TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Khoa Mỹ thuật Công nghiệp: Sinh viên ngành Thiết kế Nội thất gặp gỡ nhà thiết kế David Trubridge

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 31/10/2015) – Ngày 28/10/2015, nhà thiết kế David Trubridge - “phù thủy” của ngành Thiết kế Nội thất thế giới - đã có buổi talkshow tại họa thất 701C, cơ sở 2 Trường ĐH Văn Lang, 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.

David Trubridge học kiến trúc sư hàng hải tại nước Anh trước khi bắt đầu công việc thiết kế. Tính độc đáo trong ý tưởng và chất liệu thể hiện đưa danh tiếng của ông vượt xa lãnh thổ châu Âu. Năm 2013, tuần báo L’Express bình chọn ông là một trong 15 nhà thiết kế đương đại quan trọng nhất của ngành nội thất thế giới. Trong buổi talkshow sáng 28/10/2015 tại Trường ĐH Văn Lang, ông đã chia sẻ với SV chuyên ngành Thiết kế Nội thất, khoa Mỹ thuật Công nghiệp, những kinh nghiệm trong sáng tạo nghề nghiệp. 

Talkshow với nhà thiết kế David Trubridge là hoạt động mở, dành cho tất cả SV quan tâm đến lĩnh vực nội thất và xu hướng thiết kế bền vững. Gần 300 SV đã tham dự chương trình, chủ yếu là ngành Thiết kế Nội thất.

“Thiết kế xanh”

David Trubridge theo đuổi xu hướng thiết kế thân thiện với môi trường, không sử dụng vật liệu nhựa. Ông chỉ sử dụng vật liệu gỗ, đặc biệt là tre. Đây cũng là loại cây phổ biến ở Việt Nam, vì vậy, những kiến thức về tính chất và kỹ thuật làm việc với vật liệu được trình bày đều rất hữu ích và nhiều khả năng ứng dụng.

  David Trubridge giải thích về sự lựa chọn chất liệu tre: “Tôi bỏ nhiều công sức để nghiên cứu làm sao cho ít ảnh hưởng đến môi trường nhất. Bị chặt đi, cây cối sẽ tái tạo lại, và chúng ta có thể tận dụng ở mức cao nhất: trong rừng tre, măng dùng để ăn, còn cây lớn dùng để làm ra sản phẩm. Khi sản phẩm gỗ không dùng được nữa, nó cũng phân hủy nhanh. Nhưng chỉ một mẩu nhựa cũng cần cả ngàn năm để phân hủy”. Ông giảm tối đa các chi tiết sử dụng kim loại và nhựa trong sản phẩm của mình, ngay cả vật liệu kết dính cũng sử dụng loại thân thiện với môi trường. Nhà thiết kế còn ngỏ lời với SV: "Nếu bạn sáng chế ra loại bóng đèn dùng chất liệu thân thiện hơn, tôi sẵn sàng mua để đưa vào sản phẩm tạo dáng của mình, thay cho bóng đèn compact".

talkshow David Trubridge 004

talkshow David Trubridge 005

talkshow David Trubridge 006

talkshow David Trubridge 007Đây là hình ảnh minh họa một số mẫu đèn do David Trubridge thiết kế, nguồn: www.davidtrubridge.com

  David Trubridge chứng minh rằng vẫn còn nhiều khả năng khai thác vật liệu tự nhiên trong thiết kế nội thất. Kể về thất bại của mình khi thử nghiệm chất liệu tre, ông nhắn nhủ SV: hãy thử nghiệm nhiều lần, rồi bạn sẽ tìm ra cách chế tác phù hợp, không có giới hạn nào trong việc sử dụng chất liệu thiên nhiên.  Sau những giờ học cùng thầy cô trên giảng đường, cuộc trò chuyện với David Trubridge đã thuyết phục các bạn SV thêm một lần nữa, rằng xu hướng “thiết kế xanh” không chỉ hấp dẫn vì tính hiện đại và lợi ích lâu dài, mà còn có sự sang trọng và độc đáo từ bản thân chất liệu.

“Hãy trung thực với con tim mình”

Cuộc gặp gỡ giữa bậc thầy trong ngành thiết kế và các SV diễn ra trong hai tiếng đồng hồ ngắn ngủi. Ngoài kiến thức chuyên môn, giá trị vô hình của buổi nói chuyện còn đến từ niềm cảm hứng được lan truyền từ một nhà thiết kế lừng lẫy, với quan niệm nghề nghiệp hết sức bình dị nhưng dứt khoát.

Nổi tiếng thế giới với các mẫu đèn chiếu sáng, David gây ngạc nhiên khi bộc bạch: “Tôi không thiết kế đèn để đẩy lùi bóng tối, tôi thiết kế cảm xúc, thay đổi không gian sao cho ấm áp, hấp dẫn hơn”. Ông chia sẻ cách làm việc trân trọng giá trị tinh thần: lấy cảm hứng từ cây cối và trong những khu rừng, học hỏi những kết cấu tự nhiên, phác thảo ý tưởng bằng tay thay vì máy tính để cá nhân hóa từng thiết kế…

Khi được đặt câu hỏi cho David Trubridge, nhiều SV tập trung vào yếu tố tinh thần của công việc thiết kế: Làm sao để giữ được đam mê nếu thực tế nghề nghiệp không như ý? Có cách nào để gợi cảm hứng thiết kế không?... Trả lời các bạn, David Trubridge nhắc đi nhắc lại nhiều lần: “Trong đời sống đô thị ồn ào, phải lắng mình lại để nghe xem mình muốn gì, đừng bị ảnh hưởng từ những xô bồ xung quanh, hãy trung thực với con tim và giữ con đường của mình”.

talkshow David Trubridge 003David Trubridge truyền cảm hứng cho SV qua những chia sẻ chân thành và phong cách thân thiện.

Cách làm của David Trubridge không dễ thực hiện, và ngay cả tâm lý của từng người khi nghĩ đến con đường “làm việc không phải để kiếm tiền, làm vì sở thích của chính tôi” không phải không có những e ngại hay nghi ngờ. Nhưng sự có mặt của ông đã tiếp thêm ít nhiều sức mạnh cho SV, như một hình ảnh sống động về thành công gắn liền với lòng kiên định, sự tự tin.

Nhà thiết kế David Trubridge là giám khảo của Cuộc thi thiết kế mẫu trang trí nội thất gỗ - Giải Hoa Mai 2015-2016. 8 tác phẩm đoạt giải chung cuộc sẽ được trưng bày tại Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam - Vifa Expo 2016 - và Triển lãm Quốc tế về Đồ gỗ - Trang trí nội, ngoại thất Singapore - IFFS 2016. Cuộc thi dành cho tất cả các nhà thiết kế và sinh viên thiết kế trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hạn cuối nhận bản vẽ phối cảnh là ngày 15/12/2015. 20 tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn vào vòng chung kết

 Bảo Linh - Ảnh: Thương Trần


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag