhưng ngại ngần vẫn còn. Khi đại diện BTC ra về, thầy Điệp tiếp tục trò chuyện với sinh viên, trao đổi kỹ hơn về chuyên môn và tiếp thêm tự tin cho các bạn. Từ 5 đội đăng ký đầu tiên, các thầy cô tiếp tục động viên, trực tiếp “tuyển quân” và cuối cùng cũng lên được danh sách 8 đội. Mọi thủ tục đăng ký được tiến hành gấp rút, vừa kịp để 32 sinh viên ngành Xây dựng đủ điều kiện tham gia cuộc thi.    

“Cứ đi đi để lấy kinh nghiệm, không nhất thiết phải đoạt giải đâu mà!”, “coi như đi chơi thôi, đừng có căng thẳng quá”, nhiều bạn mang theo câu nói ấy của các thầy cô bước vào cuộc thi, và quả bói đầu mùa đã có vị ngọt ngào: Văn Lang đoạt giải 3 phần thi Mô hình, 2 trong 8 đội dự thi lọt vào vòng bán kết. Cảm ơn thầy cô, Bùi Hoàng Khải, đội DVL01 nói: “Trong lúc thi em thấy thầy Điệp cứ đi quanh khu vực thi để xem xét các đội thi của Văn Lang và những trường bạn. Cái dáng gầy gầy của thầy em thấy thương lắm. Còn cô Giang thì lúc nào cũng vậy, chương trình nào tụi em làm cô cũng theo sát. Tụi em là dân Xây dựng, ăn nói khô khan chút, thương để trong lòng thôi…  

we are civil engineers 002Thầy Huỳnh Thanh Điệp đưa ra những gợi ý cho đội DVL03 (Đặng Minh Phụng, Bùi Văn Sỹ, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Hoàng Vũ, cùng lớp K18X01) trong phần thi mô hình

Khởi đầu suôn sẻ

Đi thi với nhiều lo lắng, lạ lùng là khi vào cuộc, các bạn lại bình tĩnh. Từ khâu sắp xếp nhân sự, các kỹ sư tương lai đã cẩn thận tính toán chia nhóm theo kiểu “hỗn hợp”, nghĩa là trong từng nhóm cố gắng có cả thành viên nam và nữ, thuộc nhiều khóa khác nhau. Sinh viên năm 4 hiểu rõ về vật liệu, sinh viên năm 2,3 vừa học sức bền, cơ – kiến thức còn mới… cùng nhóm sẽ dễ bổ sung cho nhau. Vì thế mà nhiều nhóm toàn những “người lạ từng quen”, chưa trò chuyện bao giờ, nhưng đã vào team thì cứ “chơi tới bến” với đề thi, chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ mới lập nhóm từ những bạn cùng khóa, cùng lớp.

Vòng loại ngày 05/3/2016 có mặt 57 trên tổng số 60 đội đăng ký. Các “chiến binh” từ Trường ĐH Văn Lang, Bách Khoa, Tôn Đức Thắng, Sư phạm Kỹ thuật, Mở, Kiến trúc Tp. HCM, Hutech phải vượt qua 30 câu hỏi trắc nghiệm trong 45’, sau đó là phần thi dựng mô hình. 12 đội có tổng điểm cao nhất sau 2 phần thi sẽ lọt vào vòng bán kết.

Phần thi mô hình kéo dài 120’. Mỗi đội thi được cấp 1 tờ giấy A0, 20 tờ giấy A4, 2 cuộn keo trong, 1 lọ keo sữa, 1 cây kéo, thực hiện mô hình có kết cấu chịu lực từ 0.5-1.0kg, có khả năng ứng dụng thực tế; sau khi hoàn thành phải thuyết minh mô hình trong 1’.

we are civil engineers 003Các trường được chia khu vực riêng trong phần thi mô hình. Sinh viên Văn Lang luôn chú ý giữ cho bảng tên Trường ngay ngắn như ý thức về "màu cờ sắc áo". Ảnh chụp ngày 05/3/2016.

Nếu phần trắc nghiệm được các bạn đánh giá là không quá khó thì phần mô hình thực sự là thử thách. Nhiều bạn trong đội thi của Văn Lang chưa từng thực hiện mô hình, một phần cũng vì trong chương trình học ngành Xây dựng không có môn học này. Một số bạn tham gia vào đội sân khấu của các chương trình đoàn hội thì biết cách cắt dán, lắp ghép, nhưng không có kinh nghiệm xây dựng ý tưởng. Trong khi các đội khác lập tức vào việc thì sinh viên Văn Lang cứ loay hoay…   

Nhưng cái khó ló cái khôn, các đội thi Văn Lang có phản xạ khá tốt. Sau khi được thầy Điệp hướng dẫn sơ lược về nguyên lý chịu lực, các bạn làm mô hình rất nhanh. Đặc biệt, đội DVL01 đã có ý tưởng sáng tạo: Tòa nhà công sở hình hoa sen đá Cô-tex-bi. Mô hình này đã đoạt giải Ba trong phần thi mô hình. Điểm làm nên thành công của Cô-tex-bi là ý tưởng khác biệt về kiến trúc: tòa nhà được hợp thành bởi 4 khối vững chắc, đặc biệt tiết kiệm nguyên liệu: chỉ tốn ¼ tờ giấy A0. Bên cạnh đó, phần thuyết minh rành mạch, chừng mực, bản ghi tên nhóm rõ ràng, sạch đẹp cũng là những yếu tố quyết định giúp mô hình của DVL01 đoạt giải.  

we are civil engineers 004Ảnh: Mô hình Tòa nhà công sở hình hoa sen đá Cô-tex-bi của nhóm DVL01.

we are civil engineers 005Một số đội thi của Văn Lang trong phần thi mô hình, vòng loại We Are Civil Engineers lần III, sân trường ĐH Bách Khoa Tp. HCM, ngày 05/3/2016 Từ trái sang: Nguyễn Ý Quyên (K18X02) và Phạm Thái (K19X02), đội DVL04; Hoàng Hải Đăng, Võ Thành Quân (cùng lớp K19X01), Lê Minh Thiện (K19X02), đội DVL07; Nguyễn Hoàng Dủ (K19X02) và Lê Anh Xuân (k19X01), đội DVL08

Tin vui nối tiếp tin vui, ngày 07/3/2015, Ban Tổ chức cuộc thi công bố danh sách 12 đội lọt vào vòng bán kết, DVL01 và DVL02 là những đại diện của Văn Lang bước vào vòng thi tiếp theo. Trong niềm vui của các bạn có sự bất ngờ, nhưng cũng có lòng tự tin nhất định. Sử Thành Nhân – đội DVL02 – nói: Vào tới nơi thi là quyết tâm cho tới cùng, không lo lắng gì nữa. Thi xong, tụi em cũng nghĩ là được vô vòng trong, nhưng không nghĩ là được tới 2 đội. Giờ thì em muốn lấy giải Nhất đem về (cười)...  

we are civil engineers 005Đội DVL01: Bùi Hoàng Khải – SV năm 3 (K19X02) Đặng Thanh Nam – SV năm 4 (K18X02) Dương Thị Diễm Sương – SV năm 3 (K19X01) Đỗ Văn Tương – SV năm 2 (K20X01) Ảnh: DVL01 với mô hình đoạt giải và cờ lưu niệm của cuộc thi. 

we are civil engineers 009Đội DVL02: Lê Duy Bảo – SV năm 4 (K18X01) Đỗ Trần Tuấn Đạt - SV năm 4 (K18X01) Sử Thành Nhân - SV năm 4 (K18X01) Đinh Văn Thọ - SV năm 4 (K18X01) Ảnh: DVL02 xem lại mô hình của nhóm trước khi nộp bài cho BGK.

Vòng bán kết đang đến gần, ngày 19-20/3/2016, các đội thi sẽ đến khu dân cư cao cấp Masteri Thảo Điền, Quận 2, Tp. HCM, tham quan công trình và trả lời trực tiếp câu hỏi từ kỹ sư Công ty Xây dựng Coteccons. Sinh viên Xây dựng vẫn đang trong vòng quay của đồ án, báo cáo, thi giữa kỳ, và các hoạt động phong trào trong đợt cao điểm tháng Ba; nhưng những cuộc trao đổi về cuộc thi vẫn còn hào hứng. Văn Lang mong chờ những chia sẻ tiếp theo của các bạn về diễn biến vòng thi bán kết, về lần đầu sinh viên Xây dựng bước ra ngoài gặp gỡ bạn bè. Hãy cứ đi, bởi thành công lớn nhất đã đạt được và chính các bạn cũng nhận ra, đó là thúc đẩy tinh thần dám đi của sinh viên Xây dựng: “nhiều bạn tiếc vì không tham gia kịp, nhiều bạn dự định năm sau thi tiếp”, “đi thi rồi mới thấy do mình ít tham gia nên e dè, chứ khi đã lăn xả hết mình thì... cũng còn chưa biết ai hơn ai!”.

Bảo Linh (Ảnh: Sinh viên ngành Xây dựng)


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag