TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Sinh viên Kế toán chinh phục kỹ năng: BẢN LĨNH BÀN PHÍM

(TT. Thông tin - Văn Lang, 15/12/2015) - Năm nay, khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường ĐH Văn Lang tổ chức cuộc thi "Hành trình chinh phục kỹ năng - lần 1" thay cho cuộc thi truyền thống "Olympic Kế toán". Chủ đề "Bản lĩnh bàn phím" được Ban tổ chức lựa chọn là chặng đầu tiên của cuộc hành trình - một thử thách sinh viên cần chinh phục qua 3 vòng thi, và quan trọng hơn là cần rèn luyện trong suốt 4 năm đại học để thật tự tin khi đi làm sau này.

Công việc Kế toán gắn liền với các ứng dụng tin học văn phòng?
Hẳn rồi!
Sinh viên Kế toán sử dụng thành thạo Word, Excel, Powerpoint?
Chưa chắc!

Không dùng phím tắt trên bàn phím, không nhớ các tổ hợp phím nóng, không biết cách dàn một trang MS-Word đúng quy chuẩn, không thuộc các hàm tính trên Excel,... tưởng chừng là chuyện "vụn vặt" với sinh viên, nhưng sẽ là những trở ngại hữu hình trong công việc sau này. Các bạn sử dụng máy tính rất thạo để lướt web, chơi game, tương tác trên các trang mạng xã hội, cập nhật những phần mềm, ứng dụng chuyên ngành; nhưng lại xem nhẹ việc rèn luyện kỹ năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng, vì... ngày nào mình cũng "thăm" chúng mà! Nếu suy nghĩ vậy, bạn hãy tìm hiểu về cuộc thi "Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới" (MOSWC) - sân chơi tầm cỡ quốc tế về kỹ năng công nghệ, tin học văn phòng được lần đầu tổ chức năm 2002 tại Mỹ. Chỉ với 3 nội dung MS - Word, Excel, Powerpoint nhưng độ phức tạp và lắt léo của đề thi mỗi năm luôn khiến thí sinh các quốc gia phải rèn luyện rất vất vả. Từ năm 2015, cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới tại Việt Nam chính thức được Bộ Giáo dục & Đào tạo đồng tổ chức, với mục tiêu thúc đẩy phong trào rèn luyện và nâng cao kỹ năng tin học văn phòng trong học sinh, sinh viên, làm cơ sở xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

ITA MOSWC 2015 Logo1Poster MOSWC 2015

Hòa cùng mục tiêu trên, cuộc thi "Hành trình chinh phục kỹ năng - lần 1", chủ đề "Bản lĩnh bàn phím" do Câu lạc bộ A&M, khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường ĐH Văn Lang tổ chức là "đòn bẩy" nâng cao nhận thức và tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận các kỹ năng tin học văn phòng theo tiêu chuẩn quốc tế, nhằm nâng cao kết quả học tập và hiệu quả công việc sau này. Kỹ năng tin học văn phòng, xử lý về công nghệ thông tin rất quan trọng với sinh viên ra trường, tạo ưu thế thu hút các nhà tuyển dụng.  

Hành trình cuộc thi  

ktkt ban linh ban phim 00214/11/2015, tại các phòng máy, Cơ sở 2

VÒNG 1: Thử sức   

  • 200 thí sinh đăng ký tham gia, đến từ 4 khóa Khoa Kế toán Kiểm toán và các khoa bạn thuộc khối ngành kinh tế (Thương mại, Tài chính - Ngân hàng). 
  • Mục tiêu: chọn lọc những thí sinh có kỹ năng tin học đại cương tốt nhất.
  • Thi cá nhân trên máy tính, kiểm tra các kỹ năng: tốc độ gõ bàn phím, soạn văn bản MS-Word, xử lý bảng tính Excel theo yêu cầu

ktkt ban linh ban phim 00314/11/2015, tại các phòng máy, Cơ sở 2

 VÒNG 2: Tranh tài  

  • 15 thí sinh có điểm số cao nhất từ vòng 1.
  • Mục tiêu: đánh giá kỹ năng vận dụng các phần mềm Microsoft... vào một dự án thực tế.
  • Thi theo nhóm, trong 10 ngày, các bạn cần đưa ra ý tưởng một dự án kinh doanh khởi nghiệp và thuyết trình trong ngày thi, vận dụng MS- Word, Excel, Powerpoint.

ktkt ban linh ban phim 0048g00, 13/12/2015, tại P.C601, Cơ sở 2

VÒNG CHUNG KẾT  

  • 8 thí sinh có điểm số cao nhất từ vòng 2.
  • Mục tiêu: kiểm tra toàn diện kiến thức về các ứng dụng tin học văn phòng; kỹ năng sử dụng phím tắt, phím nóng; xử lý tình huống thực tế.
  • Thi cá nhân qua 3 chặng đấu, bao gồm: trả lời trắc nghiệm, thi trên bàn phím, bốc thăm tình huống.

Cuộc thi "Hành trình chinh phục kỹ năng - Lần 1" diễn ra trong suốt một tháng, mỗi vòng thi có hình thức riêng biệt nên cách thức tổ chức khác nhau. "Bản lĩnh bàn phím" là một chặng đua bền bỉ của các thí sinh, với sự theo sát xuyên suốt của Ban tổ chức. Chị Phạm Thị Mộng Tuyền - Trưởng Ban tổ chức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ A&M chia sẻ: năm đầu tiên tổ chức nên lo lắng, áp lực rất nhiều, từ đề thi, cách thi, chất lượng thí sinh đến những tình huống không lường trước được. Vòng 2 vừa thử thách sức bền, sáng tạo của thí sinh; vừa gây khó khăn cho Ban tổ chức khi đưa ra các tiêu chí chấm điểm thật công bằng, vì làm nhóm nhưng điểm cá nhân. Vòng chung kết lại là một bài toán khó, làm sao để buổi thi hấp dẫn, thu hút khán giả khi "khoảng lặng" của các chặng thi khá nhiều. Giải pháp Ban tổ chức tìm ra thật thú vị!   

ktkt ban linh ban phim 0054 màn hình LCD do khoa Mỹ thuật Công nghiệp hỗ trợ, máy và người quay phim do Trung tâm Thông tin hỗ trợ cùng sự giúp đỡ kỹ thuật của Trung tâm Kỹ thuật Tin học và Phòng Phục vụ học đường 4 đã giúp "truyền hình trực tiếp" từng phần thi của các thí sinh (biểu cảm, động tác tay, màn hình máy tính), thầy cô,khán giả ngồi bên dưới có thể dễ dàng theo dõi và nắm được diễn biến cuôc thi. Đây là một giải pháp mới mẻ và hiệu quả mà rất ít cuộc thi cấp khoa nào thử nghiệm trước nay.

Không sử dụng chuột

Nguyên tắc bất biến này là khó khăn rất lớn mà các thí sinh phải thích ứng và vượt qua, góp phần tạo sự gay cấn cho các phần thi.  

ktkt ban linh ban phim 006Không chỉ thí sinh mà cả khán giả cũng có nhiều lần bất ngờ với các câu hỏi trong bộ đề thi. Rõ ràng để sử dụng linh hoạt, thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng Microsoft, không chỉ đơn giản là biết gõ chữ trên Word, biết nhập liệu trên Excel, biết tạo slide trên Powerpoint,... Để "làm chủ" bàn phím, không đơn thuần chỉ thể hiện ở tốc độ gõ, mà còn ở việc hiểu ý nghĩa, chức năng các phím tắt.

Một đặc điểm nổi bật của cuộc thi "Hành trình chinh phục kỹ năng - lần 1" là nhận được sự hỗ trợ của các thầy cô ngoài khoa, và có nhiều đơn vị tài trợ đồng hành. Cơ cấu giải thưởng hấp dẫn, thiết thực cho việc học tập, rèn luyện của sinh viên (4 suất đi thực tập và được đào tạo chuyên nghiệp tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chân Nhân, các suất học bổng đào tạo ACCA và Excel chuyên nghiệp của Trung tâm đào tạo Smart Train, phần thưởng của Công ty cổ phần MISA, kỷ niệm chương và quà tặng của TMF Group). Cuộc thi cũng là một trong những hoạt động gắn kết khoa Kế toán - Kiểm toán với các doanh nghiệp bên ngoài.   

BAN GIÁM KHẢO
   TS. Nguyễn Cửu Đỉnh - Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán 
   ThS. Lưu Chí Danh - GVCH khoa Kế toán - Kiểm toán
   ThS. Nguyễn Thái Hải - GV Bộ môn Tin học đại cương
   ThS. Hoàng Hoa Sơn Trà - GVCH khoa Tài chính - Ngân hàng (vòng 2)
   Chị Nguyễn Thị Ngọc Mai - Giám đốc tài chính Công ty THNN Nhật Nam (vòng chung kết)

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ 
   Trung tâm đào tạo Smart Train
   Công ty THHH Thương mại Dịch vụ Chân Nhân
   Công ty cổ phần MISA
   TMF Group

Phần thưởng lớn từ cuộc thi là sự khích lệ tinh thần cho các bạn sinh viên đã mạnh dạn tham gia và đầu tư tâm sức cho cuộc thi. Sự thể hiện của các thí sinh chưa hẳn xuất sắc và thuyết phục tất cả khán giả, nhưng quan trọng hơn, các bạn đã là tấm gương cho sự tìm tòi, học hỏi và nâng cao các kiến thức kỹ năng tin học văn phòng của bản thân để những sinh viên khác phấn đấu. Thành tích các bạn đạt được hôm nay không chỉ có phần thưởng vật chất, mà còn là những kiến thức và kỹ năng thu hoạch được trong quá trình chuẩn bị cho các vòng thi, là những "trợ thủ" đắc lực mang lại lợi ích trực tiếp cho học tập cũng như công việc tương lai của các bạn.

ktkt ban linh ban phim 0074 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi. (từ trái sang: Hạo Kỳ, Đặng An, Trúc Quy, Bảo Ngọc)

KẾT QUẢ CUỘC THI
   Giải Nhất: Nguyễn Đặng An (lớp K18KT1, SV năm 4, khoa Kế toán - Kiểm toán).
   Giải Nhì: Lâm Hạo Kỳ (lớp K18C3, SV năm 4, khoa Thương mại).
   Giải Ba: Nguyễn Trúc Quy (lớp K19KT1, SV năm 3, khoa Kế toán - Kiểm toán).
   Giải Tư: Nguyễn Bảo Ngọc (lớp K20KT6, SV năm 2, khoa Kế toán - Kiểm toán). 

Cuộc thi mới, hành trình còn dài...

Khoa Kế toán - Kiểm toán rất chú trọng các sân chơi mang tính học thuật. Những năm qua, Khoa đã cố gắng duy trì cuộc thi kiến thức chuyên ngành "Olympic Kế toán". Đây là năm đầu tiên khoa tổ chức một cuộc thi về kỹ năng với mong muốn sinh viên có cơ hội thể hiện và rèn luyện kỹ năng của mình - yếu tố các nhà tuyển dụng xem trọng hàng đầu, hơn cả kiến thức. Bên cạnh đó, "Hành trình chinh phục kỹ năng" mở rộng đối tượng tham gia đến sinh viên các ngành Kinh tế trong toàn trường, tăng cường sự giao lưu giữa các khoa.  

ktkt ban linh ban phim 008"Khoa Kế toán - Kiểm toán lần đầu tiên tổ chức cuộc thi này, và sự hưởng ứng của các khoa bạn rất tốt. Dự kiến năm sau, nếu điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ duy trì một năm 2 cuộc thi. Học kỳ 1 thi "Olympic Kế toán" chào mừng 20/11, học kỳ 2 tiếp tục tổ chức "Hành trình chinh phục kỹ năng"..." TS. Nguyễn Cửu Đỉnh, Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán

 Chủ đề "Bản lĩnh bàn phím" đã là cột mốc đầu tiên của cuộc thi "Hành trình chinh phục kỹ năng". Những năm sau, cuộc thi sẽ đồng hành cùng các bạn sinh viên rèn luyện thêm các kỹ năng khác. Con đường chinh phục kỹ năng còn dài lắm, vì yêu cầu đặt ra với nguồn nhân lực chất lượng cao thời đại mới ngày càng khắt khe. Ý thức nâng cao kỹ năng nghề nghiệp không chỉ là mục tiêu cần chinh phục trong một cuộc thi, mà là quá trình sinh viên phải tự học tập, tôi luyện hàng ngày.  

ktkt ban linh ban phim 009 Chúc cuộc thi những năm sau gặt hái thêm nhiều thành công, tăng cường tính hấp dẫn và tương tác với khán giả, để "Hành trình chinh phục kỹ năng" là một sân chơi thật sự bổ ích, thiết thực đối với sinh viên, không chỉ riêng khoa Kế toán - Kiểm toán.

Bích Phương - Ảnh: Văn Chương, BP.


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag