TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Khoa Du lịch tham gia dự án Phát triển môn học trực tuyến do AUF tài trợ

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 22/10/2015) – Chương trình tập huấn về Phát triển các khóa học trực tuyến đại trà cho cộng đồng (MOOC – Massive Open Online Course) diễn ra từ ngày 05-10/10/2015 tại Trung tâm Phát triển công nghệ giáo dục (IFIC), thành phố Tunis – thủ đô nước Cộng hòa Tunisia. Khoa Du lịch, Trường ĐH Văn Lang, là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia chương trình.

van lang 2015 du an MOOC Tunisia6 nhóm dự án tham gia chương trình tập huấn Phát triển các khóa học trực tuyến đại trà cho cộng đồng do AUF tài trợ. TS. Võ Sáng Xuân Lan (hàng trước, thứ 2 từ phải sang) – Trưởng khoa Du lịch, Trường ĐH Văn Lang và ThS. Dương Ngọc Thắng (hàng sau, thứ 2 từ phải sang) – Trưởng Bộ môn Quản trị Khách sạn đã tham gia chương trình cùng đại diện trường đại học các nước bạn. Ảnh chụp ngày 10/10/2015 tại Trung tâm Phát triển công nghệ giáo dục (IFIC), Tunis, Tunisia.

Chương trình tập huấn về MOOC nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Hệ thống các môn học trực tuyến (FUN) thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp, Tổ chức các trường Đại học khối Pháp ngữ (AUF), và các trường Đại học thành viên, nhằm phát triển các khóa học trực tuyến đại trà cho cộng đồng. TS. Thomas Laigie và TS. Rémi Sharock từ France Tél é come là diễn giả của đợt tập huấn này. 

Từ 21 dự án đăng ký, 6 dự án thuộc nhiều lĩnh vực giáo dục đã được lựa chọn: du lịch, công nghệ sinh học, ngôn ngữ học, văn hóa học..., gồm môn học Phát triển bền vững của nhóm giảng viên đến từ ĐH Kinshasa, Congo với sự tài trợ của UNESCO; Đối thoại đa văn hóa của ĐH Sagesse, Lebanon; Hướng dẫn sử dụng Linux của nhóm giảng viên ĐH hai nước Tunisia và Maroc; Chuẩn bị thi DELF, DALF của ĐH Jendouba, Tunisia; Công nghệ sinh học của Viện Công nghệ Campuchia và Thiết kế sản phẩm du lịch văn hóa của Trường ĐH Văn Lang, Việt Nam. Mục tiêu chương trình tập huấn nhằm giúp các nhóm hiểu rõ thế nào là một khóa học trực tuyến (MOOC) và làm thế nào để xây dựng một khóa học trực tuyến chất lượng cao: các thành tố của MOOC, các hoạt động có thể tổ chức trong MOOC; các kỹ thuật quay phim, thiết kế video cũng như làm thế nào để dựng MOOC hoàn chỉnh...

Video về phát triển khóa học trực tuyến trên website Hệ thống môn học trực tuyến (FUN) thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp

Đợt tập huấn tại Tunisia tập trung vào các kỹ năng cần thiết để có thể xây dựng môn học trực tuyến theo đúng quy định của Hệ thống các môn học trực tuyến (FUN) thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp. Đợt tập huấn tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu năm 2016 với nội dung chính là cách thức hoạt động của hệ thống FUN, hướng dẫn cách quản lý, vận hành môn học trên hệ thống trực tuyến của FUN, đóng góp vào việc truyền tải kiến thức đến cộng đồng. Sau khóa học, 6 nhóm giảng viên tiếp tục hoàn chỉnh dự án của mình, dự kiến đến tháng 6/2016, các dự án đạt chuẩn sẽ được đưa vào hệ thống trực tuyến của FUN để sinh viên trên toàn thế giới có thể đăng ký tham gia môn học.

Để tham gia khóa tập huấn, các cá nhân hoặc nhóm giảng viên đang giảng dạy chính thức tại một trường thành viên AUF phải gửi hồ sơ ứng tuyển, mô tả môn học dự định xây dựng thành khóa học trực tuyến, với các điều kiện:
   - Tổng thời lượng môn học không vượt quá 6 tuần
   - Cho phép đăng ký học tự do và miễn phí qua Internet
   - Dạy hoàn toàn bằng tiếng Pháp - Khuyến khích các chương trình có cấp giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ qua bài thi cuối khóa tập trung
   - Khuyến khích mọi hình thức liên kết với một hay nhiều trường đại học khác (bất cứ nước nào) hoặc với các doanh nghiệp trong việc tổ chức biên soạn giáo trình.
Khoa Du lịch, Trường ĐH Văn Lang đã có những bước chuẩn bị từ năm 2014, tham gia Lớp đào tạo chuyển giao công nghệ về thiết kế giáo trình trực tuyến của AUF tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh. Từ nhiều năm nay, khoa Du lịch Trường ĐH Văn Lang đã hợp tác với ĐH Perpignan (Pháp) giảng dạy chương trình Hai văn bằng Pháp - Việt ngành Quản trị Khách sạn và ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành. Tham gia dự án MOOC là cơ hội để khoa Du lịch đưa môn học của mình đến với sinh viên sử dụng tiếng Pháp trên toàn thế giới, thể hiện sâu sắc hơn vai trò của Trường ĐH Văn Lang trong Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF).

van lang 2015 du an MOOC Tunisia AUFThông tin về đợt tập huấn tại Tunisia trên website của Tổ chức các trường Đại học khối Pháp ngữ (AUF) (bấm vào hình để xem).

TS. Võ Sáng Xuân Lan – Trưởng Khoa Du lịch ThS. Dương Ngọc Thắng – Trưởng Bộ môn Quản trị Khách sạn


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag